VNPT tiên phong chuyển đổi IPv6 cho thuê bao di động

06:17, 06/03/2019
|

 - Tại Việt Nam, Tập đoàn VNPT là một trong số doanh nghiệp tiêu biểu trong triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE, chiếm phần lớn số lượng thuê bao di động sử dụng IPv6.

Sự phát triển của dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G LTE hiện đang là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ tới những kết quả khả quan trong triển khai IPv6 toàn cầu, bởi IPv6 là giao thức mặc định trong mạng 4G.

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) đến cuối năm 2018, dẫn đầu về kết quả triển khai IPv6 tại Việt Nam là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) với tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt hơn 35%, đóng góp khoảng 56% cho kết quả triển khai IPv6 Việt Nam. Kết quả này có được là do VNPT đã tiên phong triển khai IPv6 cho dịch vụ di động 4G LTE tại Việt Nam, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai IPv6 cho thuê bao FTTH.

Tính đến cuối năm 2018, VNPT đã chuyển đổi IPv6 cho hơn 800.000 thuê bao VinaPhone. Theo đó, chỉ riêng trong tháng 12/2018, số lượng thuê bao di động được triển khai IPv6 của tập đoàn đã tăng lên gần gấp đôi.

Trong năm 2019, mục tiêu được đặt ra đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE/5G. Kể từ giao thức di động 4G, IPv6 đã là giao thức mặc định. Sự bùng nổ thông tin di động và mạng 4G/5G hứa hẹn sẽ tạo “cú hích” trong triển khai IPv6 trên thế giới. Hiện các nhà mạng di động lớn của Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ đều đang tiến hành triển khai mạng lưới 4G chỉ chạy trên IPv6 (IPv6-only).

IPv6 đã chứng minh cho phép trải nghiệm tới người dùng tốt hơn trên mạng di động 4G trên thực tế. 4 nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ (AT&T, Sprint, T-Mobile and Verizon) đã thực hiện các nghiên cứu đo đạc so sánh hiệu suất tương đối giữa IPv6 và IPv4 đối với các thiết bị dual-stack, kết quả cho thấy thời gian tải trang khi sử dụng IPv6 giảm hơn 10%.

Tại Việt Nam, theo báo cáo từ VNPT, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng triển khai IPv6 cho khách hàng FTTH, với mục tiêu đạt 4 triệu thuê bao IPv6 đến hết năm 2019. Đồng thời, Tập đoàn sẽ tiến hành thử nghiệm mô hình mạng thuần IPv6 trên mạng băng rộng cố định và mạng di động.

Việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4GLTE/5G cũng là một trong những nội dung trọng tâm mà Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia sẽ phối hợp và hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh trong năm 2019. Hy vọng rằng, với sự tăng trưởng chuyển đổi IPv6 trong dịch vụ di động 4G LTE nói riêng, cũng như việc duy trì các dịch vụ khác trên nền tảng IPv6 sẽ thúc đẩy ứng dụng IPv6 tại Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trên môi trường Internet toàn cầu.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc