Sáng kiến độc đáo nhất cho mô hình SmartCity tại Việt Nam

16:09' 14/11/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hội đồng đánh giá của Ngày hội Thành phố Thông minh Việt Nam đã rất khó khăn trong việc đưa ra top 3 đội thắng cuộc. Đây là những sáng kiến độc đáo nhất cho mô hình thành phố thông minh tại Việt Nam.

Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI) vừa tổ chức Ngày hội Demo Day đánh dấu việc hoàn thành cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp thành phố thông minh kéo dài 05 tháng - một sáng kiến độc đáo nhằm tìm kiếm các giải pháp công nghệ toàn cầu với tiềm năng giải quyết các vấn đề đô thị tại các tỉnh, thành Việt Nam.

Ngày hội Demo Day do MBI tổ chức diễn ra với 15 phần thuyết trình giải pháp trước các lãnh đạo tập đoàn, nhà đầu tư, doanh nhân và đại diện từ các Ban chỉ đạo thành phố thông minh cùng lãnh đạo chính quyền địa phương.

Giải thưởng tiền mặt được trao cho Top 3 đội thắng cuộc được lựa chọn tại ngày hội Demo Day (Giải Nhất: 5.000USD; Giải Nhì: 3.000USD, và giải Ba: 2.000USD). Các đội thắng cuộc sẽ tham dự chương trình tăng tốc của các thành phố để hỗ trợ ứng dụng giải pháp của mình tại Việt Nam. Quỹ đầu tư TNB - đối tác đầu tư của chương trình Tìm kiếm giải pháp thành phố thông minh Việt Nam hiện đang xem xét đầu tư Series A cho một số công ty tiềm năng, phụ thuộc vào quá trình đánh giá và tìm hiểu thông tin.

Giải Nhất thuộc về GridComm, giải pháp đèn đường thông minh cho thành phố và đối tác, G Element, công ty về phần mềm 3D tập trung phát triển thành phố và toà nhà thông minh. Ông Mike Holt, Tổng Giám đốc GridComm chia sẻ về tiềm năng của giải pháp này: “Chúng tôi tạo ra hiệu quả thực sự và rộng lớn. Chúng tôi xây dựng thành phố thông minh thông qua một mạng lưới cảm biến cung cấp những dữ liệu có giá trị. Hệ thống thu thập, điều khiển đèn đường của GridComm với phản hồi thông tin tức thì sẽ làm giảm chi phí điện năng đáng kể tại các thành phố. Khi cơ sở hạ tầng này được thiết lập, Việt Nam sẽ có khả năng triển khai các dự án khác về thành phố thông minh như quản lý giao thông hoặc quy hoạch đô thị nhanh hơn và dễ dàng hơn ".

Giải Nhì thuộc về giải pháp XRVision, phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong các môi trường không kiểm soát. Tổng giám đốc Guy Ron đã từng làm việc cho Microsoft, và có kinh nghiệm trong việc thiết lập hệ thống an ninh ở Israel. Chia sẻ về lý do khởi nghiệp tại Đông Nam Á, ông cho biết: Khu vực Đông Nam Á có những đặc tính riêng biệt hỗ trợ cho những công ty như XRVision. Chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra nhanh chóng, và chúng tôi nhận thấy xu hướng này diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và Thái Lan. Nhu cầu nhận diện khuôn mặt của chính phủ và các doanh nghiệp lớn đang tăng dần và chúng tôi thấy có rất nhiều cơ hội ở đây.

Giải Ba thuộc về giải pháp MimosaTek, startup về nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam cung cấp giải pháp tưới tiêu cho các loại cây trồng. Giám đốc công ty - ông Nguyễn Khắc Minh Trí tóm lược ý nghĩa sâu sa của một thành phố thông minh là “nơi mọi người có thể tận dụng công nghệ để có cuộc sống thuận tiện và hiệu quả hơn. Đó là việc có một cuộc sống hạnh phúc hơn và tốt hơn, bất kể nơi nào.”

Hội đồng đánh giá của Ngày hội Thành phố Thông minh Việt Nam đã rất khó khăn trong việc đưa ra top 3 đội thắng cuộc, và quyết định trao thêm 01 giải Danh dự cho công ty Whizpace, với công nghệ TV không gian trắng, cho tiềm năng vượt trội về khả năng thúc đẩy kết nối từ xa.

Sau khi công bố kết quả, chương trình chuyển qua phiên thảo luận với chủ đề: “Sức mạnh của đổi mới sáng tạo trong việc giải quyết các thách thức phát triển đô thị".

Giám đốc Quỹ đầu tư TNB Ventures chia sẻ: “Xây dựng hệ sinh thái thành phố thông minh không phải là nỗ lực trong ngắn hạn - mà cần thời gian, chúng tôi chào đón các giải pháp sáng tạo toàn cầu và điều chỉnh phù hợp với điều kiện từng địa phương. Chương trình Tìm kiếm giải pháp thành phố thông minh 2017 cho thấy các nước trong khu vực ASEAN có thể hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy sự phát triển của đổi mới sáng tạo. Tôi rất ấn tượng với tất cả các giải pháp. Những thách thức về đổi mới mang lại nhận thức chung về những gì có thể và chúng ta cần phải kiên trì trong điều này để giá trị và văn hoá sẽ phát triển ".

Ông Roger Thomas Moyes, Giám đốc Dự án và Cố vấn Cấp cao của Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI) bày tỏ: Chúng tôi rất hào hứng với các đội thi. Các phần trình bày đều rất chất lượng và thú vị. Chương trình sẽ thật sự thành công khi các đội thi và top 3 chung cuộc tiếp tục kết nối với các đối tác kinh doanh và triển khai giải pháp của họ tại thị trường Việt Nam.

Các đội lọt vào vòng chung kết được kết nối với các cố vấn tại Việt Nam, những người có ảnh hưởng trong hệ sinh thái doanh nghiệp và thành phố thông minh địa phương. Thông qua kết nối với cố vấn, các công ty tiếp tục phát triển chiến lược kinh doanh, hệ thống phân phối, kế hoạch đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Ngày hội Demo Day được tổ chức bởi MBI, phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC-MOST), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần (iAngel), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA).

Hiền Mai