Doanh nghiệp CNTT Việt ứng dụng mạnh công nghệ 4.0

06:57, 21/09/2018
|

 - Khi các doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn vào “cuộc chơi 4.0”, sẽ góp phần kiến tạo một hình ảnh mới cho nền CNTT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới…

Chương trình 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018 được thực hiện qua các vòng Sơ khảo - Thẩm định thực tế - Chung khảo theo quy trình và các tiêu chí nghiêm ngặt, Chương trình đã lựa chọn được tổng số 53 doanh nghiệp ở 2 nhóm: 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam và Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu. Đây đều là các doanh nghiệp đang có sự phát triển mạnh mẽ, có khả năng tác động ảnh hưởng tới xu thế phát triển của thị trường và ngành CNTT tại Việt Nam. Đặc biệt, top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu được vinh danh cho thấy năng lực ứng dụng công nghệ 4.0 ấn tượng. 

Là năm thứ 5 được tổ chức, song năm nay, Chương trình 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam ngoài các tiêu chí “truyền thống” như nhân lực, thị trường và khách hàng, công nghệ và sản phẩm, tăng trưởng doanh thu, công tác quản trị doanh nghiệp… những “điểm sáng” khác được tập trung phát hiện và vinh danh là những doanh nghiệp tiêu biểu về năng lực công nghệ 4.0, thông qua các sản phẩm - giải pháp sử dụng các công nghệ mới (trí tuệ nhân tạo - AI, Internet vạn vật - IoT, Dữ liệu lớn - Big Data, Chuỗi khối - Blockchain…) để giải quyết những bài toán đang tồn tại trong xã hội.

Nằm trong số ít các doanh nghiệp có mặt trong Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam và top 10 doanh nghiệp đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ 4.0 là công ty CP giải pháp thanh toán Việt Nam VNPAY. Với mức tăng trưởng doanh thu năm 2017 đạt 67,5%, dẫn đầu trong lĩnh vực “Nội dung số, Ứng dụng & Giải pháp cho Mobile”, VNPAY còn đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán điện tử thông minh dựa trên nền tảng công nghệ AI, Bigdata… bắt kịp xu hướng công nghiệp 4.0 hiện giờ.

Theo đánh giá, các doanh nghiệp thuộc Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu như VNPAY, Misa, Sao Bắc Đẩu, Novaon, VNG… sẽ góp phần tạo nên những đột phá cho các ứng dụng phát triển trên nền công nghệ 4.0. Bởi một thực trạng đang là mối lo chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay đó là nguy cơ thiếu một cách trầm trọng nguồn nhân sự cho cách mạng công nghiệp 4.0, trong bối cảnh các Bộ, Ngành, cơ quan - tổ chức tại Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh… Việc đào tạo và đào tạo lại nhân lực cho các công nghệ mới (như AI, IoT, Robotic, AR, VRR, Blockchain, Big Data…) và những kiến thức, kỹ năng phù hợp với sự phát triển, thay đổi của một “xã hội 4.0” và nền kinh tế số đang là một thách thức lớn đối với nền công nghệ Việt Nam.

Từ góc độ của Chương trình Bình chọn để nhìn nhận các vấn đề của ngành, TS. Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, chủ tịch Hội đồng Bình chọn của Chương trình nhận xét: “Với lợi thế về nguồn nhân lực trẻ năng động cũng như bắt kịp xu thế của thế giới trong CMCN 4.0, nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã tập trung đầu tư và phát triển các công nghệ mới. Qua quá trình thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và đánh giá của Hội đồng Chung tuyển cho thấy các ứng dụng phát triển trên nền công nghệ 4.0 đang có những bước đột phá. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn vào “cuộc chơi 4.0”, kiến tạo một hình ảnh mới cho nền CNTT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới…”.

Phạm Lê