Viber đặt quyền riêng tư và bảo mật lên hàng đầu

06:57, 18/12/2018
|

 - Quyền riêng tư trong kỷ nguyên số là mối quan tâm lớn trong năm 2018, và ứng dụng nhắn tin di động Viber đã cố gắng hoà mình vào thời cuộc khi ra mắt ứng dụng nhắn tin bảo mật.

Viber xem đây là quyền cơ bản khi một cuộc chuyện trò riêng tư phải được giữ bí mật giữa những người trong cuộc. Do đó, các cuộc hội thoại trên Viber được mã hóa dữ liệu đầu cuối với thiết lập mặc định. Điều đó có nghĩa là các tin nhắn chỉ có thể được giải mã bởi người gửi và người nhận. Bằng cách này, ngay cả khi các máy chủ Viber bị xâm nhập, tin tặc sẽ không thể đọc được dữ liệu và bản thân Viber cũng không thể đọc được.

Ngay cả khi ai đó cố tìm cách giải mã dữ liệu, họ sẽ không thể làm được điều này vì dữ liệu hội thoại Viber không được lưu trữ ở bất cứ đâu. Một khi bạn nhận được tin nhắn, nó sẽ bị xóa khỏi máy chủ. Điều này đảm bảo rằng không một ai - cá nhân, công ty hoặc chính phủ - sẽ có thể truy cập và đọc dữ liệu này về sau. Độ bảo mật này không được đảm bảo trên máy tính cá nhân, và đó là lý do vì sao Viber vẫn luôn là một ứng dụng trên thiết bị di động.

viber

Khi các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng cho mục đích nghiên cứu hay tiếp thị, không phải lúc nào họ cũng thông báo đến người dùng những dữ liệu mà họ lấy, chúng sẽ được sử dụng như thế nào và bởi ai. Việc thiếu sự minh bạch này đã đẩy lên cao trào khi những dữ liệu của Facebook bị rò rỉ mà ở đó những người thu thập chia sẻ thông tin có được nhằm phục vụ cho những chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Viber xem đây là một vấn đề nghiêm trọng. Điều đó không có nghĩa Viber chống lại thông tin người dùng vốn đang được sử dụng nhằm nâng cấp sự trải nghiệm của khách hàng, và Viber chỉ làm vậy nếu như không được người dùng cho phép.

Viber

Viber cũng cung cấp các tiện ích khác từ những thứ nhỏ bé cho đến việc tạo nên ý thức lớn hơn về quyền riêng tư. Chẳng hạn, những tính năng như chỉnh sửa tin nhắn lỗi ngay sau khi gửi đi hay xoá tin nhắn khỏi các thiết bị gửi và nhận (vàthông báo cho đôi bên rằng tin nhắn đã được xoá), hay những cuộc hội thoại bí mật có chức năng tự huỷ và những tin nhắn được cài mật khẩu.

Hoàng Hải