Những công nghệ ấn tượng được giới thiệu tại MWC 2017

14:07, 02/03/2017
|

(VnMedia) - Triển lãm di động thế giới MWC 2017 đã cho thấy sự hội tụ của nhiều giải pháp, công nghệ và sản phẩm mới nhất. Tại sự kiện này, Qualcomm cũng có những công bố nổi bật ấn tượng.

5G

Tại sự kiện, Qualcomm giới thiệu kết nối 5G bằng sóng radio mới dựa trên công nghệ 3GPP đầu tiên. Đây là công nghệ dự kiến sẽ trở thành chuẩn 5G toàn cầu. Kết nối được hoàn thiện nhờ tận dụng hệ thống mẫu NR 5G dùng nhóm băng tần cận 6GHz (sub-6 GHz) của Qualcomm Technologies, có thể hoạt động ở dải trung tần từ 3,3GHz đến 5GHz, chứng tỏ khả năng những công nghệ NR 5G tiên tiến có thể được sử dụng hiệu quả hơn để đạt tốc độ truyền dữ liệu hàng gigabit mỗi giây nhưng lại có độ trễ thấp hơn rất nhiều so với các mạng LTE 4G hiện nay. Kết nối thử nghiệm thành công này là một mốc quan trọng trong quá trình chuẩn hóa và thương mại hóa công nghệ 5G NR ở nhiều quy mô khác nhau.

Bên cạnh đó, Qualcomm mở rộng dòng modem 5G nhằm hỗ trợ 5G NR tích hợp Gigabit LTE đa chế độ dành cho thiết bị di động cao cấp, bổ sung các giải pháp chipset 5G New Radio (NR) đa chế độ, tương thích với hệ thống 5G NR toàn cầu dựa trên 3GPP. Hỗ trợ vận hành ở dải tần cận 6GHz (sub-6GHz) và đa băng tần phổ sóng millimeter (mmWave), những modem mới này được thiết kế nhằm mang lại giải pháp 5G thống nhất cho mọi dải tần phổ biến,đồng thời phù hợp với nhiều trường hợp và hoàn cảnh sử dụng.

Dòng modem Snapdragon X50 5G được thiết kế để hỗ trợ băng thông rộng hơn và tốc độ cực cao, trên băng rộng di động tiên tiến. Bên cạnh đó, các giải pháp modem này hỗ trợ cả cơ chế hoạt động Non-Standalone (NSA, tín hiệu được truyền qua LTE), và Standalone (SA, tín hiệu và dữ liệu người dùng được truyền qua 5G NR), và được thiế tkế như bước đệm cho thiết bị di động cao cấp thế hệ tiếp theo, trong khi đó cũng hỗ trợ cho các nhà mạng thử nghiệm và triển khai mạng 5G bước đầu. Các sản phẩm thương mại tích hợp modem 5G NR trong dòng sản phẩm Snapdragon X50 được kỳ vọng sẽ có mặt để hỗ trợ thử nghiệm mạng 5G NR quy mô lớn cũng như ra mắt mạng thương mại bắt đầu từ năm 2019.

Snapdragon/Kết nối

Dòng sản phẩm Wi-Fi đầu-cuối (end-to-end) 802.11ax đầu tiên gồm chip SoC (system-on-chip) IPQ8074 dành cho kiến trúc mạng và giải pháp QCA6290 cho thiết bị cuối (client) được ra mắt.

Trong bối cảnh mạng Wi-Fi càng ngày càng có nhiều lượt truy cập hơn, và nhu cầu đa dạng hơn, các giải pháp 802.11ax của Qualcomm Technologies được đưa ra để cải thiện trải nghiệm kết nối, cho hiệu năng cao hơn gấp 4 lần, giúp kết nối Wi-Fi hiệu quả hơn, kết quả là băng thông người dùng lớn hơn 4 lần và tiết kiệm pin hơn cho các thiết bị kết nối Wi-Fi. Qualcomm Technologies dự kiến đưa ra mẫu sản phẩm IPQ8074 và QCA6290 trong năm 2019.

Mẫu chipset Qualcomm Snapdragon X20 LTE vừa được ra mắt là modem đa chế độ LTE thế hệ thứ bảy và giải pháp Gigabit LTE thế hệ thứ hai, sử dụng quy trình sản xuất FinFET 10nm cao cấp. Modem và bộ thu phát Snapdragon X20 LTE mới mang đến nhiều tính năng vượt trội. Đây là chipset Gigabit LTE thương mại hóa đầu tiên được thiết kế để đạt tốc độ tải về LTE Category 18 lên đến 1,2Gbps - tương đương cáp quang, cải thiện 20% xét về tốc độ so với thế hệ trước. Chipset cũng hỗ trợ downlink 5x20 MHz Carrier Aggregation (CA) cho cả tần số radio FDD chưa cấp phép cũng như đã cấp phép và sóng radio TDD, cũng như MIMO 4x4 trên ba sóng mang LTE tích hợp.

Chipset này hỗ trợ Dual SIM Dual VoLTE (DSDV) tích hợp, là chức năng xuất hiện lần đầu trong dòng modem Snapdragon LTE. Những tính năng vượt trội kể trên của modem Snapdraon X20 LTE được hỗ trợ bởi bộ thu phát RF chip đơn lần đầu được công bố trên thị trường thương mại, có khả năng đồng thời nhận được 12 luồng dữ liệu LTE. Khi các OEM và nhà cung cấp dịch vụ công bố thiết bị và mạng Gigabit LTE trên khắp thế giới, sự xuất hiện của modem Snapdragon X20 LTE sẽ mang lại trải nghiệm kết nối mới trên khắp hệ sinh thái di động...

Thực tế ảo - VR

Bộ phát triển thực tế ảo (VRDK, Virtual Reality Development Kit) mới dành cho nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 835. VRDK Snapdragon này sẽ giúp cho các nhà phát triển có thể sớm được tiếp cận đến màn hình hiển thị trong thiết bị thực tế ảo HMD (head mounted display) được tích hợp nền tảng di động Snapdragon 835, là nền tảng được hỗ trợ bởi bộ phát triển phần mềm (SDK) VR đã nâng cấp và tương thích với HMD.

Ô tô

Qualcomm Technologies và Mercedes-AMG Petronas Motosport đang thực hiện kiểm thử tốc độ tải không dây tốc độ cao đối với dữ liệu là thông tin cảm biến trên xe đuadùng công nghệ Wi-Fi 802.11ad ở băng tần 60GHz. Qua những thành công ban đầu trong cuộc thử nghiệm thực hiện tại giải đua xe Thể thức 1TM US Grand Prix năm 2016, Qualcomm Technologies và Mercedes-AMG Petronas Motorsport lên kế hoạch tiếp tục phát triển công nghệ và tiến hành thêm các thử nghiệm tại giải British Grand Prix vào tháng 7 tới.

Trong suốt quá trình thử nghiệm này, các kỹ sư sử dụng cả công nghệ Wi-Fi 802.11ac 5GHz và Multi-gigabit 802.11ad, hoạt động ở bước sóng milimet (mmWave) 60GHz để nhận dữ liệu trực tiếp từ xe đua khi xe vào đường pit hay đang vào garage. Việc chuyển đổi giữa hai chế độ 802.11 tự động diễn ra dựa trên điều kiện sóng radio nhằm tối ưu băng thông.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc