Hơn 3,3 triệu PC tại Hàn Quốc “tẩy chay” hệ điều hành Windows

0
0

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ chuyển toàn bộ các máy tính được sử dụng ở tại quốc gia này sang hệ điều hành Linux.

Hệ điều hành Windows của Microft vẫn đang là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới (Ảnh : EJ insight)

Hệ điều hành Windows của Microft vẫn đang là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới (Ảnh : EJ insight)

Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố sẽ chuyển đổi toàn bộ các máy tính được sử dụng trong các tổ chức trung ương, địa phương và cả ở các nơi công cộng sang hệ điều hành Linux bắt đầu từ cuối năm nay.

Thông báo này được đưa ra chỉ một tháng sau khi Micrsoft thông báo sẽ ngưng hỗ trợ "miễn phí" Google trên các thiết bị sử dụng Windows 7. Windows 7 hiện đang là hệ điều hành phổ biến nhất được chính phủ Hàn Quốc sử dụng.

Tuy nhiên đó chỉ là lý do bề nổi, việc chính phủ Hàn Quốc quyết định chuyển sang sử dụng Linux có 2 lý do chính. Lý do đầu tiên là chính phủ Hàn Quốc muốn giảm sự lệ thuộc vào Microsoft. Lý do chính thứ 2 phải kể đến đó là chính phủ Hàn Quốc muốn cắt giảm chi phí liên quan đến bản quyền phần mềm.

Mặc dù hầu hết các bản Linux hệ tại đều miễn phí. Tuy nhiên theo ước tính của các quan chức Hàn Quốc, việc huyển đội khoảng 3,3 triệu PC từ Windows 7 sang Linux sẽ tốn khoảng 780 tỷ Won (tương đương 655 triệu USD). Chi phí này bao gồm việc thực hiện chuyển đổi và mua PC mới.

Bộ Chiếc lược và Tài chính của Hàn Quốc được cho lẽ là đơn vị đầu tiên thử nghiệm thay đổi sang hệ điều hành Linux, qua đó đánh giá khả năng thích ứng cũng như hệ thống bảo mật của hệ điều hành mới.

Nếu chương trình thử nghiệm thành công và không gặp phải sự cố lớn nào thì chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành triển khai quyết định chuyển đổi trên diện rộng. Và nếu chính phủ Hàn Quốc thành công, dự kiến trong tương lai sẽ có nhiều quốc gia học tập theo mô hình này.

Hơn 3,3 triệu PC tại Hàn Quốc “tẩy chay” hệ điều hành Windows - ảnh 1

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến chuyển sang sử dụng hệ điều hành Linux (Ảnh: ZDnet)

Các quan chức Hàn Quốc hiện vẫn chưa tiết lộ rõ họ sẽ sử dụng phiên bản Linux nào, liệu họ có dự địch tạo ra một phiên bản tùy chỉnh riêng như người "anh em" Triều Tiên đang sử dụng hệ điều hành Red Star OS hay không. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và Cơ quan cảnh sát của quốc gia này đang sử dụng distro Linux dựa trên Ubuntu là Harmonica OS 3.0.

Đồng thời, Bưu điện Hàn Quốc đang chuyển đổi sang sử dụng TMAX OS, một hệ điều hành Hàn Quốc sử dụng trình duyệt Web dựa trên Chromium với tên gọi ToGate. Trình duyệt này có giao diện PC hết sức độc đáo. Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Hành chính và An ninh của Hàn Quốc cũng đang bước chân vào sử dụng Linux. Hiện tại, mỗi phòng ban đang sử dụng hệ điều hành GooRoom Cloud dựa trên Debian. Tuy nhiên, GooRoom Cloud giống với Chrome OS hơn là những máy PC Linux truyền thống bởi nó dựa nhiều vào nền tảng đám mây.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang dự định triển khai chương trình "Desktop as a Service (DaaS)". Chương trình này sẽ sử dụng môi trường PC ảo chạy trên hệ thống đám mây dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ tiết kiệm được 72% chi phí nhờ vào DaaS. Các tiêu chuẩn bảo mật và mô hình DaaS hiện đang được phát triển, dự kiến sẽ cho chạy thử nghiệm thí điểm vào tháng 10 năm nay.

Theo viettimes.vn

https://viettimes.vn/hon-33-trieu-pc-tai-han-quoc-tay-chay-he-dieu-hanh-windows-380860.html


Ý kiến bạn đọc


98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).