Phát triển 4.0 ở Việt Nam: Ưu tiên công nghệ hay con người?

0
0

- Những chuyên gia có kinh nghiệm về 4.0 đưa ra lời khuyên: Ở Việt Nam trước hết thay vì phát triển công nghệ thì nên ưu tiên phát triển con người…

Nền công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ 4.0 là gì. Đa phần các ý kiến cho rằng, phát triển công nghiệp 4.0 ở Việt Nam cần đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng công nghệ, tuy nhiên một số chiến lược gia công nghệ - những người có kinh nghiệm về 4.0 đưa ra lời khuyên rằng: Ở Việt Nam trước hết thay vì phát triển công nghệ thì nên ưu tiên phát triển con người. Để Việt Nam có thể tiến xa hơn trong cuộc cách mạng cộng nghiệp lần thứ 4, việc phổ cập, làm nhận thức và truyền cảm hứng về công nghệ 4.0, được xem như là chìa khóa dẫn đến thành công.

Theo thông tin chia sẻ của ông Trần Trung Hiếu - Tổng Giám đốc TopCv Việt Nam, cơ hội việc làm cho sinh viên IT trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 rất rộng mở. Ông Hiếu chia sẻ những kỹ năng mà sinh viên không bị Robot thay thế trong tương lai: Kỹ năng học và hiểu về truyền thông (kỹ năng phân tích), cập nhật về Công nghệ, kỹ năng làm việc tốt, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng Khoa học, logic, tư duy phản biện, chuyên môn sâu về mỗi công việc… Ông Trần Trung Hiếu cho biết “Sinh viên hiện nay rất dễ bị truyền thông “dắt mũi”, do vậy sinh viên cần có những hiểu biết chính xác.

Sinh viên CNTT phỏng vấn, tìm cơ hội việc làm tại Ngày hội tuyển dụng Aptech job fair 2019
Sinh viên CNTT phỏng vấn, tìm cơ hội việc làm tại Ngày hội tuyển dụng Aptech job fair 2019

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech chia sẻ, Thị trường các dịch vụ IT Toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng trị giá trên 1,160 tỷ USD trong năm 2020. Chi tiêu dành cho IT trên toàn thế giới dự kiến sẽ đạt mức 2,7 nghìn tỷ USD trong năm 2020. Các thông số này thể hiện được tiềm năng vô hạn của ngành IT.

Ngành công nghiệp IT đang trải qua một cuộc cách mạng với những  mảng như Trí tuệ thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence),  Khoa học Dữ liệu (Data Science), và Kiểm tra Phần mềm  (Software Testing) đang lớn mạnh rất nhanh chóng. Đây chính là những nghề nghiệp của tương lai, và sẽ tiếp tục dẫn đầu nhu cầu nhân lực. “Thế giới ngày càng cạnh tranh và phát triển nhanh chóng, chúng ta cần nắm bắt được xu thế với những kiến thức được cập nhật”.

Ông Tuấn Anh cho biết, trên thế giới hiện nay có 120 triệu nhân lực trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới,  phải tái đào tạo hoặc bổ túc kỹ năng lại AI và Intelligent automation (tự động hóa thông minh), 28% nhu cầu nhân lực đối với chuyên viên khoa học dữ liệu (Data Scientists) sẽ tăng trước năm 2020, 36% các chuyên viên khoa học dữ liệu sẽ nhận được mức lương  cơ bản cao hơn 36% so với dự báo lương cách lĩnh vực  chuyên môn khác, 3 trong 5 các nghề trả lương cao nhất đều liên quan đến Data Science và AI.

Phát triển Công nghệ 4.0 ở Việt Nam vấn đề thiếu không chỉ ở đào tạo mà còn thiếu cả chuyên gia. Vì vậy, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tổ chức chương trình ACN Pro. ACN Pro là sự kết hợp các công nghệ thế hệ mới, như Khoa học Dữ liệu, Trí tuệ thông minh nhân tạo, Python, R Programming, SMAC và nhiều công  nghệ khác nữa. Đây chính là những kỹ năng sát thực tế ngành, đáp ứng yêu cầu chuyên môn của những công việc được trả lương cao nhất.

Ứng dụng phương pháp blended learning, bao gồm sự kết hợp của các buổi học lý thuyết, online training và thực hành. Cung cấp các bài tập lab, các bài kiểm tra mock test, các bài kiểm tra thực hành, các buổi thảo luận tổng kết và các bài trắc nghiệm theo chương trình. Sau khi học xong chương trình Học viên được nhận Chứng chỉ, được công nhận trên toàn cầu. Được biết, trong bối cảnh hiện nay, 4.0 mới chỉ dừng lại ở giai đoạn trao đổi, do vậy chương trình này được coi là viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển 4.0. Và Aptech là số ít trong các đơn vị được triển khai chương trình này.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...