http://vnmedia.vn/cong-nghe/201706/nhung-cach-giup-ban-bao-mat-cho-can-nha-thong-minh-571244/v3.txt
Những cách giúp bạn bảo mật cho căn nhà thông minh

Những cách giúp bạn bảo mật cho căn nhà thông minh

06:17' 20/06/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nếu cuộc sống của bạn dễ dàng hơn với các thiết bị kết nối thì chúng ta lại cũng ít được tự do hơn với các thiết bị này. Vài lời khuyên hữu ích sẽ giúp bạn tránh bị hack các thiết bị trong nhà thông minh của mình.

Những nguy cơ bắt đầu từ …

Ti vi thông minh: Hệ thống nhận diện giọng nói của màn hình ti vi cho phép bạn sử dụng giọng nói để thay đổi kênh và xem phim ! Nhưng microphone ghi lại lời nói có thể được chuyển đến các dịch vụ trực tuyến. Bạn sẽ bị do thám qua phụ kiện này.

Camera giám sát và babyphone: Lý tưởng cho phát hiện xâm nhập, biết được bé của bạn ngủ hay thức... nhưng chứa nhiều rủi ro. Kết nối với mạng gia đình, camera giám sát có thể bị hack và biến thành công cụ gián điệp. Itdefender, hãng chuyên về phần mềm bảo mật chỉ ra sự thiếu an toàn của các hệ thống này và truyền (không mã hóa) các dữ liệu kết nối.

Tai nghe điện thoại: Về nguyên tắc, chúng được sử dụng để nghe nhạc lưu trữ trên thiết bị hoặc điện thoại. Nhưng các nhà nghiên cứu Israel đã chỉ ra cách biến tai nghe thành microphone : cắm tai nghe vào điện thoại đang hoạt động, thậm chí đã tắt, phụ kiện này có thể ghi lại các cuộc thảo luận trong khoảng cách 6 mét và gửi chúng đến các hacker.

Dây đeo kết nối: Nó giám sát hoạt động thể chất và chất lượng giấc ngủ. Nhưng hơn một nửa số ứng dụng của nó không được bảo mật. Vì vậy, các dữ liệu cá nhân có thể được lưu trữ và sử dụng một cách ngẫu nhiên, chuyên gia các giải pháp bảo mật Symantec nhận định. 

Đèn kết nối: Công cụ tuyệt vời để tùy chỉnh không khí trong phòng... Nhưng kết nối qua WiFi, chúng có thể bị hack. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng họ có thể kết nối đèn để truy cập dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên các thiết bị khác trong nhà của bạn như máy tính, ổ đĩa cứng.

Cách phòng tránh

1. Bảo mật mạng WiFi của bạn bằng cách đặt mật khẩu kết nối. Hãy chọn mật khẩu phức tạp chỉ mình bạn biết. 

2. Hạn chế các thông tin cá nhân khi điền vào mẫu trên Internet hoặc lưu chúng trên mạng.

3. Kiểm tra độ tin cậy của các thiết bị mà bạn muốn mua trên các trang web chuyên dụng (chuyên gia bảo mật, các nhà cung cấp phần mềm diệt virus) và tham khảo ý kiến đánh giá của người tiêu dùng (đã sử dụng các thiết bị này.

4. Tắt điện thoại thông minh (cũng không dùng chế độ chờ hoặc chế độ máy bay) hoặc để điện thoại ở bên ngoài trước khi một cuộc thảo luận về các chủ đề mật.

5. Vô hiệu hóa các phụ kiện bạn không sử dụng đến như microphone, camera truyền hình, hoặc tai nghe của điện thoại thông minh.

6. Đọc các điều kiện sử dụng sản phẩm : chúng giải thích những tác vụ sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn.

Quế Anh (tổng hợp)