Thời 4.0, doanh nghiệp nên bắt đầu chuyển đổi số từ đâu?

0
0

 - Số hóa doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược, tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Đó là câu hỏi được đặt ra tại hội thảo “Doanh nghiệp số từ thực tiễn đến nhận thức” vừa được tổ chức sáng 11/4 tại Hà Nội. Các diễn giả, khách mời tại Hội thảo đã cùng chia sẻ, thảo luận về doanh nghiệp số và các bước đi quan trọng để chuyển đổi số thành công trong thời đại công nghiệp 4.0.

Xu thế không thể đảo ngược

Phát biểu tại hội thảo, ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh HCA khẳng định, số hóa doanh nghiệp là xu thế tất yếu không thể đảo ngược. Ông Tuấn cho rằng, dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và giá thành thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh. Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ giúp con người phân tích dữ liệu dễ dàng hơn, năng suất hơn và hiệu quả hơn như trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning (hoc máy), dữ liệu lớn (BigData)…

CNTT với nền tảng thứ ba cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ vào sản xuất kinh doanh với giá thành rẻ hơn, linh hoạt hơn. Từ những lợi thế đó, ông Tuấn đưa ra khuyến nghị, mỗi một doanh nghiệp cần phải tạo ra một môi trường số hóa cho chính mình và sẵn sàng cho kết nối với doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái số hóa.

Doanh nghiệp nên bắt đầu tư đâu?

Theo Phó Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, việc cần làm đầu tiên của chủ doanh nghiệp đó là thay đổi tư duy sáng tạo của lãnh đạo và mọi người trong doanh nghiệp. Sau đó, cần lượng hóa các chỉ tiêu mà mô hình Digital Business mang lại, trong đó có 5 yếu tố phải xem xét lượng hóa để hình thành chiến lược kinh doanh số gồm: mô hình kinh doanh tạo nên từ công nghệ số; danh mục sản phẩm và dịch vụ được số hóa; Thông tin, dữ liệu được coi là tài sản của doanh nghiệp; Ứng dụng CNTT triệt để vào sản xuất kinh doanh; Số hóa nội dung, phương tiện truyền tải và kênh truyền tải.

Bên cạnh đó, tư duy đầu cần có tính kế thừa để hình thành “năng lực số” trong doanh nghiệp. “Năng lực số” - nền tảng của Digital Transformation bao gồm: Dữ liệu và quy trình thống nhất; Năng lực phân tích; Tích hợp nghiệp vụ gắn chặt với các hệ thống CNTT và Giải pháp phải cung ứng được. Nếu thực hiện được quy trình trên, thành ngữ “cá lớn nuốt cá bé” sẽ không còn luôn đúng. “Bằng sáng tạo trong Digital Transformation, “cá bé” nếu nhanh chóng áp dụng công nghệ số sẽ sớm “nuốt cá lớn”” - ông Tuấn khẳng định.

Cùng quan điểm trên, GS.TSKH Hồ Tú Bảo - Viện nghiên cứu cao cấp về Toán cũng cho rằng, số hóa luôn là lợi thế cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong thời kỹ thuật số phát triển nhanh như vũ bão hiện nay. Trong kỷ nguyên 4.0, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ nếu muốn xây dựng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường thì không thể nói không với chuyển đổi số, số hóa quy trình vận hành và quản lý trong doanh nghiệp của mình.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

“Do đó, chuyển đổi số là con đường tất yếu phải đi, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi hành trình một cách cụ thể, đồng thời cần nắm vững và có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh “ - GS.TSKH Hồ Tú Bảo chia sẻ.

Tại hội thảo, ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển công nghệ FSI cũng đã giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số do FSI xây dựng. Đây được cho là một công cụ giúp doanh nghiệp có thể tự tin bắt tay vào công cuộc chuyển dịch số. Các giải pháp được giới thiệu là những giải pháp công nghệ mới nhất cho việc quản lý tài liệu gồm: Giải pháp số hóa tài liệu chuyển nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013, ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015; Hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye; Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE; Các giải pháp tích hợp, điện toán đám mây, bảo mật an toàn thông tin… góp phần giải quyết các vấn đề lưu trữ, khai thác dữ liệu tại cơ quan, đơn vị.

Các giải pháp trên đã được FSI ứng dụng triển khai thành công tại nhiều đơn vị, tập đoàn lớn như EVN, BigC, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, Bộ Công an… giúp doanh nghiệp, đơn vị nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động kinh doanh, đồng thời giảm thiểu được các chi phí vận hành không đáng có như nhân sự, văn phòng phẩm, kho bãi.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.