Quy mô và tốc độ phát triển 5G vượt quá mong đợi

06:06' 01/03/2019 (GMT+7)
|

- Nếu như phải mất 10 năm để số lượng người dùng 3G trên toàn thế giới đạt được 500 triệu người dùng, tương ứng là 5 năm với công nghệ 4G và sẽ chỉ là 3 năm đối với 5G.

5G có tốc độ triển khai nhanh hơn các công nghệ viễn thông khác về mặt ứng dụng thương mại. Đây là lần đầu tiên trong suốt gần 40 năm qua, các hệ thống mạng 5G và thiết bị đầu cuối cho ứng dụng thương mại quy mô lớn đồng thời được phát triển và trưởng thành.

5G sẽ phát triển ở quy mô lớn hơn và phạm vi rộng hơn. Ước tính, trong năm 2019, hơn 50 quốc gia sẽ phân bổ quy hoạch băng tần cho 5G, hơn 60 nhà khai thác sẽ triển khai 5G trên quy mô lớn, và hơn 40 loại thiết bị đầu cuối 5G thương mại sẽ sẵn sàng. 5G sẽ phát triển nhanh hơn nhiều lần hoặc thậm chí hàng chục lần so với các công nghệ hiện có, với quy mô triển khai lớn hơn và nhiều người dùng trải nghiệm 5G hơn. Làn sóng thương mại 5G đầu tiên sẽ bao phủ một phần ba dân số toàn cầu, vượt xa quy mô của 3G hay 4G.

Huawei cho hay, họ đã có được hơn 30 hợp đồng thương mại và cung cấp hơn 40.000 trạm phát 5G. Đây là nhu cầu cấp thiết của các nhà khai thác viễn thông để giảm chi phí cho mỗi bit của mạng, đồng thời cung cấp trải nghiệm băng rộng di động tiên tiến cho người tiêu dùng. Và phần lớn các trạm phát được triển khai thương mại quy mô lớn hiện nay là dùng công nghệ Massive MIMO. Hiện 95% lô hàng trạm phát sóng thương mại là Massive-MIMO (64T64R và 32T32R).

Tại Mobile World Congress 2019 diễn ra tại Tây Ban Nha, Huawei đã ra mắt giải pháp đơn giản hóa 5G với kiến ​​trúc đơn giản hóa và giải pháp đơn giản hóa 5G với kiến ​​trúc đơn giản hóa.

Giải pháp đơn giản hóa 5G nhắm đến các kịch bản triển khai đa dạng như macro truyền thống, số lượng ăng-ten bị hạn chế, các trạm thu phát sóng trên đường phố và trong tòa nhà. Nó bao gồm các kiểu ăng-ten Massive MIMO 5G, Book RRU, LampSite... Sáng tạo nhất trong số này là ăng-ten AAU dạng phiến (blade).

Ăng-ten 5G AAU dạng phiến hỗ trợ tất cả các công nghệ và dải tần, đồng thời tích hợp các ăng-ten chủ động và thụ động. AAU dạng phiến đã đơn giản hóa rất nhiều ăng-ten, sử dụng hiệu quả tài nguyên trạm phát và giúp các nhà khai thác giảm chi phí vận hành trạm. Nó đáp ứng các yêu cầu lắp đặt các trạm phát với chiều cao 2 mét. AAU dạng phiến giúp cho việc triển khai mạng 5G quy mô nhỏ cực kỳ thuận tiện. Nhờ việc tích hợp ăng-ten tần số thấp, các nhà khai thác viễn thông có thể dễ dàng hoàn thành việc hiện đại hóa 2G/3G /4G và xây dựng hệ thống mạng đa công nghệ (Multi-RATs) với trải nghiệm tốt nhất và chi phí băng rộng di động thấp.

Cùng với ăng-ten AAU dạng phiến, Huawei cũng ra mắt ăng-ten BBU dạng phiến ngoài trời, để tạo thành một trạm phát 5G dạng phiến mỏng. Trạm phát dạng phiến mỏng này có các đặc điểm của trạm phát ngoài trời và mô đun hóa đầy đủ. Nó có thể sử dụng tất cả các tài nguyên trạm hiện có, giảm sự phụ thuộc của việc triển khai 5G vào tài nguyên trạm phát, với phương châm “một cực một trạm” (one pole one site), giải phóng phòng chứa thiết bị và máy điều hòa, và giảm đáng kể chi phí vận hành trạm phát.

Theo Huawei, vào lúc bắt đầu triển khai 5G, khi các nhà khai thác lựa chọn kiến ​​trúc mạng 5G, họ thường phải đối mặt với sự lựa chọn NSA (không độc lập) hoặc SA (độc lập). Ngoài việc xem xét kiến ​​trúc mạng, các nhà khai thác cũng quan tâm đến việc liệu thiết bị đầu cuối NSA và SA có thể truy cập đồng thời mạng 5G hay không.

Từ góc độ mạng, từ mạng truy cập vô tuyến đến mạng lõi, 3GPP xác định một giao diện chuẩn hoàn chỉnh. Trạm gốc 5G hỗ trợ cả kiến ​​trúc NSA và SA. Nền tảng mạng lõi tương tự cũng có thể hỗ trợ thiết bị 4G EPC và 5G Core đồng thời. Ở góc độ của thiết bị đầu cuối, các thiết bị đầu cuối NSA và SA có thể truy cập cùng một mạng 5G cùng một lúc và xử lý dữ liệu và tín hiệu phức tạp được để lại cho hệ thống mạng xử lý.

Vì vậy, NSA hoặc SA không còn là vấn đề nan giải đối với các nhà khai thác. Cùng một mạng 5G, hai kiến ​​trúc cùng tồn tại hài hòa, và trạm gốc NSA có thể được phát triển trơn tru đến trạm gốc SA thông qua nâng cấp phần mềm.

Năm 2019 dự kiến ​​sẽ là năm của thương mại hóa quy mô lớn 5G. Chỉ Giải pháp đơn giản hóa 5G của Huawei có thể xử lý các môi trường triển khai phức tạp và đa dạng. Giải pháp đơn giản hóa 5G của Huawei tại MWC 2019 được giới thiệu giúp việc triển khai ở mọi kịch bản, mang đến hiệu suất mạng và trải nghiệm người dùng tối ưu, và giảm chi phí vận hành trạm.

Phạm Lê

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)