Ngành Y tế hướng tới Y tế điện tử với giải pháp CNTT hiệu quả

0
0

(VnMedia) - Việc quan tâm đầu tư CNTT phục vụ quản lý bệnh viện với nhiều mức độ khác nhau đã và đang mang lại nhiều hiệu quả to lớn trong công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện, hướng tới một nền Y tế điện tử hiện đại, hiệu quả.

Hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh, hiện nay ngành Y tế Việt Nam đang tìm kiếm giải pháp công nghệ có khả năng vận hành nhiều bệnh viện; cho phép tùy biến quy trình tác nghiệp; triển khai linh hoạt nhiều giai đoạn phù hợp với khả năng đầu tư của từng bệnh viện; phù hợp với mô hình cho thuê dịch vụ CNTT; quản lý bệnh viện thông minh với nhiều tính năng được ứng dụng công nghệ 4.0… Theo đánh giá của các chuyên gia, đây thực sự là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ

Trong những năm qua, với sự quyết tâm của lãnh đạo, ngành y tế đã có sự thay đổi mạnh mẽ nhờ việc ứng dụng CNTT. Vấn đề nâng cao năng suất làm việc của bác sĩ, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân và người nhà đã từng bước được cải thiện nhờ vào sự hỗ trợ kết nối thông tin giữa các khâu được đồng bộ, thống nhất, số liệu và tình hình hoạt động được báo cáo kịp thời.

Để thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh và quản lý y tế, hướng tới bệnh viện thông minh, ngày 29/12/2017, Bộ Y tế  ban hành thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện. Trong bộ tiêu chí được chia làm 7 mức. Nếu bệnh viện nào đạt được đến mức 6-7 (được trang bị phần mềm quản lý thông tin bệnh viện HIS, phần mềm quản lý xét nghiệm LIS, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS, phần mềm bệnh án điện tử, có kios thông tin cho phép bệnh nhân tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... ) thì được coi là bệnh viện thông minh.

Tại nhiều địa phương, mô hình y tế điện tử đang từng bước được các bệnh viện triển khai áp dụng. Đây cũng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Trong thời gian qua, VNPT, Viettel và FPT là ba doanh nghiệp đi đầu trong việc cùng với ngành Y tế triển khai các ứng dụng, giải pháp CNTT.

FPT vừa chính thức ra mắt Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản mới đáp ứng được tất cả yêu cầu trên của các bệnh viện. Phiên bản mới đã ứng dụng những công nghệ 4.0 mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud), thiết bị di động (Mobility), Kết nối vạn vật (IoT)… Các giải pháp này giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý toàn bộ hoạt động với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử… hướng đến xây dựng bệnh viện không giấy tờ; tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh theo hướng nhanh - gọn - chính xác, giảm thời gian/khối lượng công việc thủ tục hành chính; nâng cao công suất, hiệu suất bệnh viện; Quản lý chặt chẽ tài chính, chống thất thoát, tăng thu, giảm chi...

Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT, Bộ Y tế, CNTT ngày nay đang phát triển mạnh mẽ, len lỏi vào từng góc cạnh cuộc sống. Nếu một ngày nào đó không có thiết bị CNTT có lẽ chúng ta không chịu được. CNTT chi phối mọi góc hoạt động. Y tế cũng vậy, không đứng ngoài cuộc. Thời gian vừa qua ngành y tế dành được nhiều thành tựu quan trọng trong quản lý ngành. Ngay từ những năm 2000, ngành Y tế đã tiếp cận CNTT. Đặc biệt, với việc ban hành thông tư 54 ngày 29/12/2017, đề cập 7 mức ứng dụng CNTT trong bệnh viện, 6-7 bệnh viện thông minh, mức 7 là đề cập sử dụng không giấy tờ. Trong thời gian tới lãnh đạo ngành Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Việc quan tâm đầu tư CNTT phục vụ quản lý bệnh viện với nhiều mức độ khác nhau đã và đang mang lại nhiều hiệu quả to lớn trong công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh viện.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).