Đại hội Biển Đông Á ở Đà Nẵng sẽ bàn những gì?

19:46, 11/11/2015
|

(VnMedia) - Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 do Việt Nam đăng cai sẽ tổ chức từ ngày 16 đến ngày 21/11/2015 tại Đà Nẵng.

Đại hội do Tổ chức đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức.

Đại hội Biển Đông Á
Đại hội Biển Đông Á

Đây là một hội nghị quốc tế hàng đầu về phát triển bền vững và quản lý các khu vực vùng bờ, đại dương, tập trung vào các Biển Đông Á, là nơi trao đổi thông tin tương tác, trung tâm xây dựng và phát triển các quan hệ đối tác và là cơ chế giám sát, lập kế hoạch cho sự phát triển bền vững của khu vực các Biển Đông Á.

Thông tin tại buổi họp báo chiều 11/11, ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến bộ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững.

Đại hội được các quốc gia thành viên và PEMSEA thống nhất lựa chọn chủ đề là “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương – Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015”.

Dự kiến, khoảng 700 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có khoảng 400 đại biểu quốc tế, bao gồm các nhà quản lý, khoa học, đại diện các Bộ, ngành, địa phương trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Đại hội sẽ không đặt ra các vấn đề về tranh chấp chủ quyền.

Mục đích của Đại hội là cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững Biển Đông Á; gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức các chính sách đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được, thực tiễn thành công trong quản lý và phát triển bền vững môi trường Biển Đông Á; Thông qua Chiến lược cập nhật phát triển bền vững Biển Đông Á và xác định các mục tiêu hoạt động của PEMSEA sau năm 2015. 


Ý kiến bạn đọc