Năm 2017: Ứng dụng IPv6 tăng trưởng 200%!

09:54, 16/01/2018
|

(VnMedia) - Con số này vừa được đưa ra trong Báo cáo tổng kết kết quả IPv6 năm 2017 và Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018, tại buổi họp tổng kết kết quả công tác IPv6 năm 2017 và thống nhất kế hoạch năm 2018 được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng nay, 16/1.

2017 là năm thứ 2 của giai đoạn chuyển đổi, công tác thúc đẩy triển khai IPv6 của Việt Nam được đánh giá đạt nhiều kết quả tốt.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đứng thứ 3 khu vực ASEAN

Theo báo cáo, năm 2017, tỷ lệ truy cập Internet qua IPv6 của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt. Cụ thể, trong 2017, tỉ lệ ứng dụng IPv6 tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 12/2017, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 10%, đứng thứ 3 khu vực ASEAN, thứ 5 khu vực Châu Á (sau Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan) (nguồn APNIC) với khoảng 4.000.000 người dùng IPv6 (nguồn Cisco Lab).

Hạ tầng IPv6 Việt Nam tiếp tục hoạt động ổn định. Tất cả các doanh nghiệp lớn đã kết nối với nhau qua IPv6 và mở rộng các kết nối IPv6 quốc tế. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ việc triển khai dịch vụ IPv6 của ba doanh nghiệp tiêu biểu trong đó có Tập đoàn VNPT, và hoạt động ổn định của hệ thống mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia trên nền tảng Mạng DNS quốc gia và Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX).

Tỉ lệ lưu lượng IPv6 của Tập đoàn VNPT (nguồn World IPv6 Launch).
Tỉ lệ lưu lượng IPv6 của Tập đoàn VNPT (nguồn World IPv6 Launch).

Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) có thêm 02 thành viên kết nối IPv6. Tính đến cuối năm 2017, có 13/18 ISP kết nối IPv6 với tổng lưu lượng IPv6 trao đổi qua VNIX đạt hơn 18,27 GB. Mạng máy chủ tên miền DNS quốc gia hoạt động tốt với IPv6 (5/7 cụm máy chủ hoạt động song song IPv4/IPv6).

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT được đánh giá là doanh nghiệp tiêu biểu trong việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Doanh nghiệp có kết quả triển khai IPv6 bứt phá, tiêu biểu trong những năm 2017 khi thực hiện đúng kế hoạch cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Tính đến tháng 12/2017, VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho hơn 700.000 thuê bao khách hàng băng rộng cố định trên 43 tỉnh/thành phố; cung cấp dịch vụ IDC hosting IPv6 cho 10 khách hàng doanh nghiệp; thử nghiệm triển khai dịch vụ 4G LTE trên nền tảng IPv6; kích hoạt 26 Website chạy IPv6...

Tính đến đầu tháng 12/2017, qua công tác theo dõi tổng hợp và thống kê tình hình triển khai hỗ trợ IPv6 trên các Website sử dụng tên miền “.vn” của VNNIC, Việt Nam đã có 4.000 Website dưới tên miền “.vn” hoạt động với IPv6, đây là bước tăng trưởng rất tốt so với số liệu cùng kỳ năm ngoái (khoảng 100 Website).

Thêm nhiều quy định, chính sách thúc đẩy triển khai IPv6

Năm 2017, việc xây dựng quy định, chính sách phục vụ cho thúc đẩy triển khai IPv6 đạt được kết quả rõ rệt, đặc biệt là đã xây dựng và đưa vào VBQPPL các quy định về triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan Đảng, Nhà nươc như bổ sung nội dung yêu cầu ứng dụng IPv6 trong dự thảo Nghị định Quy định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn nhà nước thay thế Nghị định 102/2009/NĐ-CP. Dự thảo Nghị định đã được gửi lên Văn phòng Chính phủ; Theo Thông tư số 01/2017/TT-BTTTT ngày 16/02/2017, các thiết bị IPv6 bao gồm: thiết bị mạng lõi, thiết bị định tuyến, thiết bị đầu cuối FTTH và thành phần hỗ trợ IPv6 trong điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị IoT thuộc danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm, là căn cứ để hưởng các ưu đãi về đầu tư, chính sách thuế, quản lý xuất nhập khẩu ...

