Thách thức trong quản trị dữ liệu: Hiểu biết để tránh những nguy cơ khó lường

06:24, 14/12/2018
|

 - Theo ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks, dữ liệu có nhiều tiềm năng tích cực đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, tuy nhiên nó có mặt trái tương đối khó lường và mang đến nguy cơ khi ta quản trị không tốt…

Chia sẻ tại hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” diễn ra hôm 13/12 tại Hà Nội, ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam cho rằng, công nghệ làm thay đổi cách chúng ta sống, lao động và tương tác với nhau, cách chúng ta suy nghĩ. Nó thậm chí có thể làm thay đổi cả bản chất người. Big Data, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội với sự phát triển chưa từng thấy.

Dữ liệu có nhiều tiềm năng tích cực đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, tuy nhiên nó có mặt trái tương đối khó lường và mang đến nguy cơ khi ta quản trị không tốt. Để khuyến khích phát triển bền vững, các nhà chính trị gia và quản lý cấp cao phải nhận thức hệ thống thông tin một cách chiến lược. Sự thịnh vượng của một doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng quản lý thông tin như một tài sản thực thụ.

Ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo
Ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks, Giám đốc điều hành Orchestra Networks Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Theo ông Pierre Bonnet, ranh giới giữa ứng dụng tích cực hoặc tiêu cực của Big Data và AI rất mong manh. Một mặt, xã hội tiếp tục tăng trưởng chóng mặt để đáp ứng nhu cầu của mình bằng cách loại bỏ các ảnh hưởng từ bên ngoài, và Big Data và AI được sử dụng để theo đuổi một sự phát triển không bền vững cho hành tinh này. Mặt khác, xã hội sử dụng Big Data và AI để thúc đẩy tăng trưởng tương thích với một hành tinh bền vững, phục vụ tất cả mọi người như nhau, và tận dụng lợi thế của việc quản lý kiến thức tốt hơn.

Lựa chọn quản trị dữ liệu một cách thông minh phù hợp với định hướng doanh nghiệp sẽ đảm bảo cho sự ổn định và hữu ích của hệ thống, hay nói cách khác đảm bảo cho việc phát triển “lành mạnh”. Sự kiện sẽ cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp những kiến thức, thông tin thiết thực về quản trị dữ liệu cùng những áp dụng các công nghệ mới của AI, Blockchain, IoT trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Đồng thời đưa ra các trường hợp cụ thể về quản trị dữ liệu để người dùng nắm bắt được những mối nguy hại, hệ quả của dữ liệu kém chất lượng, từ đó đưa ra định hướng tốt hơn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm với người đứng đầu Orchestra Networks Việt Nam, ông Lâm Quang Nam, Chủ tịch Công ty CP Giải pháp Quản lý SSG cho rằng, như bất kì công nghệ áp dụng trong quản lý doanh nghiệp nào, công nghệ mới là dành cho những người khôn ngoan, chứ không phải những kẻ to xác. Ông Nam phân tích, nếu như bắt đầu và thực hiện một dự án về áp dụng các ứng dụng quản lý trong doanh nghiệp thường đòi hỏi một quá trình dài và khó khăn như khi sinh ra một đứa trẻ thì dự án về công nghệ mới như Big Data, AI, Blockchain... còn hơn cả vậy.

Hội thảo với chủ đề về quản trị dữ liệu đã thu hút đông đảo đại biểu tham dự, chia sẻ thông tin.
Hội thảo với chủ đề về quản trị dữ liệu đã thu hút đông đảo đại biểu tham dự, chia sẻ thông tin.

Ông Nam cho rằng, không như những đứa trẻ được sinh ra trước đó, đứa trẻ này mang theo nhiều điều mà chúng ta còn chưa biết, không chắc chắn và cần được nuôi dưỡng trong thời gian dài hơn trước khi biết kết quả sẽ ra sao. Mặc dù không thể chắc chắn về mọi thứ nhưng có một yếu tố chắc chắn cần được lưu tâm khi doanh nghiệp quyết định đầu tư áp dụng các công nghệ mới: Chất lượng Dữ Liệu. Dữ liệu cũng như nguồn thức ăn cho những đứa trẻ mà chúng ta nói đến trước đó, chất lượng tốt sẽ đảm bảo cho chúng phát triển tốt.

Một lần nữa nữa nhấn mạnh sự thịnh vượng của một doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng quản lý thông tin như một tài sản thực thụ, người đứng đầu Công ty Orchestra Networks Việt Nam cho rằng, quy luật về sự minh bạch, khả năng tìm nguồn gốc và cách quản trị phù hợp tài sản này là điều kiện tiên quyết cho thành công trong việc thực hiện các quy định vận hành của doanh nghiệp. trong thời đại CNTT và thế giới phẳng, đánh giá năng lực doanh nghiệp sẽ không chỉ qua doanh thu, nhân sự hay khách hàng mà còn là dữ liệu; và dữ liệu là một trong những tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp Việt Nam, thời điểm này là phù hợp để dành sự quan tâm thích đáng tới việc quản trị dữ liệu.

Hướng tới giúp cộng đồng doanh nghiệp có những nhận thức đúng đắn về vai trò tác động của Big Data, AI và tìm ra giải pháp phù hợp trong quản trị dữ liệu, Orchestra Networksvà Tổ chức Smart-up.org đồng tổ chức hội thảo “Quản lý dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0” vào ngày 13/12/2018. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện hơn các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản trị dữ liệu (Data Management), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ khối (Blockchain), iOT (Internet vạn vật) trong và ngoài nước.
 

 

Hiền Mai