Doanh nghiệp ASEAN đối mặt với nguy cơ bị tấn công an ninh mạng ngày càng cao

14:55' 23/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một nghiên cứu mới do Cisco ủy quyền đã cho thấy, các công ty trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công an ninh mạng ngày càng cao, khiến những công ty hàng đầu trong khu vực có thể chịu tổn thất 750 tỷ đô-la theo giá trị vốn hóa thị trường hiện nay.

Nghiên cứu do công ty tư vấn A.T. Kearney tiến hành với tựa đề “An ninh mạng tại khu vực ASEAN: Kêu gọi hành động khẩn cấp”, nhấn mạnh nguy cơ an ninh mạng sẽ tiếp tục leo thang khi các kết nối ngày càng chặt chẽ hơn trên phương diện kỹ thuật số. Ưu tiên khác nhau và trình độ phát triển kỹ thuật số đa dạng giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN sẽ tạo ra mô hình đầu tư thiếu bài bản duy trì trong thời gian dài.

Báo cáo cũng chỉ ra, các quốc gia ASEAN đầu tư chưa thích đáng cho lĩnh vực an ninh mạng. Hiện nay, khu vực này đầu tư vào an ninh mạng ở mức trung bình cho toàn khối là 0,07% GDP mỗi năm. Ngân sách cho an ninh mạng cần tăng lên trong khoảng 0,35% đến 0,61% GDP từ năm 2017 đến năm 2025 nhằm bắt kịp với những quốc gia đầu tư cho an ninh mạng hàng đầu thế giới (dựa trên các mức độ chi tiêu trên GDP của I-xra-en).

Nghiên cứu cũng ước tính tổng ngân sách các quốc gia ASEAN dành cho an ninh mạng trong giai đoạn này là 171 tỷ đô-la. Sự hạn chế trong việc chia sẻ thông tin, thường do thiếu tin tưởng và minh bạch gây ra, sẽ dẫn đến những cơ chế phòng thủ mạng không chặt chẽ.

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết: “Theo báo cáo năm 2017 do Liên minh Viễn thông Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc thực hiện, Việt Nam xếp thứ 101 trong tổng số 193 quốc gia trên bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu, giảm 25 bậc so với năm 2016. Với việc kết nối và ứng dụng kỹ thuật số ngày càng tăng, xu hướng này cần được đảo ngược. Các bên liên quan cần nỗ lực cùng nhau xây dựng năng lực an ninh mạng tại Việt Nam nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể chống lại những mối đe dọa an ninh mạng này”.

Báo cáo cũng đưa ra bối cảnh mối đe dọa anh ninh mạng đang phát triển nhanh chóng do nhiều nhân tố.

Thứ nhất, sự nổi lên của những công nghệ mới như Internet của Vạn vật (IoT)

• Các điểm cuối trong mạng IoT thường là các thiết bị đơn giản như thiết bị gia dụng, khiến tội phạm mạng có thể dễ dàng tấn công mạng. Các cuộc tấn công IoT đã trở nên phổ biển tại châu Á.

• Trong năm 2016, 60% các cuộc tấn công dựa trên IoT bắt nguồn từ Châu Á, có thể do cấu hình dễ bị tổn thương của sản phẩm tại thị trường Châu Á.

Thứ hai, xu hướng toàn cầu về thực trạng thiếu hụt các chuyên gia an ninh mạng có kỹ năng và trình độ

• Xu hướng này được phản ánh trên toàn khu vực ASEAN. Ví dụ, Malaysia hiện có 6.000 chuyên gia an ninh mạng, nhưng quốc gia này sẽ cần 10.000 chuyên gia vào năm 2020.

• Một số kỹ năng cụ thể như phân tích hành vi và điều tra số đang bị thiếu hụt trầm trọng.

• Việc thiếu chuyên môn trong các lĩnh vực hỗ trợ an ninh mạng như bảo hiểm mạng – một lĩnh vực rất cần kiến thức và các khung hiệu quả nhằm đánh giá chính xác giá trị chịu rủi ro.

Ông Nikolai Dobberstein, cổ đông của A.T. Kearney, cũng là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Khi bối cảnh công nghệ của chúng ta thay đổi và những mối đe dọa mới xuất hiện, điều quan trọng hơn hết cho các quốc gia, chính phủ, các khu vực công và tư là đến cùng nhau và hợp tác nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhất. An ninh mạng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, đặc biệt trong khối ASEAN - một khu vực mà các quốc gia thành viên có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng ta chỉ có thể trở nên mạnh mẽ khi chúng ta kết nối với nhau”.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn với nhiều nhà hoạch định chính sách và các lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn lớn, những buổi thảo luận chuyên gia và báo cáo phân tích. Để đọc được toàn bộ nghiên cứu, có thể truy cập: https://www.cisco.com/sg/atkreport.

Hiền Mai