Thời điểm thương mại hoá công nghệ 5G đã tới

05:52, 26/02/2018
|

(VnMedia) - Các hãng công nghệ trong thời gian gần đây liên tục công bố thành công các thử nghiệm 5G. Cuối tuần qua, Huawei đã ra tới hai bản thông báo có liên quan tới 5G. Xem ra, thời gian chính thức thương mại hoá công nghệ này đã tới rất gần…

Hôm thứ 5, 22/2, Huawei Việt Nam phát đi thông báo, Qualcomm và Huawei hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm khả năng tương tác 5G dựa trên 3GPP. Cuộc thử nghiệm, sử dụng nguyên mẫu (prototype) UE của Qualcomm Technologies và hệ thống 5G thương mại của Huawei, là một dấu mốc quan trọng thúc đẩy sự trưởng thành của hệ sinh thái Release 15 5G NR.

IODT là nền tảng để đảm bảo tính tương hợp giữa UE, RAN và mạng lõi, và một bước tiến quan trọng đến thương mại hóa các hệ thống mạng 5G NR và các thiết bị. Cuộc thử nghiệm IODT thành công của Qualcomm Technologies và Huawei sẽ thúc đẩy đáng kể nỗ lực thương mại hoá tổng thể mạng 5G NR của ngành, bao gồm các hệ thống mạng và thiết bị.

Trong thử nghiệm khả năng tương tác này, hai công ty đã cùng nhau kiểm chứng và xác nhận các công nghệ 3GPP 5G NR chính, bao gồm đồng bộ hoá, mã hóa kênh, cấu trúc khung và các thành phần số OFDM có thể mở rộng. Hai công ty đã kiểm thử khả năng đồng bộ hóa, điều khiển và các kênh dữ liệu giữa 5G NR UE và hệ thống mạng hoạt động trên băng tần 3.5 GHz.

Huawei cũng cho hay, cuộc trình diễn khả năng tương tác của 5G NR sẽ được tổ chức tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona từ ngày 26/2 đến ngày 1/3 tại gian hàng của Qualcomm Technologies và của Huawei.

Vào ngày 23/2, Huawei tiếp tục công bố thông tin, Deutsche Telekom, Intel và Huawei đạt được sự tương tác 5G NR trong môi trường nhà mạng đầu tiên trên Thế giới dựa trên tiêu chuẩn 3GPP R15 với một trạm thu phát sóng thương mại trong môi trường phòng thí nghiệm nhà mạng. Cuộc thử nghiệm thành công này được thực hiện tại Bonn, Đức, là một cột mốc quan trọng khác sau khi ba đối tác này đã xác thực khả năng tương tác 5G NR đầu tiên trong phòng thí nghiệm của Huawei ở Thượng Hải.

Cuộc thử nghiệm này được tiến hành dựa trên trạm thu phát sóng thương mại 5G của Huawei và Nền tảng Thử nghiệm Di động (MTP) 5G NR thế hệ thứ ba của Intel. Đây là một bước quan trọng hướng tới việc sớm phát triển các thiết bị 5G thương mại đầy đủ vào năm 2019, đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái 5G.

Cấu hình cuộc thử nghiệm được sử dụng bởi Deutsche Telekom, Huawei và Intel dựa trên băng thông di động C-band lớn nhất được xác định theo tiêu chuẩn 5G NR. Nó cũng kết hợp công nghệ beamforming và đa ăng-ten Massive MIMO được hỗ trợ bởi khuôn khổ tiêu chuẩn.

Các chuyên gia nhận định, sự trưởng thành của ngành công nghiệp 5G là nền tảng của việc thương mại hoá 5G. Deutsche Telekom, Intel và Huawei sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và phát triển các sản phẩm tiêu chuẩn cho kỷ nguyên 5G sắp tới.

Cơ hội thương mại hoá 5G đã đến gần?

Được đánh giá là công nghệ dành cho IoT, Smart Cities, và đặc biệt là cuộc cách mạng Công Nghiệp 4.0 ở thời điểm này, có thể nói 5G là cơ hội cho tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chúng ta không thể nào mang các thiết bị của công ty nước ngoài vào chạy trên nền dịch vụ của Việt Nam.

Trong những cuộc trao đổi với báo giới gần đây, ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm Đông Dương đã cho hay, 5G có tốc độ chất lượng nhanh hơn 4G đến 100 lần. Có một số dịch vụ của Việt Nam khi áp dụng 5G sẽ tốt hơn rất nhiều, ví dụ như ô tô xe tự lái.

Ở thời điểm Việt Nam mới chính thức triển khai 4G được khoảng 1 năm, song cơ hội để tiến lên 5G cũng đã thấy. Theo ông Thiều Phương Nam, phải lên được gigabit LTE, thì lúc đó mới lên được 5G. Đối với nhà mạng Việt Nam, để đưa tốc độ 4G lên gigabytes thì không cần đầu tư mới nhiều. Mà điều cần để nâng cấp lên 5G đó là được cung cấp thêm băng tần. Các nhà mạng sẽ phải đầu tư khoản chi phí cho việc mua thêm băng tần. Về mặt hạ tầng, hiện nay các nhà mạng khi đầu tư hạ tầng 4G đã sẵn sàng. Vì thế, khoản đầu tư để đưa tốc độ 4G lên Gigabit là không nhiều.

Chi phí trên 1GB của 4G thấp hơn 70% so với 3G, và theo ông Thiều Phương Nam, chi phí 1GB của 5G lại còn thấp hơn. Tuy nhiên, bài toán kinh doanh của 5G không chỉ nhắm vào smartphone mà còn là ví dụ như xe ô tô thông minh tiêu thụ data bằng khoảng 70 chiếc smartphone. Đấy chính là doanh thu lớn cho các nhà mạng. Hoặc như laptop, connected PC. Cuối năm nay, Asus, HP, Lenovo sẽ ra các laptop như smartphone chạy trên Snapdragon. Nhu cầu về dữ liệu lúc này sẽ gấp mấy lần smartphone. IoT sẽ là nguồn thu chính cho 5G, chứ không phải smartphone. Chuyên gia cho rằng, với công nghệ 5G, Việt Nam nên đi trước, hoặc ít nhất đi bằng, chứ không nên đi sau.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc