Hệ thống “siêu” radar Konteiner của Nga sẽ được đưa vào trực chiến

0
0

 - Hệ thống “siêu” radar Konteiner của Nga sẽ được đưa vào trực chiến ở khu vực Kaliningrad. Với sức mạnh của hệ thống này, nó có thể giám sát toàn bộ lãnh thổ Châu Âu. Đây là bước đi quân sự khiến phương Tây thực sự lo ngại.

Hệ thống “siêu” radar Konteiner của Nga
Hệ thống “siêu” radar Konteiner của Nga

Hệ thống radar thế hệ mới có tầm bao phủ xa ngoài chân trời của Nga - Konteiner có khả năng phát hiện ra các vụ phóng tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh ở khoảng cách xa đến tận 3.000km. Theo một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, “siêu” radar Konteiner sẽ được triển khai ở khu vực Kaliningrad của Nga để giám sát toàn bộ lãnh thổ Châu Âu, trong đó có cả Vương quốc Anh.

Hệ thống radar Konteiner đầu tiên đã được đưa vào trực chiến ở khu vực Volga thuộc nước Cộng hòa Mordovia của Nga hôm 1/12/2019.

"Hệ thống radar Konteiner thứ hai sẽ được triển khai đến khu vực Kaliningrad. Nhiều khu vực tiềm năng cũng đang được xem xét để triển khai hệ thống radar này”, nguồn tin đã tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass.

Tuy nhiên, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga không cho biết thời điểm cụ thể khi hệ thống radar cực mạnh nói trên được đưa vào trực chiến ở khu vực Kaliningrad, chỉ nói rằng "hệ thống dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian gần sắp tới."

"Hệ thống radar thứ hai sẽ bổ sung cho hệ thống đầu tiên được triển khai ở Mordovia. Hệ thống radar Konteiner sẽ có khả năng giám sát toàn bộ lãnh thổ Châu Âu, trong đó có Anh. Hơn nữa, các dữ liệu đến từ sự kết hợp của hai hệ thống radar nói trên sẽ giúp tăng tính chính xác", nguồn tin cho biết thêm.

Thông tin về việc Nga triển khai hệ thống radar giám sát toàn bộ lãnh thổ Châu Âu chắc chắn sẽ khiến phương Tây lo ngại và bất an. Nga và liên minh quân sự phương Tây - NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.

Dịch COVID-19: Tỷ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đã đạt trên 92%

(VnMedia) - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/6 là tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt trên 92%.

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp

(VnMedia) - Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (4/6 - theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng trở lại hơn 12 USD/ounce.