Mã độc núp bóng video đang phát tán trên tin nhắn Facebook?

16:17, 29/07/2017
|
Một loại mã độc núp bóng virus phát tán qua tin nhắn trên Facebook từ khoảng 3 giờ chiều nay 28/7.

Từ khoảng 3 giờ chiều nay, hàng loạt người dùng Facebook nhận được tin nhắn chứa đường link mở một video clip (có biểu tượng quen thuộc của video clip). Nội dung tin nhắn là những ký tự không có ý nghĩa, dường như được tạo ra ngẫu nhiên.

Theo nhận định của một số chuyên gia bảo mật và người dùng Facebook có nhiều kinh nghiệm, nhiều khả năng đây là một loại mã độc đang phát tán trên cộng đồng người dùng Facebook.

Nếu bấm vào link trong tin nhắn để mở video thì nhiều khả năng mã độc sẽ lây nhiễm vào máy tính, thiết bị di động, hoặc đánh cắp tài khoản Facebook bằng cách yêu cầu người dùng nhập lại email (hoặc số điện thoại di động) và password đã tạo tài khoản Facebook.

Đường link mở video trong tin nhắn Facebook cho thấy, đó là một tên miền phụ từ tên miền “herokuapp.com” của dịch vụ đám mây Heroku. Phần tên miền phụ tạo ra cũng là những ký tự không có ý nghĩa, có vẻ như được tạo ngẫu nhiên.

Facebook dường như chưa có cảnh báo nào đến người dùng về dạng tin nhắn nghi có chứa mã độc nói trên.

Vì vậy, hơn ai hết, nếu đang dùng Facebook trên máy tính hay trên các thiết bị di động, bạn không nên bấm vào link mở video trong tin nhắn tương tự như mô tả nói trên khi nhận được từ người thân, bạn bè trên Facebook.

Đối với những ai đã lỡ bấm vào đường link nghi có mã độc và đã đăng nhập lại Facebook ngay sau đó, thì hãy nhanh chóng dùng một máy tính hoặc smartphone/tablet khác đổi password tài khoản Facebook, đồng thời cập nhật phần mềm diệt virus (hoặc cài mới phần mềm diệt virus) rồi quét toàn bộ máy tính và smartphone, tablet của mình.

Ảnh chụp màn hình tin nhắn nghi chứa mã độc đang phát tán trên Facebook Messenger.
Ảnh chụp màn hình tin nhắn nghi chứa mã độc đang phát tán trên Facebook Messenger.

 (Theo Khoa học phát triển)


Ý kiến bạn đọc