Thiếu trung thực trong kinh doanh, Samsung và Apple bị phạt nặng

10:10, 25/10/2018
|
 -  Ngày hôm qua 24/10, hai “đại gia” hàng đầu thế giới về smartphone đã chính thức nhận án phạt của Italia vì thiếu trung thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Cục quản lý cạnh tranh của Italia (AGCM ) đã chính thức ra án phạt đối với Apple và Samsung tại nước này, mỗi hãng chịu mức phạt 5 triệu Euro (tương đương 5,7 triệu USD, khoảng 131 tỷ đồng) vì đã có những thao tác làm chậm smartphone của người dùng thông qua các bản cập nhật phần mềm.
 
Bên cạnh đó, Apple còn nhận thêm mức phạt 5 triệu Euro nữa vì không thông báo đến khách hàng về thời gian trung bình và các yếu tố làm suy giảm tuổi thọ pin trên smartphone, cũng như các quy trình bảo trì và thay thế.
 
 
Cũng theo AGCM, những tổn thất mà Apple và Samsung gây ra cho người tiêu dùng là vô cùng lớn khi yêu cầu người dùng smartphone phải cập nhật hệ điều hành mới cho các điện thoại đời cũ của các hãng này, vô hình chung đã gây ra một số trục trặc nghiêm trọng dẫn tới việc người dùng có thể phải mua điện thoại mới thay thế. Chưa kể, những thông tin mà 02 hãng này đưa ra cho người dùng là hoàn toàn bất hợp lý, người dùng buộc phải cập nhật phần mềm mới trong khi thiết bị của họ không được hỗ trợ đầy đủ, các thông báo đưa ra cũng không rõ ràng và cụ thể, người dùng cũng không được cung cấp các phương án để khôi phục toàn bộ chức năng của thiết bị sau khi nâng cấp lên hệ điều hành mới.
 
Theo mô tả của cơ quan giám sát Italia, Apple đã yêu cầu các chủ sở hữu iPhone 6 / 6Plus và 6s / 6sPlus cập nhật lên iOS 10. Trong khi đây là hệ điều hành được tối ưu hóa cho điện thoại thông minh từ iPhone 7 trở lên, nhưng Apple lại không có bất kỳ thông báo tới người dùng để họ biết rằng hệ điều hành mới sẽ đòi hỏi dung lượng pin lớn hơn, hiện tượng hao pin nhanh hơn có thể khiến thiết bị tắt máy đột ngột.
 
Ngoài các khoản tiền phạt do AGCM đưa ra, Apple và Samsung cũng được yêu cầu phải đưa ra các giải pháp mới để giảm thiểu những tổn thất gây ra cho người dùng. Để khắc phục các vấn đề phát sinh trên hệ điều hành mới, Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 10.2.1 vào tháng 2 năm 2017, những một lần nữa hãng này cũng không thông báo cho người dùng biết về bản cập nhật này "có thể giảm tốc độ thực thi và chức năng của thiết bị".
 
Bất chấp những phiền toái quá rõ ràng mà hệ điều hành mới gây ra cho người dùng iPhone 6 và 6s, Apple đã không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho đến tận tháng 12/2017, hãng này mới triển khai một chương trình mua pin thay thế được trợ giá đến người dùng iPhone mà bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật iOS 10.2.1.
 
Cụ thể, Apple đã cung cấp gói thay pin giá 29 USD (675.700 đồng), nhưng nếu người dùng đã thay trước đó với giá gốc 79 USD (1,8 triệu đồng), họ có thể nhận lại 50 USD (1,2 triệu đồng).
 
Cùng nhận án phạt như Apple, Samsung đã quảng cáo bản cập nhật tối ưu cho thiết bị Note 7 cho người dùng Note 4 mà không thông báo cho họ biết về các vấn đề phần cứng mà phần mềm Note 7 sẽ gây ra khi cài đặt trên điện thoại thông minh Note 4 của họ. Sau đó, Samsung lại cung cấp dịch vụ sửa chữa giá cao nhưng không bảo hành cho các vấn đề nêu trên.
 
AGCM đưa ra mức xử phạt khá cao cho Apple và Samsung vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu cả hai hãng phải công bố thông báo chính thức trên trang web của họ ở Italia về nội dung bị xử phạt để khách hàng nắm bắt được thông tin.
 
 
Hoàng Thanh

Ý kiến bạn đọc