Cận cảnh hình ảnh máy bay ném bom của Mỹ tung đòn răn đe Nga  

0
0

 - Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân ở Nam Dakota đến Biển Đen để tập trận với các đối tác NATO và lần đầu tiên bay cùng với các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine. Những chiếc máy bay ném bom của Mỹ đã mang theo tên lửa chống hạm mới. Động thái của Mỹ nhằm phát đi thông điệp cảnh báo và răn đe Hạm đội Biển Đen đang ngày càng được mở rộng của Nga.

(VnMedia) - Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân ở Nam Dakota đến Biển Đen để tập trận với các đối tác NATO và lần đầu tiên bay cùng với các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine.
Máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ lần đầu tiên bay cùng với các chiến đấu cơ của Không quân Ukraine.

Trong màn phô trương sức mạnh mới nhất của Washington, hai chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer đã bay từ Căn cứ Không quân Ellsworth ở Nam Dakota đến Đông Âu và Biển Đen, kết hợp với Không quân của một số nước. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là màn kết hợp giữa Mỹ với lực lượng của Kiev.

Chiến đấu cơ Nga chặn máy bay ném bom B-1B của Mỹ

“Các nhiệm vụ mà Lực lượng Ném bom thực hiện ở Châu Âu thể hiện cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh và đối tác đồng thời phát đi thông điệp răn đe rõ ràng với bất kỳ đối thủ nào”, Chỉ huy Bộ Tư lệnh không quân Mỹ tại châu Âu và Châu Phi (USAFE) – Tướng Jeff Harrigian cho biết. “Sự hiện diện của lực lượng máy bay ném bom chiến lược của chúng tôi trên khắp Châu Âu đã chứng tỏ một điều rằng, Mỹ cùng với bất kỳ đồng minh hay đối tác nào luôn sẵn sàng để có thể thực hiện nhiệm vụ răn đe và nếu cần còn có thể triển khai các năng lực của mình.”

Theo thông cáo báo chí được Mỹ phát đi, các máy bay ném bom của Mỹ đã tập trận với chiến đấu cơ F-16 và MiG-29 của Ba Lan, chiến đấu cơ F-16 và MiG-21 của Rumani và chiến đấu cơ F-16 của Hy Lap. Đặc biệt, màn kết hợp giữa các máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ với các máy bay Su-27 và MiG-29 của Ukraine thu hút sự chú ý lớn, đặc biệt từ Nga. Tất cả các nước trừ Ukraine đều là thành viên của NATO. Kiev đang hợp tác với NATO với tư cách là một đối tác và liên tục tìm cách gia nhập vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Những hình ảnh cận cảnh được USAFE công bố cho thấy sự kết hợp giữa các máy bay ném bom của Mỹ với các chiến đấu cơ Xô viết thời Chiến tranh Lạnh. Các máy bay này đã bay cùng với nhau theo đội hình.

Đáp lại, Lực lượng Không quân Nga cũng nhanh chóng phái các chiến đấu cơ Su-27 và Su-30SM của mình đi đánh chặn. Lực lượng máy bay của Nga đã buộc các máy bay ném bom của Mỹ phải quay đầu khi chúng tiến gần sát đến biên giới của Nga.

B1-Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe do công ty Rockwell Mỹ nghiên cứu chế tạo từ những năm 70. Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h, có khả năng mang tên lửa hành trình và tên lửa tấn công tầm ngắn. B1-B là dòng máy bay được cải tiến từ B1. Không quân Mỹ nhận định B1-B là máy bay ném bom chiến lược ưu việt về nhiều mặt như tốc độ, hành trình bay, và tải trọng bay cũng như khả năng ném bom tầm thấp chớp nhoáng.

B-1B có thể bay trên độ cao gần 6km với khoang bom chứa 35 tấn vũ khí để chờ đợi mệnh lệnh từ các đơn vị mặt đất. Nhờ mang được lượng vũ khí lớn, B-1B trở thành phương tiện không thể thay thế trong các hoạt động chiến sự quy mô lớn.

Các chuyến bay của máy bay ném bom B-1B của Mỹ rõ ràng là nhằm để răn đe Nga trong bối cảnh hai bên đang đối đầu gay gắt với nhau.

(theo Sputnik/RT)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.