Môi trường mạng an toàn: Cần sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em!

16:18, 19/12/2018
|

 - Việc xây dựng một môi trường mạng lành mạnh, an toàn, đặc biệt là với trẻ em là điều rất cần thiết. Bởi bên cạnh các tác động tích cực, môi trường mạng cũng tồn tại những thông tin và hành động xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến các cá nhân và tổ chức tham gia sử dụng mạng.

Đó là quan điểm chung của các đại biểu tham dự hội thảo “Hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, đơn vị thành viên của Hội Truyền thông Số Việt Nam và TikTok Việt Nam vừa tổ chức sáng nay, 19/12 tại Hà Nội.

Với những phát triển vượt bậc của công nghệ, Internet nói chung, mạng xã hội nói riêng đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta với nhiều thành quả tích cực không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh các tác động tích cực, môi trường mạng cũng tồn tại những thông tin và hành động xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến các cá nhân và tổ chức tham gia sử dụng mạng. Đặc biệt đối với trẻ em, hiện nay cũng đã tham gia khá nhiều trên môi trường mạng như mạng xã hội song hầu hết vẫn chưa thể bảo vệ được bản thân trước những tác động xấu, ảnh hưởng tiêu cực mà các em gặp phải.

Việc xây dựng một môi trường mạng lành mạnh, an toàn, đặc biệt là với trẻ em là điều rất cần thiết. (ảnh minh họa)
Việc xây dựng một môi trường mạng lành mạnh, an toàn, đặc biệt là với trẻ em là điều rất cần thiết. (ảnh minh họa)

Ngày 24/11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 55/2017/QH14 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, đối với lĩnh vực Thông tin Truyền thông, Quốc hội yêu cầu “tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam".

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, trước yêu cầu về tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của mạng xã hội, nâng cao chuẩn mực đạo đức của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam và nhằm tạo ra môi trường Internet lành mạnh, các cơ quan quản lý nhà nước trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và triển khai lấy ý kiến góp ý cho bản dự thảo “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam”.

Chia sẻ thông tin tại Hội thảo, đại diện Viện Chiến lược - đơn vị thuộc Bộ TT&TT đang chủ trì, soạn thảo Bộ Quy tắc cho hay, hiện đơn vị đang tiếp tục lấy ý kiến đóng góp để sớm hoàn thiện, áp dụng vào thực tế trong thời gian tới. Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo, với nhiều giải pháp nhằm góp phần nâng cao tính hiệu quả, khả thi của Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, giải pháp thúc đẩy những giá trị tốt đẹp trên mạng xã hội.

Tại Hội thảo, nền tảng video dạng ngắn hàng đầu TikTok cũng đã chính thức giới thiệu Trung tâm An toàn kết hợp với việc thành lập Hội đồng Đối tác An toàn của TikTok dành riêng cho thị trường Việt Nam. Việc ra mắt Trung tâm An toàn và Hội đồng Đối tác An toàn của TikTok nhằm mục tiêu hỗ trợ và đảm bảo sự an toàn cho người dùng khi trải nghiệm trên ứng dụng. Trung tâm An toàn chính là giải pháp mới nhất của TikTok trong hành trình mang đến một nền tảng an toàn và thân thiện dành cho tất cả người dùng tại Việt Nam.

Với cam kết trong việc mang đến những hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng cho người dùng, ông Nguyễn Lâm Thanh -  Giám đốc Chính sách công TikTok Việt Nam cho hay, “TikTok đặt sự an toàn của người dùng lên hàng đầu, vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho người dùng sự an tâm cùng những trải nghiệm an toàn nhất. Với các chính sách và công cụ hữu ích, TikTok khuyến khích người dùng tôn trọng cũng như tuân theo các hướng dẫn an toàn để chung tay tạo nên một môi trường ứng dụng lành mạnh và thân thiện cho tất cả người dùng”.

Với nỗ lực gia tăng nhận thức của người dùng về an toàn trực tuyến và các biện pháp đảm bảo an toàn trực tuyến, TikTok hợp tác với các tổ chức phi chính phủ như Hội Truyền thông số Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên để cùng thành lập Hội đồng Đối tác An toàn Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, TikTok có thể trao đổi thông tin cũng như làm việc cùng với các đối tác nhằm cùng nhau vượt qua những thách thức quan trọng và mới nhất trong việc duy trì sự an toàn trực tuyến.

Hiền Mai