Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng: Cần sự tham gia của cả cộng đồng!

20:03, 28/02/2019
|

- Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, với tỷ lệ sử dụng Internet tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang đối mặt với nhiều cơ hội cũng như thách thức.

TikTok Việt Nam vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (IPS) và Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) tổ chức Hội thảo lần thứ 2 của Hội đồng Đối tác An toàn tại thủ đô Hà Nội nhằm quảng bá an toàn trên môi trường mạng tại Việt Nam. Để củng cố cam kết an toàn cho người dùng trực tuyến, TikTok và Hội đồng Đối tác An toàn đã kỷ niệm Ngày An toàn Internet với chủ đề #BetterMeBetterInternet như một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm quảng bá an toàn trực tuyến trên 14 quốc gia và khu vực.

Hội thảo thứ 2 của Hội đồng Đối tác An toàn tập trung vào giới thiệu các tài nguyên giáo dục về An toàn trên mạng Internet của TikTok và thúc đẩy đối thoại với các bên liên quan bao gồm chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và giới truyền thông về cách tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn hơn cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho hay, với tỷ lệ sử dụng Internet tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang đối mặt với nhiều cơ hội cũng như thách thức. Hiện nay, một phần không nhỏ những người dùng Internet là trẻ em, người chưa thành niên không có đủ hiểu biết về những rủi ro và tiêu cực của môi trường mạng, làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ nhóm này trở thành mục tiêu xâm hại.

“Những buổi hội thảo với chủ đề an toàn trên không gian mạng hướng tới đối tượng trẻ em như thế này là vô cùng cần thiết bởi nó cung cấp những thông tin có giá trị nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người trong việc làm sao có thể vừa phát huy được tối đa lợi ích mà công nghệ số đem tới cho trẻ em, đồng thời hạn chế những tác động rủi ro và tiêu cực có thể có của môi trường mạng. Đặc biệt, chúng tôi cũng rất hoan nghênh sự tham gia và sáng kiến của các doanh nghiệp, nền tảng công nghệ, ví dụ như TikTok, trong việc thực hiện trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người dùng, đặc biệt là trẻ em” - ông Nam đánh giá.

Phiên thảo luận tại hội thảo với sự tham gia của ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng cục trẻ em - bà Nguyễn Vân Anh - giám đốc CSAGA và ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc chính sách TikTok VN.
Phiên thảo luận tại hội thảo với sự tham gia của ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng cục trẻ em - bà Nguyễn Vân Anh - giám đốc CSAGA và ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc chính sách TikTok VN.

Cùng quan điểm đó, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) cho rằng trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị tác động trong xã hội, đặc biệt trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Để tối đa hoá tiềm năng phát triển của thế hệ trẻ, chúng ta cần trao quyền cho trẻ em và thanh thiếu niên với các kiến thức và kỹ năng số để làm chủ công nghệ, tận dụng được những lợi ích của công nghệ và giảm thiểu rủi ro. Gia đình và nhà trường có vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng các em với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ.

Riêng khối doanh nghiệp công nghệ, theo bà Linh, việc thực hiện trách nhiệm và các tiêu chuẩn cộng đồng, cùng tham gia trong việc bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên - những khách hàng hiện tại và tương lai được an toàn và có những trải nghiệm ý nghĩa trên môi trường mạng là đặc biệt quan trọng. Đánh giá cao những nỗ lực của TikTok trong thời gian qua, Viện trưởng MSD mong muốn những doanh nghiệp công nghệ khác cùng đồng hành trong nỗ lực nâng cao nhận thức an toàn trực tuyến trong cộng đồng.

Được biết, để đảm bảo rộng rãi người dùng tiếp cận được tới nội dung trong việc bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên, TikTok cũng tung ra một loại những video Hướng dẫn An toàn hiển thị trên bảng tin của người dùng ứng dụng. Loạt video này được sản xuất theo phong cách đặc trưng của TikTok nhằm biến những kiến thức về an toàn trực tuyến trở nên dễ hiểu và dễ nhớ.

Cam kết đảm bảo an toàn cho người dùng, TikTok cũng cung cấp cho các bậc cha mẹ và trẻ em thông tin và tài liệu trong Trung tâm An toàn TikTok để hỗ trợ khi họ gặp phải các vấn đề liên quan đến an toàn trong ứng dụng. Trong nỗ lực của mình, TikTok đã đưa ra những biện pháp bảo vệ thông qua việc kết hợp công nghệ kiểm duyệt nội dung cùng với nhóm kiểm duyệt khắt khe. Có mặt tại hơn 20 quốc gia và khu vực, bao gồm Việt Nam, hiện nay đội ngũ này có thể kiểm soát nội dung trên 36 ngôn ngữ - tăng 400% về mặt hỗ trợ ngôn ngữ so với một năm trước đó.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc