Lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt từ trí tuệ nhân tạo

15:35, 22/03/2019
|

 - Chuyển đổi số luôn là lợi thế cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong thời đại kĩ thuật số phát triển nhanh như hiện nay, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) như một nền tảng cho chuyển đổi số.

Thông điệp này đã được Microsoft Việt Nam muốn truyền tải thông qua hội nghị công nghệ cấp cao “Future Now” diễn ra ngày hôm nay, 22/3 tại Hà Nội.

Theo ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam, ngày nay, công ty nào cũng là công ty phần mềm, và theo xu hướng gia tăng, mỗi tương tác sẽ đều là số hóa. Để thành công, các tổ chức cần phải nhanh chóng trong việc ứng dụng công nghệ mới, đồng thời xây dựng khả năng số của riêng mình. Chậm chân trong hành trình ứng dụng AI, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế sẽ đánh mất những lợi thế cạnh tranh chỉ dành riêng cho những tổ chức tiên phong ứng dụng.

Hai yếu tố quan trọng nhất tạo nên lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay là hiệu suất làm việc và cải tiến kĩ thuật. Vì vậy, không ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo nhận ra tầm quan trọng của các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo AI (bao gồm cả Cognitive Service (Dịch vụ nhận thức) và Robot), IoT (Internet vạn vật), và những công nghệ khác, đối với sự phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tập trung vào phân tích dữ liệu lớn để khai thác dữ liệu phục vụ cho những quyết định kinh doanh luôn là đề tài ưu tiên của doanh nghiệp.

Ông Phạm Thế Trường - TGĐ Microsoft Việt Nam tặng hoa cho bà Josephin Galla, TGĐ SAP Việt Nam
Ông Phạm Thế Trường - TGĐ Microsoft Việt Nam tặng hoa cho bà Josephin Galla, TGĐ SAP Việt Nam

Hiện giờ, các giải pháp và dịch vụ tích hợp AI trên nền điện toán đám mây mang tính hỗ trợ cao cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Là một phần của nền tảng Microsoft, với dịch vụ nhận thức (Azure Cognitive Services), AI cho phép các nhà phát triển ứng dụng dễ dàng thêm các tính năng về nhận diện như nhận diện khuôn mặt, giọng nói vàhình ảnh; nhận diện ngôn ngữ và giọng nói - vào trong các ứng dụng của họ. Mục tiêu của Azure Cognitive Services là giúp các nhà phát triển tạo ra những ứng dụng có thể nhìn, nghe, nói, hiểu và truyền tải lại nhu cầu của người dùng thông qua các phương thức giao tiếp tự nhiên.

Còn văn phòng thông minh (Mordern workplace) là sự hợp nhất của thế giới vật lý với các mạng và ứng dụng kỹ thuật số tạo ra các môđun mới về hợp tác, chia sẻ thông tin và hiệu quả kinh doanh. Phần quan trọng của Văn phòng thông minh là việc ứng dụng các công nghệ về hiệu suất trên nền tảng điện toán đám mây, dưới dạng Office365, xuyên suốt trong mọi hoạt động của văn phòng...

Các dịch vụ tích hợp trên được Microsoft Việt Nam hợp tác với SAP - một trong những nhà cung ứng hàng đầu thế giới về phần mềm doanh nghiệp cung cấp tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới kinh doanh trên nền tảng điện toán đám mây. Sự hợp tác này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh doanh điện toán đám mây của SAP và Microsoft tại Việt Nam.

Với vai trò là những người đi đầu trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp, SAP và Microsoft hi vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có hướng đi an toàn và tin cậy nhất trong quá trình chuyển đổi số. Cả SAP và Microsoft đều đang nỗ lực đưa các dịch vụ và phần mềm và dịch vụ của SAP lên Azure, cũng như sẽ hợp tác để đưa ra các giải pháp hàng đầu và cung cấp các dịch vụ tích hợp nhằm bảo đảm cho khách hàng dịch vụ  điện toán đám mây tốt nhất.

Được biết, SAP HANA Enterprise Cloud là dịch vụ điện toán đám mây doanh nghiệp chạy trên Microsoft Azure, cho phép người dùng vận hành SAP S/4HANA trong môi trường bảo mật. Từ đó khách hàng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất từ 2 nhà cung ứng: quản lý ứng dụng và sản phẩm chuyên môn từ SAP và điện toán đám mây bảo mật & thông minh Microsoft Azure, bao gồm cả các dịch vụ điện toán đám mây.

Bà Josephin Galla, Giám đốc điều hành, SAP Vietnam, cho biết, “Các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều tin tưởng Microsoft và SAP. Hợp tác chiến lược lần này giữa 2 bên với những sản phẩm công nghệ tối ưu sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Tôi tin rằng với sự hợp tác này, chúng tôi sẽ giúp các công ty Việt Nam nhảy vọt và phát triển mạnh trong Công nghiệp 4.0”.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc