Cận cảnh “quái vật” ném bom kinh khiếp của Nga bị bám đuổi ở Châu Á

0
0

 - Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa - Tupolev Tu-95MS của Lực lượng Không quân Nga vừa thực hiện một chuyến bay dự kiến trên không phận ở vùng lãnh hải trung lập ở Biển Nhật Bản và khu vực tây bắc Biển Thái Bình Dương. Đây là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp ngày hôm qua (24/3).

Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa - Tupolev Tu-95MS
Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa - Tupolev Tu-95MS

"Chuyến bay kéo dài hơn 9 giờ đồng hồ", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ở một số giai đoạn của hành trình bay, các máy bay ném bom của Nga đã bị các chiến đấu cơ của Không quân Nhật Bản bám sát, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Cận cảnh “quái vật” ném bom kinh khiếp của Nga bị bám đuổi ở Châu Á

"Các máy bay của Không quân Nga đã thực hiện toàn bộ chuyến bay của mình trong điều kiện tuân thủ nghiêm túc mọi quy định quốc tế về sử dụng không phận”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video clip ghi lại hình ảnh chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS ở bầu trời Biển Nhật Bản và khu vực tây bắc Thái Bình Dương.

Video cũng cho thấy hình ảnh các chiến đấu cơ F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản bám đuổi theo các máy bay của Nga trên một số đoạn đường bay.

Các phi công bay tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện những chuyến bay trên bầu trời các vùng lãnh hải trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen, Biển Baltic và biển Thái Bình Dương. Họ luôn tuân thủ đầy đủ các luật quốc tế về sử dụng không phận.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao và được ví là “quái vật” ném bom.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.

Dịch COVID-19: Tỷ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đã đạt trên 92%

(VnMedia) - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/6 là tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt trên 92%.

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp

(VnMedia) - Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (4/6 - theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng trở lại hơn 12 USD/ounce.