Mỹ đối mặt với cơn ác mộng mới từ S-400 của Nga

0
0

 - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sớm ký một hợp đồng bàn giao trung đoàn tên lửa phòng không S-400 thứ hai, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga Dmitry Shugayev cho biết trong một bài trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 TV hôm 16/3.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Tôi tin rằng chúng tôi sẽ ký hợp đồng thứ hai trong tương lai gần. Hợp đồng này sẽ cho phép các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào tiến trình sản xuất", ông Shugayev tiết lộ.

Vị quan chức quân sự của Nga cho hay, các cuộc đàm phán về lô hàng mới đang diễn ra. “Chúng tôi đang ở một giai đoạn nghiêm túc và tất cả các vấn đề về kỹ thuật đã được hoàn tất...”.

Theo ông Shugayev, hợp đồng mới sẽ là một mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi và không gây bất kỳ tổn hại gì cho phía Nga. “Chúng tôi luôn đảm bảo lợi ích quốc gia”, ông Shugayev nhấn mạnh.

Trung đoàn tên lửa phòng không S-400 đầu tiên đã có mặt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và các chuyên gia đang được huấn luyện để vận hành hệ thống vũ khí mới này, ông Shugayev cho biết. "Vấn đề lúc này chỉ là khi nào Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đưa chúng vào trực chiến. Đây là ưu tiên của họ”, ông Shugayev bình luận.

Thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ký hợp đồng S-400 mới với Nga chắc chắn là đòn giáng mạnh vào Mỹ khi mà Washington đang quyết liệt chống phá việc đồng minh NATO của họ mua các hệ thống S-400 của Nga.

Mỹ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ ý định triển khai các tên lửa S-400. Tuy nhiên, điều mà Washington nhận được từ đồng minh trong những ngày qua là một lập trường cứng rắn và đầy thách thức. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không đình đám mà họ vừa mua được từ Nga đồng thời có ý định triển khai các tên lửa S-400 trong tháng Tư hoặc tháng Năm này. Và hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tiến tới ký hợp đồng mua thêm S-400 từ Nga.

Ankara và Washington đang đối đầu nhau gay gắt về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Washington giải thích rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa với các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.

Dịch COVID-19: Tỷ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đã đạt trên 92%

(VnMedia) - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/6 là tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt trên 92%.

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp

(VnMedia) - Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (4/6 - theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng trở lại hơn 12 USD/ounce.