Yêu cầu chứng minh "đòi" hối lộ là tiếp tay cho tham nhũng

07:23, 31/10/2015
|

(VnMedia) - Không ai chứng minh được chuyện đòi nhận hối lộ. Nếu chúng ta dùng từ "đòi" là tiếp tay cho tham nhũng. Tôi đề nghị là phải bỏ ngay, nếu có thì Nhân dân sẽ không đồng tình...- đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

đòi hối lộ
Không ai chứng minh được chuyện “đòi” nhận hối lộ

Sáng 30/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi). Vấn đề bỏ án tử hình được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Theo đó, về quy định không thi hành án tử hình đối với người kết án tử hình đối với tội tham nhũng, nhận hối lộ, dự thảo quy định không thi hành án tử hình đối với tội phạm này khi sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện điều tra xử lý tội phạm. Tuy nhiên, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu quan điểm:

“Sự hối cải và sự nhận thức chủ động tích cực khắc phục đó nên ghi nhận ở giai đoạn phát hiện tội phạm và đang trong quá trình xử lý, còn sau khi được tuyên án tử hình thì không còn chủ động tích cực nữa mà lúc đó vì quá sợ bị tử hình mà tích cực khắc phục để cứu lấy sự sống của mình và như thế người dân có cách hiểu là dùng tiền để thoát án tử hình là điều không phải không có cơ sở và sẽ làm gia tăng sự bất bình trong dân chúng đối với tình trạng tham nhũng, hối lộ.”

Đại biểu Tô Văn Tám phân tích thêm: “Mặt khác, đối với người phạm tội có thể sẽ có tư tưởng chờ xem án sẽ tuyên ra sao, nếu tuyên tử hình, lúc đó hãy chủ động tích cực khắc phục hậu quả, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để tránh bị tử hình. Nếu tuyên không là tử hình thì sẽ tìm cách giữ tài sản đã tham nhũng hay hối lộ mà có.”

Bởi vậy, đại biểu đề nghị không quy định vấn đề này mà đưa các tình tiết chủ động khắc phục hậu quả, tích cực hợp tác cơ quan điều tra với các cơ quan chức năng trong phát hiện xử lý tội phạm thành các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để áp dụng Khoản 1, Điều 54 khi lượng hình. Như vậy, người phạm tội này vẫn có cơ hội thoát khỏi án tử hình.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) thì cho biết, ông đồng tình với đồng tình không thi hành án tử hình đối với một số loại tội như tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, tội tham ô, nhận hối lộ với 3 điều kiện, đó là chủ động khắc phục hậu quả, hợp tác với cơ quan chức năng và lập công lớn.

“Tuy nhiên phải quy định chặt không rất dễ lợi dụng. Vì phải nộp bao nhiêu tiền, nộp có 5, 10 triệu ông bảo tôi chủ động tôi nộp để miễn thi hành án tử hình là không được. Hay như thế nào là hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng phải rất rõ. Thứ ba là lập công lớn là công gì? Phải chứng minh cho rõ mới đồng tình được, Quốc hội mới bấm nút được thông qua.” – đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Góp ý về những quy định liên quan đến tội nhận hối hối lộ, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phân tích: Trước đây, quy định "người nào lợi dụng chức vụ quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận, hoặc sẽ nhận bất cứ một lợi ích nào dưới mọi hình thức để làm hoặc không làm một việc là phạm tội tham nhũng", nhưng bây giờ thêm một câu là "đòi" thì không ai chứng minh được chuyện đòi nhận hối lộ.

“Nếu chúng ta ghi thêm câu này vào đây thì đương nhiên tiếp tay cho tội phạm tham nhũng. Tôi đề nghị phải bỏ, bởi vì thực tiễn anh gây khó khăn cho người ta thì đương nhiên người ta phải đưa, người ta mất lòng tin với anh người ta cũng đưa, người ta không còn tin anh, cơ quan nhà nước, bởi nếu không có tiền thì anh không làm, nên phải đưa, chứ không phải đòi. Nếu chúng ta dùng từ "đòi" là tiếp tay cho tham nhũng. Tôi đề nghị là phải bỏ ngay, nếu có thì Nhân dân không đồng tình. Tôi đã chứng kiến một Bộ trưởng đã trả lời trước Đài truyền hình có nói “cán bộ của tôi không có đồng chí nào đòi đưa hối lộ, nhưng dân tự đưa. Tôi nghĩ nếu các đồng chí ghi từ "đòi" vào đây, tôi không đồng tình và đề nghị phải bỏ ngay.” – đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cũng cho biết, ông không đồng tình với quy định về việc bỏ án tử hình đối với tội cướp tài sản.

“Các hành vi cướp rất nguy hiểm, nếu chúng ta mà bỏ tội cướp, tôi cho rằng hết sức nguy hiểm. Chúng tôi chứng minh có nhũng vụ cướp suốt từ Lạng Sơn vào Đà Lạt toàn dùng thuốc mê. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ gây hậu quả chết người. Chúng ta bỏ tử hình, tôi thấy không đồng tình vì không đảm bảo sức răn đe và giáo dục.” – đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cũng cho biết, ông đồng tình với việc giữ án tử hình với tội vận chuyển trái phép chất ma túy. “Chúng ta bỏ tội vận chuyển trái phép chất ma túy thì chắc chắc sẽ không xử được ai. Tất cả mọi người khi bị bắt họ đều xác nhận họ chỉ có vận chuyển thôi, và như thế chắc chắn không có ai thi hành án tử hình với tội ma túy nữa.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc