iPhone đời cũ bị chậm, Apple phải bỏ hàng trăm triệu USD bồi thường

0
0

 - Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ khi trình làng các sản phẩm mới nhằm mục đích thúc đẩy khách hàng mua các iPhone mới hay pin thay thế.

Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ.
Gã công nghệ khổng lồ Apple đã buộc phải chấp nhận bỏ ra 500 triệu USD (tương đương 11,6 nghìn tỉ đồng Việt Nam) để giải quyết vụ kiện tập thể cáo buộc hãng này âm thầm làm chậm các máy iPhone đời cũ.

Thỏa thuận sơ bộ để giải quyết vụ kiện tập thể đã được công bố tối hôm thứ Sáu (28/2) và thỏa thuận này còn cần phải được sự thông qua của Thẩm phán Edward Davila ở San Jose, California. Theo thỏa thuận, Apple sẽ phải trả cho người dùng 25 USD trên mỗi chiếc iPhone. Số tiền này có thể điều chỉnh tăng hay giảm phụ thuộc vào việc có bao nhiêu chiếc iPhone đủ điều kiện và tổng số tiền bồi thường tối thiểu là 310 triệu USD (hơn 7.000 tỉ đồng Việt Nam).

Thỏa thuận giải quyết vụ kiện tập thể này có phạm vi bồi thường là những khách hàng người Mỹ đang sử dụng iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên. Phạm vi bồi thường còn bao gồm các khách hàng Mỹ sử dụng iPhone 7 và 7 Plus chạy hệ điều hành iOS 11.2 hoặc mới hơn trước ngày 21/12/2017.

Những người dùng iPhone đã khiếu nại rằng iPhone của họ bị hoạt động chậm lại sau khi họ cập nhật phần mềm của Apple. Người dùng iPhone tin rằng việc các máy iPhone của họ bị chậm lại đã khiến họ tin rằng điện thoại của họ đã đến gần hết chu kỳ sống và cần phải thay thế hoặc lắp đặt pin mới.

Trong khi đó, Apple lý giải các vấn đề trên chủ yếu là do nhiệt độ thay đổi, mức sử dụng cao và các vấn đề khác. Apple cho biết, các kỹ sư của họ đã nhanh chóng xử lý và giải quyết thành công các vấn đề nói trên. Ngược lại, các nhà phân tích cáo buộc Apple đã âm thầm làm chậm iPhone để thúc đẩy người dùng nâng cấp điện thoại của họ hoặc thay pin.

Các luật sư đại diện cho người dùng miêu tả thỏa thuận giải quyết sơ bộ vụ kiện tụng tập thể vừa được công bố là “công bằng, hợp lý và đầy đủ”.

Các luật sư miêu tả khoản bồi thường 24 USD/1 chiếc iPhone là “đáng kể”, nói rằng các chuyên gia đánh giá tổn thất của họ tính toán mức tổn thất trên mỗi chiếc điện thoại cao nhất là 46 USD/1 iPhone.

Các luật sư có kế hoạch đòi 93 triệu USD, tương đương 30% trong tổng số 310 triệu USD, tiền phí thuê luật sư và 1,5 triệu USD cho các chi phí khác.

Sau khi khách hàng khiếu nại về những chiếc iPhone chạy chậm, Apple đã xin lỗi và hạ giá thay thế pin xuống 29 USD từ mức 79 USD.

Apple đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái của họ nhưng chấp nhận bồi thường để tránh tiếp tục phát sinh các gánh nặng cũng như vấn đề pháp lý kéo dài tại tòa án.

Sau khi thỏa thuận bồi thường được tiết lộ, hãng công nghệ khổng lồ xứ Cupertino hôm qua (2/3) đã từ chối không đưa ra lời bình luận gì.

(theo Reuters)

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việt Nam lọt vào 'tầm ngắm' của nhiều nhà đầu tư nước ngoài

(VnMedia) – Theo bà Pannakarn Jiamsunchon – Tham tán thương mại – VP Thương mại, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội, hiện nay Việt Nam đang có khá nhiều Hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế. Vì vậy, không chỉ Thái Lan mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng coi đất nước hình chữ S là địa chỉ đáng để đầu tư. 

Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Việt Nam đã nỗ lực tham gia vào công việc của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tổ chức tốt 2 sự kiện điểm nhấn.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện Nghị định 100

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đặc biệt là lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các quy định của Nghị định số 100....

VNPT sẽ cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

(VnMedia) - Từ 01/7/2020, Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các nhà mạng triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các doanh nghiệp viễn thông sẽ ứng dụng giải pháp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn.