Hà Nội: Cháy chung cư Xa La, gần nửa đêm vẫn đang cứu người bị kẹt

23:00, 11/10/2015
|

Một vụ cháy lớn xảy ra tại tòa nhà CT4A, CT4B khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội. Khói bốc lên ngùn ngụt từ tầng hầm tòa nhà, trong khi ở các tầng cao có nhiều người bị mắc kẹt.

Theo thông tin ban đầu, người dân phát hiện khói ở khu chung cư kể trên vào khoảng 19h25 hôm nay (11/10).

Sau đó khoảng 30 phút, người ta bắt đầu nghe những tiếng nổ lớn từ tầng hầm của toà nhà CT4A, CT4B rồi khói ùn lên đen kịt từ hầm.

Vụ việc khiến cư dân ở khu vực này hoảng loạn, tháo chạy xuống dưới. Tuy nhiên, trên các tầng cao của khu nhà vẫn còn nhiều người mắc kẹt.

Do 3 khối nhà (A,B,C) ở đây xây thông nhau tâng hầm, nên khói từ hầm A nhanh chóng lan sang hầm B,C. Cháy từ hầm đã tạo khói đen thông lên tâng cao khiến cả 3 khối nhà nhiễm khói nặng, nhiều người mắc kẹt.

Một cư dân sống tại nhà B cho biết, tiếng nổ phát ra nhiều ở tầng hầm, nơi có hàng trăm xe máy của cư dân. Mọi người không thể di chuyển phương tiện do ngay khi cháy xảy ra, cửa ra vào hầm đã bị đóng.

Công tác cứu hộ, cứu hỏa đang được triển khai tích cực tại hiện trường. Lực lượng PCCC sử dụng nhiều vòi nước mạnh từ những họng nước cứu hoả đặt sẵn trong khu vực, phun trực tiếp xuống tầng hầm toà chung cư.Đồng thời, họ cũng bắc thang lên ban công các tầng trên của toà nhà để giải cứu người mắc kẹt. Tuy nhiên, các thang gấp cơ động được đưa đến hiện trường mới chỉ vươn được lên đến tầng 2, tầng 3.

Ngay sau đó, có 6 chiếc xe thang có thể vươn tới tầng 10 cùng hàng chục xe cứu thương được điều tới hiện trường.

22h10: Liên tục xe tiếp nước được điều đến. Xe cứu thương liên tục ra vào. Lực lượng cứu hộ phải sử dụng mặt nạ, bình khí để tiếp cận bên trong tòa nhà.

22h30, cảnh sát thông báo những người trên tầng thượng tòa nhà CT4A, B, C đã được an toàn. Lực lượng làm nhiệm vụ cũng đề nghị người nhà căn hộ 3401 về nơi chỉ huy cảnh sát để xác minh thông tin người nhà mất liên lạc.

22h45: Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang sử dụng quạt để hút khói từng tầng nhằm tiếp cận được các căn hộ. Chủ căn hộ 2604 tòa nhà CT4B thông báo với cảnh sát trong quá trình rời căn hộ chưa kịp khóa bình gas. Lực lượng làm nhiệm vụ đang tiếp cận căn hộ để xử lý.

Loa phát thanh tại hiện trường thông báo tới cư dân ở cả 3 toà nhà liên thông CT4A, CT4B, CT4C không trở lại nhà trong đêm nay. Các gia đình chủ động lo chỗ ngủ, nếu khó khăn, người dân có thể tới khách sạn Mường Thanh trong khu đô thị Xa La, sẽ được bố trí phòng nghỉ.

Có một chiến sĩ cảnh sách phòng cháy chữa cháy bị ngạt khói, được đưa xuống dưới sân toà nhà CT4A. Một số người dân cũng đang nằm cáng khi được đưa xuống.

 

   Chùm ảnh hiện trường vụ cháy:

Nhiều xe cứu thương được đưa đến để có thể cứu chữa kịp thời cho các nạn nhân
Cấp cứu cho người bị ngạt khói trong xe cấp cứu lưu động
Bàn tay ám đầy muội khói của người dân vừa thoát nạn
Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp diễn
Hàng ngàn người dân hoảng sợ tập trung dưới chân chung cư
Xe thang cứu hộ những người dân bị mắc kẹt

21h25: Đám cháy đã cơ bản được dập tắt, nhưng khói vẫn còn rất nhiều. Nhiều em nhỏ đã được cứu thoát.

  

Khói bốc nghi ngút ở 2 tòa nhà CT4A, CT4B ở khu đô thị Xa La, Hà Nội
cháy chung cư Xa La
Một  người bị ngạt khói đang được cấp cứu 

 

Cháy chung cư Xa La
Các thang máy được đưa lên tầng cao giải cứu nạn nhân

 

Tổng hợp từ Tiền Phong, Infonet, Zing, Dân Trí


Ý kiến bạn đọc