Intel tiếp tục mạnh tay đầu tư hàng tỷ USD vào Israel

12:16, 25/02/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Kinh tế Israel Eli Cohen mới đây cho biết, sau những đàm phán song phương, Intel đã quyết định đầu tư 5 tỷ USD vào nhà máy Kiryat Gat nằm ở phía Nam quốc gia này. 

Nhà máy Kiryat Gat của Intel tại Israel.
Nhà máy Kiryat Gat của Intel tại Israel.

Hiện tại, nhà máy nói trên có đủ trang bị chỉ đáp ứng việc sản xuất các dòng chip xử lý 22nm. Đây là thế hệ chip đại trà hiện nay, và không quá hiện đại. Trong bối cảnh ngành công nghệ thông tin đang có những bước chuyển mình nhanh chóng, nhu cầu nâng cấp trở nên cấp thiết.

Sau khi việc nâng cấp hoàn tất (dự kiến kéo dài từ năm nay tới 2020), dự án đầu tư mới của Intel sẽ cho phép nhà máy chế tạo các dòng chip 10nm mới. Việc thu nhỏ quy trình sản xuất cho phép các bộ xử lý tiết kiệm điện, nhanh và nhỏ gọn hơn. 

Để khuyến khích nỗ lực đầu tư mới, chính phủ Israel cũng sẽ hỗ trợ lên tới 500 triệu USD cho Intel, dĩ nhiên tùy thuộc vào đề xuất đầu tư mà hai bên "chốt" lại cuối cùng. Hồi năm 2014, Israel cũng từng hỗ trợ Intel 300 triệu USD nhằm khuyến khích dự án đầu tư trị giá 6 tỷ USD vào thời điểm bấy giờ, song song với ưu đãi thuế giảm 5% trong 10 năm.

Kể từ 1974 tới nay, Intel đã đầu tư tổng cộng 17 tỷ USD vào Israel, tạo ra 10.000 việc làm (với 60% số này dành cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm). Mới đây, Intel cũng đã thâu tóm Mobileye, công ty khởi nghiệp Israel chuyên về xe ô tô tự hành, với giá 15,3 tỷ USD.

Tại Israel, kim ngạch xuất khẩu của Intel cũng đạt tới 3,6 tỷ USD trong năm 2017, cao hơn so với mức 3,3 tỷ USD của năm trước đó. Theo giới chuyên môn, chuyển biến tích cực này là hệ quả của việc hãng bán dẫn hàng đầu thế giới tung ra thế hệ vi xử lý mới. 

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc