Có thể "xài" Wi-Fi với tốc độ cao ngay trên các chuyến bay

13:37, 19/04/2017
|

(VnMedia) - Máy bay kết nối mang tới cho hành khách những chuyến bay an toàn hơn, nhanh hơn và thoải mái hơn; giúp giảm khối lượng công việc cho phi công và nhân viên bảo trì; và giảm chi phí đồng thời giảm bớt áp lực sở hữu cho các hãng hàng không.

Tại Triển lãm Nội thất Máy bay (Aircraft Interiors Expo) diễn ra tại Đức, các giải pháp máy bay kết nối đã được trình làng. Từ buồng lái tới cabin, Honeywell cung cấp và đang nghiên cứu một bộ giải pháp máy bay kết nối đặc biệt cho các hãng hàng không, chuyên cơ, máy bay quân đội, trực thăng và những người có đam mê sở hữu máy bay riêng giúp mở rộng các thành phần và thiết bị vệ tinh cho tới phần mềm và dịch vụ.

Phi công sẽ có thêm nhiều thông tin về môi trường bay hơn nhờ những công nghệ mới như Dịch vụ thông tin thời tiết GoDirect (GoDirect Weather Information Service) với những cập nhật về thời tiết trong thời gian thực, hệ thống quản lý chuyến bay kết nối, và các dịch vụ kết nối khác sẽ giúp nâng cao hiệu quả chuyến bay và khả năng lập kế hoạch bay nhờ việc cung cấp cho phi công những nhận thức tình huống giúp đưa ra quyết định tốt hơn.

Dịch vụ thông tin thời tiết GoDirect cũng có thể giúp các hãng hàng không tiết kiệm từ 25,000 - 100,000 đô la Mỹ trên mỗi máy bay mỗi năm, thông qua việc tránh các điều kiện nguy hiểm, giảm tình trạng trễ chuyến và chuyển hướng, giảm bớt việc sử dụng các thiết bị chống đóng băng, đồng thời giảm thiểu chi phí bảo trì và thời gian chết.

Trước khi máy bay hạ cánh, bộ phận bảo trì có khả năng xác định những yếu tố cần bảo trì hoặc thay thế - và đảm bảo sự sẵn có và sẵn sàng của các bộ phận dự phòng để lắp đặt khi máy bay xuống tới mặt đất. Honeywell đang nâng cao chất lượng phân tích dự đoán bằng việc kết nối không dây tới nhiều hệ thống cơ học hơn. Ví dụ, việc ghi lại và phân tích dữ liệu máy bay sử dụng và hao mòn sẽ cho phép các đơn vị phụ trợ kết nối, hệ thống kiểm soát môi trường, cũng như bánh xe và phanh được kiểm tra một cách hiệu quả hơn, quá trình bảo trì nhanh và khoa học hơn, chi phí thấp hơn.

Hành khách cũng được hưởng lợi nhiều hơn từ kết nối Wi-Fi với tốc độ cao ngay trên chuyến bay trên toàn cầu. Hệ thống truyền thông vệ tinh JetWave của Honeywell giúp dịch vụ GX Aviation Ka-band cho phép hành khách sử dụng thiết bị di động khi đang bay qua mặt đất và đại dương, với tốc độ kết nối tương tự như tốc độ tại nhà và văn phòng. Tới nay, với 500 sản phẩm đã chuyển giao và gần 1.000 sản phẩm sắp ra mắt, JetWave đang thực sự đưa Wi-Fi trên chuyến bay lên một tầm cao mới.

Các hãng hàng không có thể nâng cao hiệu quả vận hành nhờ tiếp cận tốt hơn tới hệ thống dữ liệu. Cụ thể, các dịch vụ lập kế hoạch bay theo thời gian thực giúp giảm thời gian bay tới 5% đồng thời giảm trễ chuyến. Phần mềm Tiết kiệm Nhiên liệu GoDirect của Honeywell thu thập dữ liệu từ hệ thống IT của hãng hàng không nhằm cung cấp phân tích và báo cáo dữ liệu, xác định các khả năng tiết kiệm chi phí vận hành, tối ưu sử dụng nhiên liệu giúp tiết kiệm tới 5% lượng nhiên liệu mỗi năm, và giảm lượng khí thải.

Máy bay kết nối mang tới cho hành khách những chuyến bay an toàn hơn, nhanh hơn và thoải mái hơn; giúp giảm khối lượng công việc cho phi công và nhân viên bảo trì; và giảm chi phí đồng thời giảm bớt áp lực sở hữu cho các hãng hàng không.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc