S-400 khai hỏa ở Crimea, Nga khiến phương Tây chùn bước?

0
0

 - Các máy bay và hệ thống phòng không S-400 của Nga đã phá vỡ một cuộc tấn công ồ ạt quy mô lớn bằng tên lửa của kẻ thù giả định trong cuộc tập trận quân sự giữa Hạm đội Biển Đen với các đơn vị phòng không, không quân thuộc Quân khu Phía Nam của Nga. Thông tin về cuộc tập trận đã được văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết hồi cuối tuần vừa rồi.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Theo kịch bản cuộc tập trận, các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa được triển khai ở Crimea đã bảo vệ cho vùng trời trên bán đảo này trong khi lực lượng không quân của Quân khu phía Nam đóng trên đất liền tiến hành cuộc tấn công", Hạm đội Biển Đen tiết lộ.

Lực lượng tấn công tìm cách giành ưu thế trên không bằng cách phá hủy các mục tiêu ở khu huấn luyện Opuk. Cùng lúc, các máy bay hậu thuẫn cho lực lượng S-400 để tiến hành nhiệm vụ phá vỡ cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa của kẻ thù.

"Lực lượng đối địch đã tiến hành nhiều biện pháp để khôi phục năng lực chiến đấu của các máy bay cũng như binh sĩ của họ bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận phi chuẩn", văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen cho biết thêm.

Cuộc tập trận trên được tiến hành dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu Quân khu Phía Nam của Nga - ông Alexander Dvornikov. Các hoạt động diễn tập đều được giám sát bởi các phương tiện kiểm soát mục tiêu. Bộ Chỉ huy Quân khu Phía Nam sẽ phân tích các dữ liệu nhận được trong quá trình đánh giá hiệu quả của cuộc tập trận.

Cuộc tập trận trên có sự phối hợp giữa lực lượng hải quân, phòng không của Hạm đội Biển Đen với lực lượng không quân và phòng không của Quân khu Phía Nam. Các hệ thống tên lửa S-400 và hơn 20 máy bay được triển khai trên bán đảo Crimea cũng tham gia diễn tập.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Moscow cũng tăng cường triển khai hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này đến Crimea để tỏ rõ sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Crimea.

Cuộc tập trận mới nhất của Nga ở Crimea tiếp tục khiến phương Tây và Ukraine lo ngại. Trong những năm trở lại đây, Moscow liên tục tăng cường triển khai các vũ khí mạnh, tăng cường sức mạnh quân sự ở bán đảo Crimea đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự ở vùng đất này. Các động thái của Nga được xem như hành động cảnh báo, răn đe phương Tây không được động đến bán đảo Crimea.

Cuộc tập trận mới nhất của Nga có sự tham gia của một trong những vũ khí hàng đầu của Nga - tên lửa S-400. S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler. S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Việc Nga tăng cường bảo vệ Crimea bằng vũ khí mạnh như S-400 đã khiến phương Tây và Ukraine đặc biệt lo ngại.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân 91 ngừng sử dụng ECMO, Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính

(VnMedia) - Sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe BN91 đã được cải thiện tốt hơn. Đến 8h30 sáng 3/6, bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO. 

1,5 triệu lượt theo dõi hòa nhạc “Hồi sinh” với thông điệp từ tình người

(VnMedia) - Liveshow âm nhạc trực tuyến mang tên “Hồi sinh” ngày 30/5/2020 diễn ra đến 7 giờ 15 phút, dài hơn dự kiến, thu hút tới 1,5 triệu lượt người theo dõi (con số sẽ cập nhật đến phút cuối) trên gần 10 kênh phát sóng...

Người dân sẽ phải mua 5 loại túi để phân loại rác thải sinh hoạt

(VnMedia) - Người dân phải mua những túi đựng rác thải rắn sinh hoạt theo quy định và phân chia thành 5 loại khác nhau. Người nào càng dùng nhiều túi thì có nghĩa người đó thải rác càng nhiều và do đó, phải trả phí nhiều hơn.

Ngành nào được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định EVFTA?

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ được giảm thuế về 0% như gạo tấm, các sản phẩm từ hạt… 

Giảm 20% cước phí khi đăng kí gói Internet - Truyền hình VNPT

(VnMedia) - VNPT triển khai chương trình ưu đãi kép dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ Internet và truyền hình: giảm 20% giá gói Home cho người đăng kí mới...