Nga khoe siêu tên lửa có thể uy hiếp đầu não quân sự của Mỹ

0
0

 - Nga sẽ thực hiện loạt vụ thử tên lửa siêu thanh Tsirkon thứ hai trong tháng Tư và tháng Năm. Tên lửa Tsirkon hay còn gọi là Zircon là loại tên lửa mới nhất của Nga và được cho là có sức mạnh kinh hoàng, có thể đe dọa Lầu Năm Góc đầy uy lực của nước Mỹ. Thông tin về các vụ thử tên lửa nói trên của Nga có thể khiến Mỹ lo ngại và bất an.

Tàu khu trục hàng đầu của Hạm đội phương Bắc của Nga – tàu Đô đốc Gorshkov
Tàu khu trục hàng đầu của Hạm đội phương Bắc của Nga – tàu Đô đốc Gorshkov

Tàu khu trục hàng đầu của Hạm đội phương Bắc của Nga – tàu Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 vừa rời cảng đến căn cứ Belomorsk để bảo dưỡng cũng như để tiếp nhận tên lửa Tsirkon cho đợt phóng thử sắp tới, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vừa tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass hồi đầu tuần.

Nguồn tin cho biết: “Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đã đến căn cứ hải quân Belomorsk để bảo dưỡng và cũng để tiếp nhận một bệ phóng tên lửa Tsirkon. Loạt phóng thử tên lửa siêu thành Tsirkon thứ hai được dự kiến sẽ diễn ra trên con tàu này trong tháng Tư và tháng Năm", nguồn tin cho hay.

Văn phòng báo chí Hạm đội phương Bắc và công ty chế tạo tên lửa Tsirkon từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Nga đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu Đô đốc Gorshkov hồi đầu tháng Một năm nay (có nguồn tin xác định thời gian là tháng 12 năm ngoái). Vào thời điểm đó, tên lửa Tsirkon được phóng đi từ Biển Barents và nhằm vào một mục tiêu trên mặt đất ở cách xa hơn 500km. Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, tên lửa siêu thanh Tsirkon mới nhất của Nga sẽ được phóng thử nhiều lần từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong năm nay - 2020.

Tàu khu trục Gorshkov là tàu chiến tối tân nhất của Hạm đội Phương Bắc. Nó được đóng tại xưởng đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg và được đưa vào hoạt động trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc trong tháng Bảy năm 2018. Con tàu này đã hoàn tất thành công nhiều nhiệm vụ trong các cuộc tập trận cũng như trong các đợt triển khai trên khắp thế giới.

Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu khu trục hàng đầu thuộc Đề án 22350. Các tàu chiến loại này có trọng lượng 4.500 tấn và có thể chạy với tốc độ 29 hải lý. Tàu được trang bị các tên lửa Oniks và Kalibr cũng như tên lửa đất đối không Poliment-Redut. Các tàu thuộc Đề án 22350 có khả năng chiến đấu chống tàu nổi, các mục tiêu trên không và ngầm dưới nước một cách hiệu quả đồng thời có thể thực hiện những cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng trên mặt đất và ven biển ở tầm bắn lên tới 1.500km.

Trong khi đó, tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đã khẳng định, quá trình phát triển tên lửa Zircon đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Putin đã sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

Trong khi những phát biểu trên của ông Putin cũng như những tuyên bố của giới báo chí Nga chưa được xác nhận thì ông chủ điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh, tên lửa Zircon có thể phá hủy cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Tổng thống Putin cho biết, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên một loạt tàu nổi và tàu ngầm, trong đó có cả các tàu chiến được đóng để dùng các tên lửa hành trình Kalibr.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…

Gần 189.000 tài khoản đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Sau 7 tháng vận hành chính thức, Cổng Dịch vụ công quốc gia do Tập đoàn VNPT phát triển và triển khai đã nhận được sự quan tâm và sử dụng của người dân, doanh nghiệp cả nước.  

Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.