Trụ cột của cách mạng công nghiệp 4.0 là công nghệ 5G

05:51, 09/04/2018
|

(VnMedia) - Đại diện của Qualcomm nhận định, 5G là xương sống của cách mạng công nghiệp 4.0 và là cơ hội lớn cho các quốc gia như Việt Nam. Việc chuyển đổi từ 4G lên 5G sẽ giúp công nghệ không dây đạt được ba cột mốc kỹ thuật quan trọng...

Theo đó, dấu mốc quan trong thứ nhất đó là tốc độ Internet không dây sẽ vượt ngưỡng tốc độ của đường truyền cáp và được kỳ vọng sẽ vượt cả tốc độ cáp quang; Thứ hai, “Internet vạn vật” sẽ mang lại những ứng dụng công nghiệp khổng lồ mới lần đầu tiên xuất hiện và thứ ba, độ trễ truyền dẫn sẽ giảm xuống còn 1 mili giây - nhanh hơn cả tốc độ phản ứng tức thời của con người, từ đó giúp hình thành các ứng dụng có kết nối “tactile Internet” như phẫu thuật từ xa. Khi những ranh giới này được phá vỡ, việc chuyển đổi lên 5G sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn và mở rộng hơn rất nhiều so với những lần chuyển đổi trước đây.

Qualcomm đang giữ vai trò dẫn đầu trong việc thương mại hóa, tiêu chuẩn hóa và phát triển công nghệ 5G, làm việc chặt chẽ với các nhà mạng, OEM và đối tác cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái di động. Đặc biệt quan trọng, 5G sẽ yêu cầu quang phổ mới với các tần số khác nhau gồm thấp, trung bình và cao hoặc sóng mili mét. Chính phủ và các nhà lãnh đạo cần phải hỗ trợ kịp thời nhằm đưa ra loại quang phổ đúng và phù hợp.

Chia sẻ quan điểm cho rằng đề cập đến việc triển khai 5G trong thời điểm hiện tại có quá sớm? Khi có ý kiến cho rằng 2025 mới có thể đến việc triển khai 5G, ông Jim Cathey - Phó Chủ tịch cấp cao và Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ, Qualcomm Technologies cho hay, không bao giờ là quá sớm để hoạch định tương lai và thực hiện quy hoạch. Việc lập kế hoạch sớm giúp thiết lập những nền tảng cần thiết (building block) cho các công nghệ tương lai. Việc triển khai 5G càng được chuẩn bị kỹ lưỡng, thì việc triển khai thực tế càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn, không chỉ cho thị trường trong nước, mà có thể tạo ra những mô hình có khả năng nhân rộng ra thị trường nước ngoài.

5G mang lại nhiều lợi ích hơn là tốc độ cao. Với một quốc gia đang công nghiệp hóa và có ngành công nghiệp sản xuất đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam, kết nối thiết bị bằng công nghệ không dây là một yêu cầu rất quan trọng. Khi được triển khai, 5G sẽ là một giải pháp “thần kỳ” đáp ứng được nhu cầu kết nối một số lượng lớn thiết bị trong nhiều ngành kinh tế xã hội khác nhau, không chỉ gói gọn trong dịch vụ thoại hay dữ liệu thông thường. Hiện nay, chúng ta đang sử dụng 4G LTE. Nếu 4G LTE được củng cố và phát triển thật tốt, đó sẽ là tiền để để phát triển 5G trong tương lai.

Chia sẻ thêm, ông Sudeepto Roy - Phó Chủ tịch Kỹ thuật, Qualcomm Technologies cho hay, các tính năng 5G mới nhất sẽ được trải nghiệm trên các điện thoại tiên tiến nhất, tương tự 4G ở thời điểm cuối năm 2009, đầu năm 2010. Công nghệ 5G sẽ chỉ có trên những sản phẩm cao cấp nhất, do đó chỉ có một số ít người có khả năng chi trả có thể trải nghiệm dịch vụ 5G. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Qualcomm, việc phổ biến công nghệ 5G từ những phân khúc khách hàng cao cấp xuống các phân khúc thấp hơn sẽ ngắn hơn nhiều so với phổ biến công nghệ 4G. Lý do là tại các quốc gia phát triển và đang phát triển - Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất đều đã có dự kiến, kế hoạch phân bổ tần số.

Không như công nghệ 4G lan tỏa dần từ Hoa Kỳ, đến Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và phần còn lại của thế giới, khoảng năm 2019 - 2020, 5G sẽ phát triển đồng đều, chứ không tuần tự từ nước này sang nước khác như 4G. Với việc triển khai 5G rộng rãi trong thời gian 2019-2020, nếu Việt Nam chuẩn bị tần số từ 2019 không phải là muộn. Khi có thông tin về tần số, các nhà sản xuất thiết bị sẽ biết sản xuất thiết bị ở băng tần nào, các nhà mạng biết sẽ triển khai mạng lõi, dùng băng tần ra sao. Năm 2019 là thời gian phù hợp, tuy nhiên không nên muộn hơn.

Được biết, tại Hội nghị Quốc tế 4G/5G vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số - Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, bao giờ chúng ta có quy hoạch băng tần cho 5G? vốn là câu hỏi đã được gặp rất nhiều trong thời gian vừa qua. Ông Hoan cho hay, triển khai 5G có 3 mục tiêu: Thứ nhất là triển khai di động băng rộng tốc độ rất cao so với 4G; mục tiêu thứ hai là cung cấp dịch vụ kết nối IoT với số lượng cực lớn; mục tiêu thứ 3 đó là cung  cấp các dịch vụ có độ tin cậy siêu cao và có độ trễ siêu thấp. Nếu ở thời điểm này tần số cho 5G  thì phải nêu cụ thể đó là tần số cho mục tiêu gì? Tần số 5G để phục vụ cho di động băng rộng thì phả tới tháng 11/2019 mới được ITU xác định băng tần nào. Còn mục tiêu thứ hai và ba cũng dành cho 5G nhưng lại có thể sử dụng ngay ở trong các băng tần ở phía dưới, miễn là áp dụng công nghệ, ứng dụng các platform cho các dịch vụ cụ thể.

Như vậy, có thể nói, công nghệ 5G đã có thể được các nhà mạng Việt Nam chuẩn bị ở thời điểm này để sẵn sàng triển khai vào năm 2020 mà không chậm hơn các quốc gia khác trên thế giới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc