Tàu ngầm có sức mạnh khủng khiếp của Nga sắp được đưa vào trực chiến

0
0

 - Hạm đội Phương Bắc sẽ sớm được đón nhận tàu ngầm hạt nhân tối tân Knyaz Vladimir và tàu khu trục Đô đốc Kasatonov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây đã cho biết như vậy tại cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng.

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei
Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei

Sẽ có 6 tàu ngầm và tàu nổi được bàn giao cho Hạm đội Phương Bắc của Nga vào cuối năm nay, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tỉ lệ vũ khí tối tân trong Hạm đội Phương Bắc của Nga "đang gia tăng", Bộ trưởng Shoigu cho biết. "Năm nay, kế hoạch dự kiến là bàn giao 6 tàu ngầm và tàu nổi cho Hạm đội. Trong tương lai không xa, Hạm đội Phương Bắc sẽ được đón nhận chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Knyaz Vladimir và tàu khu trục Đô đốc Kasatonov. Cả hai con tàu này đều đã vượt qua được các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia ở Biển Trắng và Biển Barents”, ông Shoigu nhấn mạnh.

"Sẽ có tất cả hơn 180 thiết bị và vũ khí hạng nặng thích hợp cho các chiến dịch trong môi trường Bắc Cực khắc nghiệt được bổ sung cho Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Trong số 6 tàu ngầm và tàu nổi được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc, tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir và tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là những vũ khí gây chú ý.

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga - tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei vừa hoàn tất chu trình thử nghiệm cấp nhà nước và đã đến căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội Phương Bắc hồi cuối năm ngoái.

Hôm 30/10/2019, tàu ngầm Knyaz Vladimir đã lần đầu tiên tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo Bulava trong các quá trình thử nghiệm ở Biển Trắng. Tàu ngầm Knyaz Vladimir đã phóng tên lửa Bulava từ vị trí dưới mặt nước. Đường bay của tên lửa Bulava diễn ra bình thường và đầu đạn giả của nó đã đến được khu vực mục tiêu trong thời gian thiết lập, Bộ Quốc phòng Nga khi đó cho biết. Được biết, tên lửa Bulava đã bay hơn 5.600km trước khi đánh trúng mục tiêu. Sau khi khoe sức mạnh với màn bắn tên lửa Bulava, tàu ngầm Knyaz Vladimir tiếp tục gây ấn tượng với vụ bắn thử ngư lôi thành công ở Biển Trắng.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

Trong khi đó, tàu Đô đốc Kasatonov là tàu khu trục đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 22350 của Nga. Tàu Đô đốc Kasatonov hồi cuối năm ngoái đã tiến hành bắn thử các tên lửa cực mạnh của Nga gồm Kalibr và Oniks nhằm vào các mục tiêu hải quân ở Biển Trắng.

Tàu Đô đốc Kasatonov được đóng tại Xưởng đóng tàu Phương Bắc ở St. Petersburg. Hồi tháng 10 năm ngoái, tàu khu trục này đã thực hiện chuyến đi từ biển Baltic đến Biển Trắng để hoàn tất giai đoạn thử nghiệm trên biển và các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Tàu Đô đốc Kasatonov có trọng lượng nước rẽ là 4.500 tấn và mỗi chiếc tàu mang được 16 tên lửa Kalibr. Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đặc biệt là lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các quy định của Nghị định số 100....

VNPT sẽ cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

(VnMedia) - Từ 01/7/2020, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các nhà mạng triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.