Một quốc gia công nghiệp không thể thiếu Internet of Things!

06:26' 21/09/2018 (GMT+7)
|

 - Theo ông Andy Wong, Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách các giải pháp thiết kế toàn cầu, Avnet châu Á, Việt Nam đang trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, hướng tới mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp vào năm 2020. Để có thể đạt được mục tiêu này, việc triển khai mạnh mẽ IoT đóng vai trò rất quan trọng.

Trong các ngày 17/9 và 19/9 vừa qua, sự kiện Avnet LPWAN Vietnam TechDays 2018 diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã được Avnet giới thiệu hàng loạt giải pháp kết nối được sử dụng cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề tới người dùng, doanh nghiệp Việt Nam. Đây đều là những giải pháp, công nghệ phục vụ trong lĩnh vực Internet vạn vật - IoT (Internet of Things) - xu hướng công nghệ đang phát triển, được các doanh nghiệp ứng dụng mạnh mẽ ở Việt Nam hiện giờ...

- Ông có đánh giá như thế nào về vai trò của IoT trong sự phát triển của các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam hiện nay?

Ông Andy Wong: Nhờ thế mạnh sản xuất và xuất khẩu các thiết bị điện tử, Việt Nam đang trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, hướng tới mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp vào năm 2020. Để có thể đạt được mục tiêu này, việc triển khai mạnh mẽ IoT đóng vai trò rất quan trọng. Chúng tôi mong muốn được tham gia hỗ trợ các ngành công nghiệp đang ngày một phát triển nhanh chóng của Việt Nam thông qua việc giới thiệu những phát minh và sáng tạo dựa trên hệ thống IoT tiên tiến nhất. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy thị trường IoT Việt Nam với những sáng kiến, những sản phẩm liên quan đến IoT trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay.

Ông Andy Wong, Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách các giải pháp thiết kế toàn cầu, Avnet châu Á
Ông Andy Wong, Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách các giải pháp thiết kế toàn cầu, Avnet châu Á

- Sự đón nhận của thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm, giải pháp của Avnet như thế nào?

Năm 2017, Avnet đã tổ chức một hội thảo về IoT tại Việt Nam. Chúng tôi nhận được những đánh giá tích cực từ người tham dự. Năm nay, Avnet muốn mang tới hội thảo công nghệ LPWAN -  công nghệ kết nối không dây tiêu thụ năng lượng thấp. Ngoài ứng dụng cho các giải pháp đo thông minh, LPWAN còn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khi triển khai mô hình thành phố thông minh - smart city. LPWAN có thể ứng dụng cho việc đo chất lượng môi trường, không khí…

Với LPWAN, Avnet có ba công nghệ chính là LoRa, NB-IoT và Sigfox. Ở Việt Nam, công nghệ Sigfox và NB-IoT hiện chưa được ứng dụng, tuy nhiên sẽ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam trong thời gian tới. Avnet rất mong muốn được hỗ trợ khách hàng Việt Nam trong việc triển khai hai công nghệ mới này.

- LPWAN có thể ứng dụng trong việc triển khai smart city. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp công nghệ tham gia vào cung cấp giải pháp, ứng dụng trong lĩnh vực này. Với công nghệ LPWAN của Avnet, mức độ cạnh tranh về giải pháp cho smart city như thế nào?

Là công ty cung cấp giải pháp tổng thể từ ý tưởng tới sản phẩm hoàn thiện, chúng tôi có những đối tác liên quan đến dịch vụ đám mây, khách hàng sản xuất thiết bị đầu cuối. Trong khi đó LPWAN là công nghệ kết nối giữa thiết bị cuối và đám mây. Smart city là một giải pháp tổng thể, có rất nhiều thành phần bên trong, chúng tôi có thể đi cùng với khách hàng trong việc triển khai từ những ứng dụng cụ thể để xây dựng nên một giải pháp góp phần tạo nên một giải pháp tổng thể cho smart city. Đó là giải pháp đo thông minh như đo nước, đo điện, hay các giải pháp về môi trường.

Thị trường IoT có mức độ cạnh tranh lớn, chúng tôi có khả năng hỗ trợ khách hàng từ ý tưởng cho đến giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Ở thị trường Việt Nam, Avnet đang hỗ trợ rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực đo thông minh. Chỉ riêng ở Hà Nội, chúng tôi đang hỗ trợ khách hàng trong việc triển khai các giải pháp đo điện, đo nước thông minh. Ngoài ra, Avnet còn có khoảng 50 đối tác có thể mang giải pháp tổng thể cho tới khách hàng. Do đó Avnet tự tin vào năng lực cạnh tranh lớn so với các đối thủ khác trên thị trường.

- Vậy mức độ sẵn sàng về công nghệ trong vấn đề bảo mật cho smart city của Avnet như thế nào?

Với Avnet, chúng tôi xác định bảo mật trong lĩnh vực IoT rất quan trọng, từ thiết bị đến hệ thống mạng Gateway. Avnet có giải pháp về bảo mật IoT và luôn khuyến khích khách hàng tích hợp bảo mật trong lĩnh vực IoT mặc dù đưa thêm bảo mật vào các ứng dụng IoT nó sẽ tăng thêm chi phí trong quá trình nghiên cứu hay sản xuất. Nhưng bảo mật IoT là một trong những yếu tố then chốt của IoT, do đó, Avnet luôn khuyến khích khách hàng đưa thêm các tính năng an ninh mạng, bảo mật trong phần mềm của họ.

- Xin cảm ơn ông!

Hiền Mai (thực hiện)

Tags

#LPWAN,

# Avnet,

#IoT,

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)