Số nạn nhân bị đánh cắp mật khẩu tăng chóng mặt trong nửa đầu năm 2019

0
0

(VnMedia) – Theo số liệu thống kê được Kaspersky Việt Nam công bố ngày 24-7, trong sáu tháng đầu năm nay, hoạt động tấn công mật khẩu diễn ra mạnh mẽ tại châu Âu và châu Á.

Theo đó, số người dùng bị đánh cắp mật khẩu đã chạm mốc hơn 940.000, cao hơn nhiều con số dưới 600.000 trong nửa đầu 2018. Thống kê cũng chỉ ra rằng, trong số các phương pháp tấn công dữ liệu người dùng, những công cụ nằm vùng (trojan) đánh cắp mật khẩu (PSW) được sử dụng thường xuyên hơn cả.

Những công cụ này này lấy cắp dữ liệu thông qua trình duyệt web bằng nhiều phương thức khác nhau. Thông thường, chúng sẽ nhắm đến những thông tin nhạy cảm được lưu và điền tự động như dữ liệu cá nhân của người dùng; thông tin đăng nhập website; mật khẩu hay chi tiết thẻ thanh toán tín dụng.

Một số loại mã độc cũng có khả năng đánh cắp tập tin dữ liệu cá nhân (cookie) của trình duyệt; tập tin từ một thiết bị cụ thể (như máy tính để bàn, điện thoại thông minh); hoặc các ứng dụng (như dịch vụ tin nhắn).

Để bảo mật mật khẩu và thông tin đăng nhập, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng không chia sẻ mật khẩu hoặc thông tin cá nhân với bạn bè hoặc gia đình vì điều này có thể khiến thiết bị vô tình bị mã độc tấn công; đồng thời không đăng những thông tin này trên các diễn đàn hoặc mạng xã hội.

Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ phần mềm để tự bảo vệ hệ thống cá nhân cũng được khuyến nghị.

Hoàng Linh
 


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(VnMedia) - Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (27/2 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên tăng. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)