E-learning - công cụ đào tạo nhân sự thời 4.0

10:40' 28/02/2019 (GMT+7)
|

- Nhiều người tin rằng đào tạo truyền thống đang dần được thay thế bởi đào tạo số, hay còn gọi là e-learning. E-learning cũng mang lại nhiều lợi ích không những cho doanh nghiệp mà còn cho nhân viên (học viên) bởi sự tiết kiệm chi phí, thuận tiện về cả không gian và thời gian.

Thách thức đòi hỏi sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành nhân lực

Các nhà đào tạo và quản lý nhân sự đang tìm cách ứng dụng công nghệ cho công tác phát triển nhân sự để bắt kịp với công cuộc chuyển dịch số. Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc tư vấn và đào tạo tại Phoenix Management & Education Academy, đào tạo nhân lực cần bắt kịp được với sự thay đổi của cuộc cách mạng 4.0, yếu tố quan trọng nhất chính là kỹ năng tự học, tiếp đến là các kỹ năng phân tích dữ liệu, tư duy giải quyết vấn đề và khả năng thích ứng với sự thay đổi.

Từ góc độ những người làm quản lý nhân sự, muốn doanh nghiệp đạt được nhiều thành tựu to lớn cần bắt đầu bằng việc đào tạo cho nhân viên. Trong thời kỳ 4.0, mọi kiến thức đều dễ dàng được truy cập mọi lúc chỉ bằng một chiếc điện thoại di động hay laptop thông qua mạng internet, việc thúc đẩy văn hóa học tập và tiến hành đào tạo một cách hiệu quả qua Internet không phải đơn giản...

Giải pháp đào tạo nhân sự bắt kịp xu hướng 4.0

Nhiều người tin rằng đào tạo truyền thống đang dần được thay thế bởi đào tạo số, hay còn gọi là e-learning. E-learning cũng mang lại nhiều lợi ích không những cho doanh nghiệp mà còn cho nhân viên (học viên) bởi sự tiết kiệm chi phí, thuận tiện về cả không gian và thời gian.

Tuy nhiên đại diện của NexEdu Việt Nam - đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp, trực thuộc tập đoàn eGroup, cho biết: mỗi hình thức đào tạo có 1 thế mạnh riêng, quan trọng là phải biết cách áp dụng e-learning để 1 kế hoạch đào tạo mang lại hiệu quả tối ưu cho tổ chức.

Vào ngày 24/2/2019, cộng đồng Đào tạo và Phát triển (HR Training & Development) tổ chức chương trình “Cách mạng công nghệ và đào tạo 4.0”. Chương trình chia sẻ những thông tin về chuyển dịch số tại công sở và vai trò của e-learning trong đào tạo. Bà Nguyễn Thanh Hà dẫn dắt chương trình hội thảo.
Vào ngày 24/2/2019, cộng đồng Đào tạo và Phát triển (HR Training & Development) tổ chức chương trình “Cách mạng công nghệ và đào tạo 4.0”. Chương trình chia sẻ những thông tin về chuyển dịch số tại công sở và vai trò của e-learning trong đào tạo. Bà Nguyễn Thanh Hà dẫn dắt chương trình hội thảo.

Các doanh nghiệp có hai lựa chọn chính đối với e-learning: Tự quay giáo trình bài giảng riêng hoặc sử dụng bài giảng từ các công ty cung cấp dịch vụ này. Việc tự quay một giáo trình đào tạo kỹ năng một cách chuyên nghiệp và bài bản không phải là điều dễ dàng, vì vậy các doanh nghiệp thường lựa chọn bên thứ ba có sẵn. Một trong những công ty mang đến giải pháp đào tạo trực tuyến uy tín chính là NexEdu - đối tác độc quyền tại Việt Nam của Tập đoàn Skillsoft, phân phối hơn 2500 khóa học đào tạo khác nhau phù hợp với từng đối tượng học.

Bà Phương Thảo - Trưởng phòng Marketing NexEdu cho biết, với đối tượng đã đi làm thì họ không có quá nhiều thời gian để tham gia các lớp học, vì vậy, các khóa học e-learning thường được chia nhỏ thành các nội dung kéo dài 3-7 phút (Micro Learning). Chính vì vậy, việc học trở nên dễ dàng với tâm lý thoải mái hơn. Thế nhưng, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng việc truyền thông nội bộ về đào tạo, thành lập ban giám sát việc học để đảm bảo tiến độ học của nhân viên giúp việc đào tạo thành công.

Phân tích ưu thế của đào tạo truyền thống, e-learning và blended learning của NexEdu Việt Nam
Phân tích ưu thế của đào tạo truyền thống, e-learning và blended learning của NexEdu Việt Nam

Phương pháp triển khai E-learning tại các doanh nghiệp Hàn Quốc

Hiện nay, gần 70% doanh nghiệp (quy mô trên 300 người) tại Hàn Quốc đang áp dụng e-learning trong đào tạo nhân sự. Tỷ lệ chi phí dành cho việc thuê nội dung e-learning từ đơn vị cung cấp bên ngoài rất cao. Bởi vì các doanh nghiệp quy mô càng lớn, họ muốn đào tạo bằng những nội dung mới, xuất sắc của các công ty cung cấp bên ngoài.

Bà Ji Yeon Kim - Chuyên gia nghiên cứu và phát triển nhân lực của công ty MegaNext tại Hàn Quốc với 12 năm kinh nghiệm nói thêm rằng: việc đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc không giống như Việt Nam. Tại Hàn Quốc, sinh viên được đào tạo các kỹ năng mềm ngay trong trường Đại học (thuyết trình, báo cáo,...) nên các doanh nghiệp không cần đào tạo nhân viên những khóa học này. Thay vào đó, họ chú trọng đào tạo e-learning các khóa học chuyên môn như quản lý dự án, phát triển đội nhóm, kỹ năng bán hàng,.... Tuy nhiên tại Việt Nam, các tổ chức có nhu cầu đào tạo kỹ năng mềm rất cao.

Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang đầu tư vào việc triển khai đào tạo kỹ năng cho nhân sự, thế nhưng họ thường gặp khó khăn khi quản lý việc học tập này. Một trong những giải pháp đơn giản để giải quyết chính là phương pháp mà ngân hàng KB Hàn Quốc đang sử dụng: kết quả học tập được đánh giá vào năng lực nhân viên và ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc.

Chắc hẳn trong thời gian tới, các nhà quản trị nhân sự doanh nghiệp của Việt Nam cần phải đưa ra nhiều giải pháp học hỏi nhiều hơn nữa để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm mang tới nguồn nhân lực chất lượng trong thời kỳ 4.0 này.

Phạm Lê

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)