Nga tung dàn vũ khí uy lực hàng đầu trong ngày đặc biệt

0
0

 - 4 chiếc máy bay tấn công MiG-31K trong vai trò là máy bay mang theo tên lửa đình đám Kinzhal của Nga cùng với 4 chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 sẽ tham gia vào màn phô diễn trên không trong lễ diễu binh hoành tráng mừng Ngày Chiến thắng sắp tới ở Nga.

Máy bay tấn công MiG-31 mang theo tên lửa đình đám Kinzhal
Máy bay tấn công MiG-31 mang theo tên lửa đình đám Kinzhal

Theo kế hoạch, lễ diễu binh chính mừng Ngày Chiến thắng của Nga sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 sắp tới.

Một nguồn tin trong quân đội Nga tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng: “Màn phô diễn sức mạnh trên không trong lễ diễu binh năm nay sẽ có sự tham gia của 55 chiếc máy bay và 20 chiếc trực thăng: 75 chiếc máy bay đánh dấu sự kiện kỷ niệm đúng 75 năm ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Yêu nước Vĩ đại của Nga. Trong số này đặc biệt có 4 máy bay MiG-31K được trang bị tên lửa Kinzhal và 4 chiếc Su-57”.

Cũng theo nguồn tin, nhóm máy bay tham gia biểu diễn còn có máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50, máy bay vận tải Il-76, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cùng với máy bay tấn công Su-24 và Su-34. Một máy bay Tu-160 và một máy bay Il-78 sẽ thực hiện màn tiếp nhiên liệu trên không trong cuộc diễu binh.

Ngoài sự xuất hiện của các máy bay nói trên, các máy bay MiG-29, Su-30, Su-35S cùng với trực thăng Mi-26, Mi-8, Ka-52, Mi-35 và Mi-28N đều tham gia vào lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trong năm nay.

Su-57
Su-57

Tuy nhiên, mọi sự chú ý đều đang tập trung vào 4 chiếc máy bay tấn công MiG-31K trong vai trò là máy bay mang theo tên lửa đình đám Kinzhal cùng với 4 chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57. Đây đều là những chiếc máy bay quân sự tối tân hàng đầu của Nga.

Kinzhal là một loại tên lửa hành trình siêu âm được phóng từ trên không mới tinh của Nga. Loại tên lửa có tên là Kinzhal (Dao Găm) này đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba năm 2018. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Tên lửa Kinzhal đã được đưa vào thử nghiệm và tham gia nhiệm vụ chiến đấu từ ngày 01/12 năm 2017. Ban đầu, MiG-31BM được chọn là máy bay mang theo tên lửa Kinzhal. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, MiG-31K đã được chọn thay thế.

Kinzhal không phải là vũ khí tối tân duy nhất của Nga được khoe sức mạnh trong sự kiện sắp tới. Chiến đấu cơ Su-57 đỉnh cao của Nga cũng sẽ có cơ hội “khoe tài”.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.

Dịch COVID-19: Tỷ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đã đạt trên 92%

(VnMedia) - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/6 là tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt trên 92%.

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp

(VnMedia) - Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (4/6 - theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng trở lại hơn 12 USD/ounce.