Bộ đôi vũ khí hủy diệt của Nga liên tiếp phô diễn hỏa lực

0
0

 - Tàu khu trục tối tân nhất của Hạm đội Phương Bắc - tàu Đô đốc Gorshkov trong năm nay sẽ tiến hành hàng loạt vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon - loại tên lửa mới nhất của Nga được cho là có sức mạnh kinh hoàng, có thể đe dọa Lầu Năm Góc đầy uy lực của nước Mỹ.

Tàu khu trục tối tân nhất của Hạm đội Phương Bắc – tàu Đô đốc Gorshkov
Tàu khu trục tối tân nhất của Hạm đội Phương Bắc - tàu Đô đốc Gorshkov

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 vừa khởi hành từ căn cứ chính của Hạm đội Phương Bắc ở Severomorsk và tiến đến Severodvinsk ở Khu vực tây bắc Arkhangelsk. Đây là nơi tàu Đô đốc Gorshkov sẽ được bảo dưỡng và nâng cấp, văn phòng báo chí Hạm đội Phương Bắc của Nga hôm 2/4 cho biết.

"Con tàu đang quá cảnh đến căn cứ hải quân Belomorsk. Đây là nơi tàu Đô đốc Gorshkov sẽ trải qua quá trình bảo dưỡng đã được lên kế hoạch từ trước cùng với việc nâng cấp một phần các hệ thống và máy móc của tàu tại các xưởng của ngành công nghiệp đóng tàu Nga”, văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc cho biết trong một tuyên bố.

Trong quá trình quá cảnh liên căn cứ, lực lượng trên tàu chiến của Nga sẽ tiếp tục mài sắc các kỹ năng hải quân, tăng cường luyện tập các bài tập chiến tranh chống tàu ngầm và phòng không cũng như thực hành các biện pháp kiểm soát tổn thất trên tàu trong khi đang di chuyển trên biển, tuyên bố của văn phòng báo chí Hạm đội cho hay.

"Sau khi quá trình bảo dưỡng và nâng cấp kết thúc, con tàu sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm ở các khu huấn luyện chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc trên Biển Trắng”, văn phòng báo chí Hạm đội Phương Bắc cho biết thêm.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ, tên lửa siêu thanh Tsirkon mới nhất của Nga sẽ được phóng thử nhiều lần từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov trong năm 2020.

Tàu khu trục Gorshkov là tàu chiến tối tân nhất của Hạm đội Phương Bắc. Nó được đóng tại xưởng đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg và được đưa vào hoạt động trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc trong tháng Bảy năm 2018. Con tàu này đã hoàn tất thành công nhiều nhiệm vụ trong các cuộc tập trận cũng như trong các đợt triển khai trên khắp thế giới.

Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu khu trục hàng đầu thuộc Đề án 22350. Các tàu chiến loại này có trọng lượng 4.500 tấn và có thể chạy với tốc độ 29 hải lý. Tàu được trang bị các tên lửa Oniks và Kalibr cũng như tên lửa đất đối không Poliment-Redut. Các tàu thuộc Đề án 22350 có khả năng chiến đấu chống tàu nổi, các mục tiêu trên không và ngầm dưới nước một cách hiệu quả đồng thời có thể thực hiện những cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng trên mặt đất và ven biển ở tầm bắn lên tới 1.500km.

Trong khi đó, tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang đã khẳng định, quá trình phát triển tên lửa Zircon đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Putin đã sử dụng tên lửa này để đe dọa Mỹ nếu nước này dám triển khai bất kỳ tên lửa hạt nhân mới nào gần với lãnh thổ của Nga sau khi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) bị hủy bỏ.

Trong khi những phát biểu trên của ông Putin cũng như những tuyên bố của giới báo chí Nga chưa được xác nhận thì ông chủ điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh, tên lửa Zircon có thể phá hủy cả các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Tổng thống Putin cho biết, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Tsirkon trên một loạt tàu nổi và tàu ngầm, trong đó có cả các tàu chiến được đóng để dùng các tên lửa hành trình Kalibr.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đặc biệt là lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các quy định của Nghị định số 100....

VNPT sẽ cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

(VnMedia) - Từ 01/7/2020, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các nhà mạng triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.