Tin tặc tấn công hệ thống máy tính, để lại hình lá cờ Mỹ

0
0

Tin tặc đã tấn công hệ thống máy tính ở nhiều nước, trong đó có các trung tâm dữ liệu ở Iran. Trong các vụ tấn công này, tin tặc đã để lại hình lá cờ Mỹ trên các màn hình máy tính kèm lời cảnh báo "Don't mess with our elections" (tạm dịch "Đừng can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng tôi").

Đây là thông tin được Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran đưa ra ngày 8/4.

Theo hãng thông tấn chính thức Iran IRNA, bộ trên cho biết vụ tấn công xảy ra vào tối 6/4, ảnh hưởng đến 200.000 thiết bị chuyển mạch trên toàn thế giới, trong đó có 3.500 thiết bị tại Iran, song không công bố thủ phạm đứng sau các vụ tấn công này.

Lời cảnh báo mà tin tặc để lại trên hệ thống. (Nguồn: Techrasa)
Lời cảnh báo mà tin tặc để lại trên hệ thống. (Nguồn: Techrasa)

Tin tặc đã tấn công hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhằm cản trở người dùng truy cập các website.

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho biết các vụ tấn công trên chủ yếu gây ảnh hưởng tại châu Âu, Ấn Độ và Mỹ.

Theo ông, có tới 55.000 thiết bị bị ảnh hưởng tại Mỹ và con số này ở Trung Quốc là 14.000. Vụ tấn công đã bị vô hiệu hóa trong vòng vài giờ và không có dữ liệu nào bị đánh cắp.

Giới chuyên gia công nghệ Iran cho rằng tin tặc có thể lợi dụng những điểm yếu của các bộ định tuyến mà Cisco - công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kết nối mạng đã từng cảnh báo để tiến hành các vụ tấn công trên.

Theo nhà nghiên cứu Nick Biasini thuộc Nhóm nghiên cứu và tình báo an ninh Talos của Cisco, tin tặc đã tấn công tại nhiều nước trong đó có một số vụ tập trung nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu. Do đó, Cisco đang khuyến cáo khách hàng tiếp tục cảnh giác và tuân thủ những hướng dẫn được các nhà phân phối và nhà mạng đưa ra.

Trước đó, Cisco đã đăng tải thông tin về công cụ giúp khách hàng phát hiện lỗ hổng nhằm ngăn chặn tấn công mạng có thể xảy ra.

(Theo Vietnamplus)


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…

Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.