Tin tặc tấn công hệ thống máy tính, để lại hình lá cờ Mỹ

14:48, 08/04/2018
|

Tin tặc đã tấn công hệ thống máy tính ở nhiều nước, trong đó có các trung tâm dữ liệu ở Iran. Trong các vụ tấn công này, tin tặc đã để lại hình lá cờ Mỹ trên các màn hình máy tính kèm lời cảnh báo "Don't mess with our elections" (tạm dịch "Đừng can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng tôi").

Đây là thông tin được Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran đưa ra ngày 8/4.

Theo hãng thông tấn chính thức Iran IRNA, bộ trên cho biết vụ tấn công xảy ra vào tối 6/4, ảnh hưởng đến 200.000 thiết bị chuyển mạch trên toàn thế giới, trong đó có 3.500 thiết bị tại Iran, song không công bố thủ phạm đứng sau các vụ tấn công này.

Lời cảnh báo mà tin tặc để lại trên hệ thống. (Nguồn: Techrasa)
Lời cảnh báo mà tin tặc để lại trên hệ thống. (Nguồn: Techrasa)

Tin tặc đã tấn công hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhằm cản trở người dùng truy cập các website.

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho biết các vụ tấn công trên chủ yếu gây ảnh hưởng tại châu Âu, Ấn Độ và Mỹ.

Theo ông, có tới 55.000 thiết bị bị ảnh hưởng tại Mỹ và con số này ở Trung Quốc là 14.000. Vụ tấn công đã bị vô hiệu hóa trong vòng vài giờ và không có dữ liệu nào bị đánh cắp.

Giới chuyên gia công nghệ Iran cho rằng tin tặc có thể lợi dụng những điểm yếu của các bộ định tuyến mà Cisco - công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kết nối mạng đã từng cảnh báo để tiến hành các vụ tấn công trên.

Theo nhà nghiên cứu Nick Biasini thuộc Nhóm nghiên cứu và tình báo an ninh Talos của Cisco, tin tặc đã tấn công tại nhiều nước trong đó có một số vụ tập trung nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu. Do đó, Cisco đang khuyến cáo khách hàng tiếp tục cảnh giác và tuân thủ những hướng dẫn được các nhà phân phối và nhà mạng đưa ra.

Trước đó, Cisco đã đăng tải thông tin về công cụ giúp khách hàng phát hiện lỗ hổng nhằm ngăn chặn tấn công mạng có thể xảy ra.

(Theo Vietnamplus)


Ý kiến bạn đọc