Mỹ bất lực trước tàu ngầm mạnh nhất thế giới của Nga?

0
0

 - Quân đội Mỹ đã không thể phát hiện ra chiếc tàu ngầm lớp Borei thuộc Đề án 955 - The Alexander Nevsky của Nga khi con tàu này thực hiện hành trình kéo dài nhiều ngày từ Hạm đội Phương Bắc đến Thái Bình Dương cách đây vài năm. Sở dĩ Mỹ thất bại trong việc phát hiện tàu ngầm của Nga là do con tàu này có độ ồn cực thấp và có khả năng thực hiện nhiều thao tác đặc biệt, cựu Chỉ huy tàu ngầm - ông Vasily Tankovid mới đây đã tiết lộ như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Itar Tass.

Tàu ngầm The Alexander Nevsky
Tàu ngầm The Alexander Nevsky

"Đề cập đến các thông số tàng hình của tàu ngầm, trong lĩnh vực này, chúng tôi đã vượt xa so với các tàu ngầm của chính chúng tôi cũng như tàu ngầm của các nước khác. Các tàu ngầm của Mỹ không thể sánh được với chúng tôi về mức độ tiếng ồn", cựu Chỉ huy Tankovid tự tin cho biết khi nói về các đặc điểm của tàu ngầm The Alexander Nevsky. Con tàu này đã thực hiện một hải trình kéo dài 42 ngày từ Hạm đội Phương Bắc đến Thái Bình Dương vào năm 2015. Trong chuyến đi này, nó chỉ nổi trên mặt nước trong vòng 12 ngày. Ông Tankovid nhớ lại rằng, Mỹ chỉ biết về chuyến đi của tàu ngầm The Alexander Nevsky khi con tàu này về đến cảng ở Vilyuchinsk, bán đảo Kamchatka.

"Sự tham gia của các lực lượng trong Hạm đội, việc sử dụng các năng lực của tàu ngầm cùng những thao tác đặc biệt đã ngăn cản các nỗ lực của Mỹ trong việc giám sát hải trình của tàu ngầm Nga trên đường đi. Mỹ chỉ ‘thức tỉnh’ khi chúng tôi về đến cảng. Thực tế, họ đã mất dấu con tàu của chúng tôi”, ông Tankovid cho hay.

Tiếng ồn thấp, dấu vết không thể cảm nhận thấy ở dưới nước và các đặc tính tàng hình khác đã khiến tàu ngầm lớp Borei của Nga trở nên vô hình đối với rất nhiều các con tàu cùng loại của nước ngoài. “Điều này giải thích tại sao thậm chí khi chúng tôi ở Eo biển Bering – nơi từ bờ biển của Mỹ có thể nhìn thấy được bằng mắt trần, chúng tôi vẫn không bị phát hiện và có thể lặng lẽ đi qua”, ông Tankovid cho biết.

Tàu ngầm The Alexander Nevsky là chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược thứ hai trong Đề án 955 Borei.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.

Dịch COVID-19: Tỷ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đã đạt trên 92%

(VnMedia) - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/6 là tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt trên 92%.

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp

(VnMedia) - Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (4/6 - theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng trở lại hơn 12 USD/ounce.