Kiến nghị xử lý cá nhân, tổ chức quản lý đô thị vụ nhà 8B Lê Trực

17:46, 11/10/2015
|

(VnMedia) - Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối tòa nhà 8B Lê Trực, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân quản lý trật tự xây dựng đô thị.

8B Lê Trực
Tòa nhà 8B Lê Trực nằm trên phố Trần Phú kéo dài, đã xây vượt chiều cao cho phép tới 16m (tương đương 5 tầng nhà) - ảnh: Xuân Hưng

Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng vừa ký văn bản chính thức gửi các cơ quan báo thông tấn chí, thông tin về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Theo đó, ngày 9/10, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2361/BXD-QHKT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số nội dung liên quan đến công trình này.

Báo cáo được thực hiện sau khi nghiên cứu hồ sơ tài liệu của dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt cùng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án này.

Tại báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết đã phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án với các nội dung liên quan đến việc chấp hành quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại 8B phố Lê Trực.

Bộ Xây dựng khẳng định, dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại, trong đó có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai.

Bộ Xây dựng đánh giá, UBND Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình, mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Cũng như báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ trước đó của Hà Nội, Bộ Xây dựng đánh giá, sai phạm tại công trình này chính là của chủ đầu tư trong việc xây dựng sai so với giấy phép được cấp.

“Điều này cũng đã được UBND thành phố Hà Nội nêu rõ trong báo cáo số 169 là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.” – báo cáo của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, tại văn bản, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cũng đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình; có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này; tập hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc, hôm 6/10, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành công văn số 6992/UBND-XDGT về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực gửi các sở, ngành liên quan.

Theo công văn, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Ba Đình và các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra làm rõ các vi phạm về trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép. Nếu không tự giác chấp hành, Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Công văn của UBND Thành phố cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nêu trên.

Xuân Hưng (tin, ảnh)


Ý kiến bạn đọc