Thay mặt lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 4 tập thể và cá nhân: Ban công nghệ mạng - Tập đoàn VNPT, VNPT-Net, Trung tâm kỹ thuật FPT Online và ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng phòng Kỹ thuật đã có thành tích trong công tác thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2017.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 4 tập thể và cá nhân: Ban công nghệ mạng - Tập đoàn VNPT, VNPT-Net, Trung tâm kỹ thuật FPT Online và ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng phòng Kỹ thuật đã có thành tích trong công tác thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2017.

Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch đã quy định giảm thuế nhập khẩu một số thiết bị, linh kiện điện tử để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ IPv6; Phối hợp đưa nội dung hỗ trợ IPv6 trong xây dựng VBQPPL hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương; Trong hoạt động cấp giấy phép Viễn thông, Cục Viễn thông cũng đã và đang yêu cầu doanh nghiệp đẩy nhanh kế hoạch nghiên cứu, thử nghiệm và cung cấp dịch vụ IPv6...

Bên cạnh việc thường xuyên đốc thúc các doanh nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, trong năm 2017, Ban Công tác đã đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, hướng dẫn triển khai IPv6 cho khối cơ quan Đảng, Nhà nước để thúc đẩy ứng dụng IPv6 trong khối này. Kết quả triển khai ứng dụng IPv6 của khối cơ quan Đảng, Nhà nước bước đầu có những kết quả tích cực.

Mặc dù có những tiến triển đáng kể trong kết quả triển khai IPv6, kết quả triển khai IPv6 của Việt Nam cũng còn những hạn chế cần sự xúc tiến mạnh trong hoạt động của Ban Công tác để có thể bắt kịp với mức độ chung của toàn cầu và thực hiện được mục tiêu Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 là Internet Việt Nam hoạt động an toàn và đáng tin cậy trên nền tảng công nghệ IPv6 từ năm 2019.

Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam còn thấp so với trung bình chung quốc tế; Mức độ ứng dụng triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ khối cơ quan Đảng, Nhà nước còn thấp; Mức độ cung cấp dịch vụ IPv6 của doanh nghiệp còn chưa đồng đều, đặc biệt là chưa triển khai IPv6 trên dịch vụ 4G LTE; Mức độ hỗ trợ và triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 của doanh nghiệp còn chưa đồng đều. Các doanh nghiệp này cần tiếp tục mở rộng hơn nữa. Các doanh nghiệp khác, mức độ triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 chưa cao. Đặc biệt, Việt Nam chưa triển khai IPv6 trên dịch vụ di động 4G LTE. Đây là sự khác biệt với quốc tế, khi sử dụng IPv6 được coi là mặc định trong cung cấp dịch vụ 4G LTE.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thúc đẩy IPv6 của Ban Công tác nhằm đảm bảo mục tiêu tổng thể quốc gia về IPv6 là Internet Việt Nam hoạt động an toàn và tin cậy trên nền tảng địa chỉ IPv6, Thường trực Ban kiến nghị, đề xuất các nội dung trong công tác của Ban năm 2018 như: Tăng cường triển khai IPv6 trong ứng dụng CNTT của khối cơ quan Đảng, Nhà nước bao gồm chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, hệ thống máy tính kết nối Internet và các ứng dụng CNTT thuê/mua ngoài của cơ quan Đảng, Nhà nước, đảm bảo hỗ trợ IPv6; Tăng cường ứng dụng, phần mềm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6; Triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE; Các doanh nghiệp di động triển khai cung cấp chính thức dịch vụ di động 4G LTE cho thuê bao di động; Tăng cường mức độ ứng dụng IPv6 trên tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”; Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác, hỗ trợ quốc tế về IPv6 để nâng cao và khẳng định vị thế của Việt Nam trong công tác chuyển đổi IPv6.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đã chỉ đạo, mặc dù năm 2017, công tác thúc đẩy triển khai IPv6 năm 2017 đã đạt nhiều mục tiêu đề ra, hoàn thành rất tốt kế hoạch thúc đẩy. Mặc dù vậy, kết quả triển khai đứng thứ 5 nhưng vẫn còn thấp trung bình với thế giới; Mức động ứng dụng trong khối cơ quan Đảng và Nhà nước còn thấp… Điều này đặt ra yêu cầu năm 2018 sẽ tăng cường ứng dụng CNTT cho khối cơ quan Đảng và Nhà nước; Các doanh nghiệp chủ động cung cấp nội dung; Tập trung triển khai IPv6 cho 4G… Đặt mục tiêu đạt 20%, tăng gấp đôi so với hiện nay đảm bảo đạt tốc độ sử dụng IPv6 gấp đôi trong năm 2018.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc