Công nghệ đô thị thông minh sẵn sàng phục vụ người dân

08:33' 19/05/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Đô thị thông minh là khái niệm để đi đến các ứng dụng tốt nhất cho người dân và chính quyền. Việc phát triển các giải pháp của đô thị thông minh sẽ giúp giảm tải thủ tục hành chính công, đảm bảo xây dựng đô thị bền vững, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí và gia tăng hiệu quả hoạt động quản lý…

Cho đến thời điểm này, nhiều platform về thành phố thông minh hiện đang được đưa vào triển khai, giúp xử lý các kết nối của những dịch vụ thông minh để phát triển các tính năng tiện ích hơn đối với người dùng, đem lại nhiều lợi ích cho người dân với dịch vụ công trực tuyến, các giải pháp tiên tiến cho hệ thống giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe và các bảo đảm về an sinh xã hội…

Tuy nhiên, cũng từ đó, nhiều câu hỏi cũng được đặt như: Thành phố thông minh là gì? Các quốc gia thế giới đã và đang ứng dụng Thành phố thông minh như thế nào? Thành phố thông minh sẽ đem đến cho đất nước nói chung và người dân nói riêng những lợi ích gì?...

Tại chương trình toạ đàm được tổ chức bởi VNPT phối hợp tổ chức cùng báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh mang tên "Giải pháp cho thành phố thông minh" mới đây, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ, đô thị thông minh là khái niệm, điều quan trọng là những người điều hành và người dân, doanh nghiệp muốn thế nào để có cuộc sống tốt nhất, điều hành hiệu quả nhất. Để phục vụ tốt nhất, chính quyền phải có công cụ điều hành hiệu quả nhất, dự báo tốt nhất.

Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ tại toạ đàm. (ảnh: tuổi trẻ)
Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT chia sẻ tại toạ đàm. (ảnh: tuổi trẻ)

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thế nào là một “thành phố thông minh” trên thế giới, nhưng nhìn chung khái niệm này có thể được hiểu là tập hợp các giải pháp thông minh dựa trên các công nghệ thông tin và truyền thông để phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng cuộc sống ở đô thị, cải thiện sự tương tác giữa chính quyền thành phố, doanh nghiệp và người dân, đồng thời quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Về cơ bản, theo Ủy ban châu Âu, có 6 lĩnh vực quan trọng gồm: Chính quyền điện tử bao gồm các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả, cải thiện tương tác trong quản lý đô thị, cung cấp dịch vụ cho người dân cũng như tối ưu chức năng của các đơn vị hành chính; Kinh tế thông minh bao gồm các giải pháp hợp tác, đầu tư, sản xuất, thương mại sáng tạo hiệu quả và thị trường lao động linh hoạt gồm cả trong và ngoài nước; Đi lại thông minh bao gồm các giải pháp hướng đến xây dựng và phát triển một hệ thống giao thông, vận tải đồng bộ, kết nối bảo đảm an toàn, xanh và sạch, tiết kiệm chi phí và giảm khí thải;

Lĩnh vực thứ tư là môi trường thông minh bao gồm các giải pháp về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, quản lý mạng lưới điện tiêu thụ, giám sát ô nhiễm, giám sát chất thải, cấp thoát nước, các công trình, toà nhà thông minh, tiêu thụ ít năng lượng; Thứ năm là cư dân thông minh bao gồm các giải pháp phát triển con người không chỉ về nâng cao trình độ học vấn và chất lượng đào tạo mà còn thúc đẩy tư duy sáng tạo và năng lực đổi mới, cũng như tăng cường tương tác, trao đổi để hướng đến một xã hội mở về thông tin; và cuối cùng là cuộc sống thông minh bao gồm các giải pháp giúp nâng cao chất lượng sống của người dân về tiêu dùng (an toàn vệ sinh thực phẩm...),về lối sống (gắn kết cộng đồng, đời sống văn hoá đa dạng...),về an ninh (giám sát vi phạm, phát hiện tình huống khẩn cấp, phòng chống cướp giật...) và về y tế.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, từ những năm 90 đô thị thông minh đã triển khai ở những nước phát triển và thực tế mang lại hiệu quả tốt. “Đô thị thông minh là tổng hòa của rất nhiều thành phần nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là thông qua kết nối dữ liệu giữa các lĩnh vực giúp tiện lợi hóa mọi công đoạn trong cuộc sống. Trong đó bao gồm cả việc nâng cao hiệu quả hành chính công của chính quyền và tiện ích trong cuộc sống của người dân.  Để thành công, chúng ta phải đồng thời xử lý thành công các vấn đề này” - ông Liêm chia sẻ quan điểm.

Theo ông Liêm, để triển khai thành công thành phố thông minh, đầu tiên là nhu cầu của thị trường phải đủ “chín". "Chín" ở đây nghĩa là cả chính quyền và người dân phải cảm thấy thực sự cần một giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung; Thứ hai là môi trường pháp lý cho triển khai phải rõ ràng; Thứ ba là tính sẵn sàng của công nghệ và cuối cùng, là hạ tầng mạng tại các địa phương phải đáp ứng yêu cầu.

“Đô thị thông minh là khái niệm để đi đến các ứng dụng tốt nhất cho người dân và chính quyền. Bản chất của đô thị thông minh là các dữ liệu phải được kết nối và chia sẻ. Công nghệ đã sẵn sàng nhưng khó khăn về luật pháp và các quy định hiện hành.Cần phải có những qui định chia sẻ bắt buộc. Chúng ta mở thông tin nhưng an toàn thông tin là cực kỳ quan trọng…” - ông Huỳnh Quang Liêm chia sẻ quan điểm.

Cùng quan điểm đó, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Tổng giám đốc VNPT IT (Tập đoàn VNPT) cho rằng người thụ hưởng cuối cùng là người dân nên đô thị thông minh không chỉ cung cấp cho thành phố mà còn là người dân. Theo ông Nghĩa, ở các nước khác, dịch vụ cung cấp cho người dân được đề cao hơn các công cụ quản lý của thành phố, và đó là mục tiêu Việt Nam cần nhắm tới, và cần chuẩn bị cho nhóm những người không rành công nghệ trong đô thị thông minh "chứ không thể bỏ rơi" họ. "Không phải bắt người dân thông minh theo đô thị thông minh mà các điều kiện của thành phố làm cho người dân thông minh hơn chứ đào tạo cho người dân thông minh hơn rất khó", ông Nghĩa chia sẻ thêm.

Được biết, VNPT hiện đang hợp tác, hỗ trợ nhiều địa phương trong việc xây dựng mô hình thành phố thông minh. Tại TP. Hồ Chí Minh, VNPT là đơn vị tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh cho TP HCM bao gồm kiến trúc khung công nghệ; tư vấn xây dựng lộ trình triển khai, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh, từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại TP HCM. Bên cạnh đó, VNPT cũng đề xuất những giải pháp giúp TP. Hồ Chí Minh giải quyết các vấn đề liên quan đến những lĩnh vực ưu tiên như: giao thông, y tế và dịch vụ cho con người, an ninh công cộng, nước và nước thải, xây dựng, môi trường, năng lượng, phát triển giáo dục... Với nhiều lĩnh vực như vậy, khung giải pháp đô thị thông minh cho TP. Hồ Chí Minh do VNPT đề xuất được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở, tất cả các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai.

Hiền Mai

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)