Smartphone thương mại đầu tiên thử nghiệm thành công 5G tại MWC 2019

0
0

 - Cùng xây dựng khu vực trải nghiệm 5G tại Barcelona trong MWC 2019, Vodafone và Huawei đem đến cho người tham quan trải nghiệm 5G trên một hệ thống mạng trực tiếp thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh 5G thương mại…

Vodafone đã triển khai các trạm 5G với băng tần 5G thương mại để xây dựng một hệ thống mạng 5G hiệu suất cao với các sản phẩm và giải pháp tổng thể của Huawei. Trên hệ thống mạng này, nhiều dịch vụ eMBB đã được cung cấp thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh 5G thương mại và các CPE của Huawei để mang lại trải nghiệm dịch vụ 5G tuyệt vời nhất.

Các hệ thống mạng trực tiếp đã được triển khai tại Trung tâm thành phố Barcelona (Plaza Catalunya, Paseo de Gracia, Balmes và Universitat). Các sản phẩm và giải pháp 5G tổng thể của Huawei đã được sử dụng để cung cấp vùng phủ sóng trực tiếp liên tục. Dựa trên phổ tần của C-Band 80 MHz, tốc độ cực đại của đường tải xuống đạt được là 1,7Gbps trong kịch bản 5G trực tiếp, trong khi thông lượng đường tải xuống địa lý trung bình là khoảng 800Mbps, cho phép trải nghiệm tốc độ Gbps chuẩn.

Chiếc xe 5G tại trung tâm thành phố Barcelona
Chiếc xe 5G tại trung tâm thành phố Barcelona

Nhiều trạm gNodeB (5G) đã được triển khai tại các trạm 4G LTE hiện có và cung cấp vùng phủ sóng tương tự như của eNodeBs (4G LTE). Hiệu suất mạng này chứng minh rằng ăng ten hoạt động (massive MIMO) là chìa khóa để giảm chi phí mỗi bit cho các nhà khai thác. Với sự kết hợp giữa 64T64R và băng thông 80 MHz, so với 4G LTE, 5G có thể tăng dung lượng của một trạm gốc lên 20-25 lần và giảm chi phí lưu lượng trên mỗi bit xuống 1/10. Vùng phủ sóng được cung cấp bởi ăng ten hoạt động (active antennas) giúp cho khả năng xây dựng trạm 5G và 4G cùng một nơi, giúp giảm đáng kể chi phí của một trạm mới.

Băng rộng di động nâng cao (eMBB) 5G là một bước ngoặt cho trải nghiệm người dùng. Nó mang lại trải nghiệm ở mức Gbps cho người dùng điện thoại thông minh. Điện thoại thông minh 5G đầu tiên của Huawei đã được trưng bày ở khu vực trải nghiệm, và là chiếc điện thoại 5G có thể gập lại (foldable) nhanh nhất thế giới. Tại khu vực gian hàng Vodafone (Fira Hall 3) và gian hàng Huawei (Hall 1 Back Garden), điện thoại thông minh sử dụng phổ tần 5G 80 MHz có thể hỗ trợ tải xuống và phát file video siêu nhanh. Độ trễ thị giác của mắt người là gần 100 miligiây (ms). Độ trễ trên mạng 5G sẽ là dưới 20ms cho người tiêu dùng và thậm chí có thể thấp hơn trong một số ứng dụng doanh nghiệp như nhà máy thông minh. Với 5G, người dùng dịch vụ video có thể trải nghiệm với độ trễ như bằng không.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...

Giá vàng đột ngột giảm rất mạnh

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (28/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ giảm mạnh tới gần 59 USD/ounce.

Tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ hôm nay (29/2)

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/02/2020 về việc điều chỉnh tạm thời chính sách miễn thị thực, nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.