Samsung sẽ hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp Việt lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao

20:10, 05/04/2017
|

(VnMedia) - Mở rộng phạm vi hỗ trợ tư vấn sang lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Samsung đặt mục tiêu hỗ trợ 12 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam trong năm 2017, nâng tổng số doanh nghiệp Việt được tư vấn lên 26 doanh nghiệp tính từ năm 2015.

Samsung Việt Nam vừa chính thức triển khai chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng phụ kiện năm 2017. Theo đúng lộ trình, bắt đầu từ năm 2015, Samsung tập trung vào các ngành công nghiệp như in ấn, đóng gói và ép nhựa, năm 2017, Samsung sẽ mở rộng phạm vi tư vấn hỗ trợ sang lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao như điện/điện tử (bản mạch điện tử PCB, loa TV, bộ dây dẫn điện...) để giúp các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lễ Khởi động Chương trình Tư vấn doanh nghiệp Việt Nam 2017
Đại diện Samsung và các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại lễ Khởi động Chương trình Tư vấn doanh nghiệp Việt Nam 2017.

Mục tiêu của Samsung trong năm 2017 là tư vấn cho 12 doanh nghiệp Việt Nam, nâng tổng số doanh nghiệp được tư vấn lên con số 26 tính từ năm 2015. Đây cũng là lần đầu tiên, các công ty con của Samsung như Samsung Display Việt Nam và Samsung Điện cơ Việt Nam (Samsung Electro Mechanics Vietnam) tham gia vào chương trình hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp cung ứng Việt Nam. Cũng trong năm nay, Samsung sẽ thí điểm áp dụng mô hình để doanh nghiệp cung ứng cấp 1 hướng dẫn doanh nghiệp cung ứng cấp 2, nhằm tạo ra hiệu ứng phát triển lan tỏa trong ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Những thay đổi mang tính bước ngoặt này là minh chứng cho cam kết của Samsung trong việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia sâu hơn trong chuỗi cung ứng phụ kiện của Samsung và góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Với 12 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình tư vấn trong năm 2017, Samsung sẽ cử các chuyên gia Hàn Quốc giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ sản xuất thành phẩm và quản lý chất lượng sản xuất sang trực tiếp hướng dẫn trong 12 tuần. Theo đó, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp Việt trong thời gian 2 tuần và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt trong 10 tuần tiếp theo nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.  

Nhằm đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam trong việc gia tăng sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung, từ năm 2015, các chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp của Samsung đã giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, mang lại những thành quả tích cực trong việc cải tiến nâng cao hiệu suất trang thiết bị, giảm số ngày lưu kho và giảm các công đoạn kém chất lượng. Thông qua chương trình hỗ trợ tư vấn, các nhà cung ứng Việt Nam đã đạt được những kết quả tốt với trung bình tỷ lệ lỗi giảm 25% và năng lực sản xuất tăng 30%.

Chương trình hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp là một trong những nỗ lực của Samsung trong việc gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung tại Việt Nam, với tổng số 201 doanh nghiệp (23 doanh nghiệp cấp 1 và 178 doanh nghiệp cấp 2). Các doanh nghiệp này hiện đang cung cấp phụ kiện cho 3 nhà máy Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) và Tổ hợp SEHC (Tp. Hồ Chí Minh). Dự kiến, tổng số doanh nghiệp cấp 1 của Samsung sẽ tăng lên con số 29 trong năm 2017. Bên cạnh đó, Samsung Việt Nam cũng đạt bước tiến vượt bậc trong việc tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, từ 35% năm 2014 lên 57% tại thời điểm hiện tại. Năm nay, những chuyển biến có tính bước ngoặt trong chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao sẽ mở ra nhiều cơ hội để các nhà cung ứng Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung, đồng thời cũng giúp Samsung hoàn thành mục tiêu tiếp tục tăng tỷ lệ nội đia hóa trong năm 2017. 

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc