Luật quân nhân chuyên nghiệp: Thay đổi giới hạn độ tuổi quân nhân chuyên nghiệp

18:25, 21/10/2015
|

(VnMedia) -  Tuổi cao nhất phục vụ tại quân ngũ theo cấp bậc quân hàm là: Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: Nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi; Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi; Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Đây là một trong nhưng điểm thay đổi mới của Dự thảo Luật quân nhân chuyên nghiệp và công chức, viên chức quốc phòng. Tờ trình dự thảo này đã được Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ quốc phòng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trong phiên họp chiều nay 21/10.

Một trong những điểm mới của dự thảo luật này so với quy định hiện nay là điều chỉnh hạn tuổi phục vụ và trần quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng. Theo đó, dự thảo Luật quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại quân ngũ theo cấp bậc quân hàm là: Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: Nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi; Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi; Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: Nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Riêng một số chức danh như chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm, chống khủng bố, thợ lặn, tiêu binh danh dự, vận động viên thể dục thể thao, phục vụ trên tàu ngầm, kíp xe tăng, thiết giáp, diễn viên múa..., để đảm bảo đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ, dự thảo Luật quy định hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ là từ 35 tuổi đến 40 tuổi tùy theo từng đối tượng và khi hết hạn tuổi phục vụ thì được xem xét để chuyển sang đảm nhiệm chức danh khác.

Về cấp bậc quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Dự thảo Luật quy định từ cấp Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp đến cấp Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp là phù hợp, kế thừa quy định của pháp luật hiện hành, tương ứng với hệ thống cấp bậc quân hàm của sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam và thực tế thực hiện từ trước đến nay không có vướng mắc.

Đồng thời dự thảo Luật quy định bậc quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp có trình độ cao cấp là Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ trung cấp là Trung tá quân nhân chuyên nghiệp; có trình độ sơ cấp là Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp.

Thẩm tra về dự thảo luật này, đa số ý kiến trong Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội tán thành quy định về cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp như dự thảo Luật Chính phủ trình. 

Khánh An


Ý kiến bạn đọc