AWS ra mắt các tính năng tìm kiếm dữ liệu Covid-19

0
0

 - Amazon Web Services vừa ra mắt Covid-19 Search - trang tìm kiếm mới vận hành dựa trên machine learning (học máy), có thể giúp các nhà nghiên cứu nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm hàng vạn tài liệu và công trình nghiên cứu chỉ với các câu hỏi ngôn ngữ tự nhiên.

Covid-19 Search sẽ giúp các nhà nghiên cứu điều hướng các tài liệu coronavirus đang gia tăng nhanh chóng để tìm kiếm các thông tin liên quan và cập nhật một cách hiệu quả. Covid-19 Search cung cấp một giao diện tìm kiếm đơn giản, giúp các nhà nghiên cứu có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để đặt câu hỏi, như “khi nào thì lượng virus Covid-19 có trong nước bọt là cao nhất?” hay “Liệu pháp điều trị dùng huyết tương của người đã khỏi bệnh có phải là tiền đề để chế tạo vắc-xin không?” Covid-19 Search sẽ tạo ra các câu trả lời chính xác cũng như đưa ra các tài liệu nguồn.

Kiến trúc của CORD-19 Search
Kiến trúc của Covid-19 Search

Ví dụ, câu trả lời về lượng virus cao nhất của Covid-19 sẽ là, “Lượng virus trong nước bọt là cao nhất trong tuần đầu tiên sau khi có triệu chứng khởi phát và giảm dần theo thời gian”. Tương tự như vậy, Covid-19 Search sẽ phản hồi về các liệu pháp huyết tương của người đã khỏi bệnh, “khi chưa có vắc-xin để ngăn chặn dịch bệnh, lý tưởng nhất là cân nhắc sử dụng liệu pháp này với những người có nguy cơ bị lây nhiễm hoặc sớm có triệu chứng bệnh (như một biện pháp phòng ngừa)”, và đi kèm là các bài báo khoa học liên quan từ các thử nghiệm trước đây trong dịch SARS và Ebola. Covid-19 Search cung cung cấp các chủ đề dựa trên bằng chứng về việc ủ bệnh, truyền nhiễm, chữa bệnh và các yếu tố rủi ro khác. Tính năng này có giá trị o lớn đối với các nhà khoa học, giúp họ có thể nhanh chóng truy vấn, xác thực công trình nghiên cứu và thúc đẩy các nghiên cứu chuyên sâu của họ.

Covid-19 Search sử dụng các dịch vụ machine learning (ML - học máy) của AWS để tăng cường các kết quả toàn diện và khả thi. Bộ dữ liệu ban đầu đã được phong phú hơn với Amazon Comprehend Medical, một dịch vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên sử dụng ML để trích xuất các thông tin y tế liên quan từ các dữ liệu text phi cấu trúc về dịch bệnh, điều trị và dòng thời gian. Sau đó dữ liệu này được ánh xạ tới các mô hình điều trị và chủ đề y tế liên quan tới Covid-19, sử dụng một mô hình phân loại đa nhãn và suy luận, chẳng hạn như virus học, miễn dịch học và các thử nghiệm lâm sàng.

Thông tin sau đó được lập chỉ mục trong Amazon Kendra, một dịch vụ tìm kiếm doanh nghiệp có độ chính xác cao dựa trên ML, cung cấp các tính năng truy vấn ngôn ngữ tự nhiên mạnh mẽ giúp tìm kiếm và xếp hạng các bài viết liên quan dễ dàng hơn. Amazon Comprehend Medical giúp làm giàu dữ liệu và tìm kiếm Amazon Kendra được xây dựng từ dữ liệu sẵn có trong hồ dữ liệu AWS Covid-19 công cộng, nơi mọi người có thể thử nghiệm và phân tích các dữ liệu có quản lý liên quan tới dịch bệnh, cũng như chia sẻ các kết quả của họ.

Tiến sĩ Oren Etzioni, Giám đốc điều hành của Viện AI Allen, cho biết: “Một trong những ứng dụng tức thời và có ảnh hưởng nhất của AI là khả năng giúp các nhà khoa học, học giả và chuyên gia công nghệ tìm thấy thông tin phù hợp trong vô vàn các tài liệu khoa học để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu nhanh hơn. Viện AI Allen, đặc biệt là nhóm Học giả ngôn ngữ, cam kết cung cấp các tài nguyên quan trọng này và hỗ trợ các phương pháp AI liên quan mà cộng đồng đang sử dụng để giải quyết đại dịch này”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, trong nước vượt mốc 50 triệu/lượng

(VnMedia) – Trước những bất ổn kinh tế thế giới, giá vàng tại thị trường New York tiếp tục tăng cao vọt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trên 50 triệu đồng/lượng.

Chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

(VnMedia) - Để hạn chế mức tăng giá, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định tăng mức chi Quỹ bình ổn giá (BOG), để giữ ổn định giá các loại xăng dầu so với giá hiện hành.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.