Cuộc thi sáng tác âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

0
0

- Ca khúc Beautiful the World là một trong 13 ca khúc tranh giải tại cuộc thi viết ca khúc bằng trí tuệ nhân tạo (AI Song Contest) đầu tiên trên thế giới do đài phát thanh VPRO (Hà Lan) tổ chức.

Lấy cảm hứng từ cuộc thi ca khúc truyền hình Eurovision, ban tổ chức đã kêu gọi các đội tham gia bằng cách gửi một ca khúc dài ba phút được viết hoàn toàn hoặc một phần bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Ca khúc chiến thắng, Beautiful the World (tạm dịch: Thế giới tươi đẹp), được sáng tác bởi một nhóm các nhà khoa học máy tính, nhà sản xuất và nhạc công đến từ studio âm nhạc Uncanny Valley ở Sydney, Đại học RMIT và Đại học New South Wales.

 

Tiến sĩ Sandra Uitdenbogerd đến từ Đại học RMIT nhận xét rằng bài hát mang âm hưởng nhạc điện tử của nhóm Daft Punk nhưng theo hướng “rất phá cách”. Bà cũng cho biết ca khúc này đã song hành cùng các sự kiện đầy thách thức trong năm 2020 - bao gồm thảm họa cháy rừng ở Úc và đại dịch COVID-19. Toàn bộ lời bài hát và giai điệu đều được tạo nên bởi trí tuệ nhân tạo cùng với sự can thiệp của con người.

Các nhà sản xuất âm nhạc từ Uncanny Valley sử dụng thuật toán để tạo ra các giai điệu mới dựa trên các đoạn trích từ 200 ca khúc từng dự thi Eurovision - bao gồm ca khúc nổi tiếng Waterloo của nhóm ABBA. Lời bài hát được tạo ra bằng cách nhập các từ ngữ “mầm” vào máy tính. Từ đó, máy tính sẽ đưa ra một chuỗi câu từ để các nhà sản xuất lựa chọn.

Ca khúc chiến thắng tại cuộc thi được chọn ra dựa trên số phiếu bình chọn của khán giả và ý kiến đánh giá của một hội đồng chuyên gia AI gồm ông Vincent Koops (Hà Lan), bà Anna Huang (Mỹ) và ông Ed Newton-Rex (Anh). Tuy đội chiến thắng không nhận được giải thưởng tiền mặt lớn, họ đang tận hưởng vinh quang từ danh hiệu đội Úc đầu tiên chiến thắng cuộc thi Eurovision cho trí tuệ nhân tạo.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.