Chuyển đổi số ở Việt Nam còn nhiều thách thức

11:59, 26/09/2018
|

 - Phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2018 vừa khai mạc sáng nay, 26/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhận định, con đường tiến hành chuyển đổi số sẽ không diễn ra một cách êm ả. Thách thức đối với chuyển đổi số ở Việt Nam sẽ là nguồn lực, kỹ năng, văn hóa và nhận thức; an toàn an ninh mạng.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong việc xây dựng quốc gia số, quốc gia thông minh. Chuyển đổi số phải được coi là sự phát triển về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất. Cụ thể, trong kinh doanh, đó là sự thay đổi mô hình kinh doanh chứ không phải chỉ là thúc đẩy sản xuất. Chuyển đổi số là một quá trình chứ không phải là đích đến. Đó không phải chỉ là số hóa dữ liệu thông tin, cũng không phải đơn thuần là ứng dụng thông tin.

Tại Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, lĩnh vực tài chính, lĩnh vực viễn thông, CNTT được đánh giá có mức độ sẵn sàng cao nhất trong việc chuyển đổi số, dựa trên khối lượng khổng lồ đang được tạo dựng mỗi ngày. Các công nghệ lõi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Internet vạn vật vẫn đang là những nhân tố quan trọng để có thể tạo đột phá trong phát triển, thúc đẩy chuyển đổi số.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, con đường tiến hành chuyển đổi số sẽ không diễn ra một cách êm ả. Thách thức đối với chuyển đổi số ở Việt Nam sẽ là nguồn lực, kỹ năng, văn hóa và nhận thức; an toàn an ninh mạng. Và đây cũng là những nội dung được bàn thảo tại Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2018 lần này.

Hội thảo sẽ tập trung bàn về công tác chuyển đổi số sẽ giới thiệu về lộ trình đầu tư, lộ trình thực hiện công tác chuyển đổi số ngành Tài chính và trao đổi kinh nghiệm, phương hướng áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong nước và quốc tế giúp tăng cường hiệu quả, minh bạch trong quản lý tài chính, hướng đến nền tài chính số tiên tiến, hiện đại, phục vụ đắc lực cho nền kinh tế số.

Hội thảo Vietnam Finance 2018 bao gồm Phiên Báo cáo toàn thể và 03 Phiên Chuyên đềvới sự tham gia của 25 diễn giả trong nước, quốc tế. Phiên Báo cáo toàn thểsẽ trình bày những vấn đề tổng quan trong lộ trình, định hướng chuyển đổi số ngành tài chính do các lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính nhưViện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính trình bày. Tiếp theo là các bài báo cáo của đại diện lãnh đạo tập đoàn PwC về kinh nghiệm xây dựng nền Tài chính số vàbáo cáo của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản về kinh nghiệm ứng dụng một số công nghệ 4.0 tiêu biểu trong ngành Tài chính. Sau đó là các bài báo cáo của các tập đoàn CNTT trong nước và quốc tế về chủ đề chuyển đổi số ngành Tài chính.

Ngoài các chuyên đề Hội thảo, Khu vực triển lãm Vietnam Finance 2018 còn đem đến những trải nghiệm chân thực về các mô hình, các sản phẩm/giải pháp CNTT hiện đại giúp thúc đẩy tiến trình xây dựng nền tài chính số. Khách tham dự sẽ được trao đổi trực tiếp với những nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới để đươc giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình chuyển đối số hiện nay.

Được biết, 2018 là năm Bộ Tài chính xác định khởi đầu, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trính chuyển đổi số ngành Tài chính trong một chương trình, mục tiêu dài hạn. Trên thực tế, trong nửa đầu năm 2018, Bộ Tài chính đã và đang nghiên cứu, ứng dụng nhiều công nghệ mới, là công nghệ “lõi” của cuộc cách mạng 4.0 cũng như đang tiệm cận gần đến CMCN 4.0 gồm: công nghệ mạng xã hội (Social), công nghệ di động (Mobility), công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Analytics), công nghệ điện toán đám mây (Cloud) và công nghệ an toàn thông tin (Security).

Cũng từ những nỗ lực đó, tháng 7/2018, Bộ Thông tin và truyền thông đã công bố Bộ Tài chính xếp hạng nhất về việc ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử. Kết quả này đã ghi nhận chính xác nỗ lực thúc đẩy ứng dụng CNTT nhằm chuyển đổi số ngành Tài chính.Tuy nhiên, để chuyển đổi số thành công ngành Tài chính là điều không hề dễ dàng. Dù đã nỗ lực ứng dụng nhiều công nghệ mới nhưng cơ bản, nền tảng CNTT ngành Tài chính của Việt Nam vẫn còn chưa bắt kịp nhiều quốc gia phát triển trong khu vực và trên thế giới. Việc kết nối và tự động hóa các quy trình nghiệp vụ của các ngành Hải quan, Thuế, Kho bạc còn chưa đồng nhất với hệ thống, tiêu chuẩn chung của thế giới vô tình đã tạo ra rào cản cho việc phát triển.

Hiền Mai