Phát hiện 14 ứng dụng iPhone nhiễm mã độc

0
0
Loạt ứng dụng cho iPhone trên kho App Store vừa bị phát hiện có liên kết với mã độc 'Golduck' (viết tắt của 'con vịt vàng') vốn khá phổ biến trên nền tảng Android.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu bảo mật của Wandera đã phát hiện ít nhất 14 ứng dụng trên iPhone có liên kết tới máy chủ của Golduck. Hầu hết các ứng dụng này đều là trò chơi cổ điển nổi tiếng, như: Commando Metal: Classic Contra; Super Pentron Adventure: Super Hard; Classic Tank Super Bomber; Super Adventure of Maritron; Roy Adventure Troll Game; Trap Dungeons: Super Adventure; Bounce Classic Legend; Block Game; Classic Bomber: Super Legend; Brain It On: Stickman Physics; Bomber Game: Classic Bomberman; Classic Brick - Retro Block; The Climber Brick; và Chicken Shoot Galaxy Invaders.

 

Một trong các ứng dụng bị phát hiện có liên kết tới máy chủ mã độc Golduck.
Một trong các ứng dụng bị phát hiện có liên kết tới máy chủ mã độc Golduck.

 

Phó Chủ tịch sản phẩm Michael Covington của Wandera cho biết, tên miền [Golduck] từ lâu đã nằm trong danh sách bị theo dõi của nhiều công ty bảo mật. Khi phát hiện có các máy iPhone giao tiếp với máy chủ của tên miền này, Wandera đã quyết định điều tra kỹ hơn. Theo các nhà nghiên cứu bảo mật của Wandera, hiện tại Golduck mới chỉ gửi quảng cáo đến iPhone của người dùng. Tuy nhiên, một số ứng dụng khác lại thu thập cả địa chỉ IP, dữ liệu vị trí và gửi lại máy chủ. Do đó, Wandera lo ngại rằng trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể bị đánh cắp dữ liệu hoặc mất tiền mà không hay biết.

Phần mềm độc hại Golduck được phát hiện lần đầu tiên bởi Appthority khi “núp bóng” các ứng dụng game cổ điển trên Google Play Store. Tại thời điểm đó, hơn 10 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng bởi mã độc dạng này. Nhưng với Android, điều đáng lo ngại hơn là Golduck sẽ cho phép tội phạm mạng thực thi các câu lệnh với quyền hạn cao nhất, đơn cử như gửi tin nhắn SMS đến các đầu số dịch vụ để kiếm tiền.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào và những ứng dụng này vẫn có thể tải xuống từ App Store, tuy không có trên App Store Mỹ. Thời gian qua, một số bê bối mã độc cũng được phát hiện trên các ứng dụng iOS, nhưng nhìn chung, cửa hàng ứng dụng của Apple (tức App Store) vẫn có chất lượng tốt hơn nhiều so với Google Play Store. Dĩ nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc người dùng iPhone sẽ miễn nhiễm hoàn toàn phần mềm độc hại. Chính vì vậy, người dùng iPhone vẫn cần thận trọng trước những ứng dụng lạ.

Theo HNM


Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 3 người còn lại từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên của tháng 4, chứng khoán tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (1/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm tới gần 18 điểm, còn HNX-Index cũng tăng thêm gần 3 điểm.

Nhập khẩu ô tô 3 tháng đầu năm giảm mạnh

(VnMedia) -  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm 43,1% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc.